Phương pháp trị liệu cơ MRT giúp đẩy lùi cơn đau cơ hiệu quả

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Trị liệu cơ MRT là kỹ thuật trị liệu bằng tay, tác động đến các mô mềm bị tổn thương, từ đó kiểm soát cơn đau nhức, khó chịu liên quan đến cơ bắp. Liệu pháp này cũng giúp phục hồi khả năng cử động linh hoạt và ngăn ngừa các chấn thương cơ bắp trong tương lai.

Phương pháp trị liệu cơ chuyên sâu MRT là gì?

Phương pháp trị liệu cơ chuyên sâu MRT là viết tắt của Myofascial Release Therapy. “Myo” có nghĩa là cơ bắp và “Fascial” (còn được gọi là cân cơ hoặc mạc cơ) dùng để chỉ mô liên kết bao phủ và hỗ trợ các cơ trên toàn bộ cơ thể. Trong quá trình trị liệu giải phóng cân cơ, nhà trị liệu sẽ tập trung vào việc giải phóng sự căng thẳng trong các mô cơ.

phương pháp MRT
Phương pháp trị liệu cơ MRT tác động lên các cơ nhằm giảm đau và phục hồi phạm vi chuyển động linh hoạt

Trị liệu cơ MRT là một hình thức vật lý trị liệu bằng tay, tập trung vào việc xác định và điều trị các điểm kích hoạt cân cơ cũng như các tổn thương mô mềm khác, nhằm mục đích giảm đau và phục hồi chức năng.

MRT sử dụng áp lực duy trì và kéo giãn để giải phóng các điểm kích hoạt cơ, là những khu vực nhạy cảm trong các sợi cơ. Những điểm kích hoạt này có thể góp phần gây đau cơ, hạn chế vận động và các triệu chứng khác. Bằng cách tác động lực lên các điểm này, liệu pháp trị liệu cơ MRT có tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng cơ.

Điều quan trọng cần lưu ý là liệu pháp trị liệu MRT nên được thực hiện bởi một chuyên gia được đào tạo và có trình độ, chẳng hạn như nhà trị liệu vật lý, người có thể đánh giá và điều trị chính xác từng vấn đề cụ thể.

Trị liệu cơ MRT phù hợp với trường hợp nào?

Liệu pháp MRT giải phóng cân cơ có thể giúp ích cho những trường hợp bị căng cứng ở các mô cân cơ. Liệu pháp này giúp giải phóng cân cơ và mang lại nhiều lợi ích cho các trường hợp sau:

 • Chấn thương thể chất từ các sự cố như té ngã, tai nạn ô tô hoặc bị va chạm, bị tấn công.
 • Sẹo từ các tình trạng như viêm quanh khớp vai, bỏng hoặc phẫu thuật.
 • Viêm từ các tình trạng như viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp hoặc viêm cân gan chân.
 • Dây thần kinh bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm hoặc hội chứng ống cổ tay.
 • Chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại, chẳng hạn như thường xuyên nâng vật nặng hoặc hoạt động sai tư thế.

Phương pháp MRT có thể được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm:

 • Hội chứng đau cân cơ
 • Hội chứng ống cổ tay
 • Đau thắt lưng, đau lưng trên hoặc đau lưng giữa
 • Rối loạn khớp thái dương hàm
 • Đau cơ xơ hóa
 • Chứng đau nửa đầu mãn tính

Nguyên tắc của phương pháp trị liệu cơ MRT

Liệu pháp MRT là một kỹ thuật thực hành được sử dụng bởi các nhà vật lý trị liệu, nhà trị liệu xoa bóp và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Để phương pháp này đạt hiệu quả tốt nhất, nhà trị liệu có thể trao đổi với người bệnh về các nguyên tắc, chẳng hạn như:

trị liệu cơ chuyên sâu MRT
Trị liệu cơ MRT cần được thực hiện bởi nhà trị liệu có chuyên môn để đảm bảo hiệu quả và tránh các rủi ro liên quan
 • Hệ thống cân cơ: Liệu pháp tập trung vào hệ thống cân cơ, được tạo thành từ các sợi collagen và sợi đàn hồi tạo thành một cấu trúc dạng mạng liên tục khắp cơ thể. Cân cơ bao quanh và kết nối các cơ, xương, các cơ quan và các mô khác.
 • Hạn chế về cân cơ: Liệu pháp MRT nhằm mục đích xác định và giải quyết các hạn chế về cân cơ, đó là những vùng bị căng, dính hoặc hạn chế trong cân cơ. Những hạn chế này có thể phát triển do chấn thương, viêm nhiễm, phẫu thuật, tư thế sai hoặc các cử động lặp đi lặp lại.
 • Áp lực duy trì nhẹ nhàng: Nhà trị liệu áp dụng áp lực nhẹ nhàng duy trì lên các vùng bị hạn chế của cân cơ bằng tay, khuỷu tay hoặc các dụng cụ khác. Áp lực nhẹ giúp kéo căng và kéo dài màng cân cơ, cho phép giải phóng căng thẳng và trở lại trạng thái bình thường.
 • Thời gian và sự kiên trì: Liệu pháp giải phóng cân cơ thường được thực hiện từ từ để có thời gian cho cân cơ phản ứng và giải phóng. Nhà trị liệu có thể giữ áp lực trong vài phút hoặc sử dụng các chuyển động chậm, lướt để khuyến khích màng cơ giải phóng.
 • Phản hồi: Trong quá trình trị liệu cơ MRT, nhà trị liệu sẽ chú ý đến phản hồi từ cơ thể của người bệnh. Nhà trị liệu có thể cảm nhận được những thay đổi về kết cấu, nhiệt độ hoặc độ căng của mô và điều chỉnh các kỹ thuật cho phù hợp để tối ưu hóa việc giải phóng các hạn chế ở cân cơ.
 • Phương pháp tiếp cận toàn bộ cơ thể: Liệu pháp giải phóng cân cơ thường coi cơ thể như một hệ thống tổng thể được kết nối với nhau. Ngay cả khi các triệu chứng của người bệnh chỉ khu trú, nhà trị liệu có thể tác động đến nhiều vùng khác trên cơ thể để góp phần điều chỉnh các hạn chế về cơ và rối loạn chức năng tổng thể.
 • Điều trị cá nhân hóa: Những hạn chế và nhu cầu về cân cơ của mỗi người là khác nhau. Do đó, liệu pháp trị liệu cơ MRT sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với từng cá nhân, tùy thuộc vào các triệu chứng cụ thể, tiền sử bệnh và mục tiêu điều trị. Nhà trị liệu sẽ điều chỉnh các kỹ thuật và kế hoạch để đảm bảo mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người bệnh.

Liệu pháp trị liệu cơ MRT mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như kiểm soát cơn đau mãn tính, cải thiện các chấn thương cơ xương. Tuy nhiên phương pháp vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về cơ chế, lợi ích và rủi ro tiềm ẩn. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trị liệu có chuyển môn để có kế hoạch điều trị và đánh giá cá nhân phù hợp nhất.

Lợi ích và rủi ro của phương pháp trị liệu MRT

Phương pháp trị liệu cơ chuyên sâu MRT tương đối mới, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm:

1. Lợi ích

Liệu pháp MRT mang lại một số lợi ích tiềm năng cho những trường hợp có vấn đề về cơ xương khớp khác nhau. Một số lợi ích chẳng hạn như:

 • Giảm đau bằng cách giải phóng căng thẳng ở màng cơ, cải thiện phạm vi chuyển động và tăng cường khả năng vận động tổng thể.
 • Cải thiện tư thế và sự liên kết cũng như giảm căng thẳng cho cơ và khớp.
 • Tăng tính linh hoạt và phạm vi chuyển động ở các khớp và cơ. Liệu pháp này cũng giúp kéo dài và kéo giãn cân cơ, từ đó giúp người bệnh chuyển động linh hoạt hơn.
 • Nâng cao hiệu suất thể thao bằng cách giảm các hạn chế về cân cơ và cải thiện tính linh hoạt. MRT cũng giúp tăng cường chức năng cơ bắp, cải thiện hiệu quả vận động, ngăn ngừa chấn thương và hỗ trợ phục hồi nhanh hơn sau các hoạt động thể chất cường độ cao.
 • Giảm căng thẳng và thư giãn sâu, hỗ trợ làm dịu cơ thể cũng như mang lại sự thoải mái tổng thể.
 • Cải thiện sức khỏe tuần hoàn và mô, tăng cường lưu lượng máu, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, giúp nâng cao sức khỏe tổng thể.

2. Rủi ro

Liệu pháp trị liệu cơ MRT thường an toàn khi được thực hiện bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ. Tuy nhiên, tương tự như bất kỳ biện pháp can thiệp trị liệu khác, có một số rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như:

 • Đau nhức hoặc khó chịu: Sau một buổi trị liệu, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức hoặc khó chịu tạm thời ở vùng được điều trị. Tình trạng này thường được cải thiện sau 1 – 2 ngày.
 • Bầm tím hoặc đỏ: Trong một số trường hợp, áp lực tác động lên các mô trong quá trình trị liệu có thể gây ra vết bầm tím hoặc đỏ nhẹ. Điều này thường là tạm thời và không gây ra mối lo ngại đáng kể.
 • Nguy cơ chấn thương: Nếu Liệu pháp MRT được thực hiện bởi một nhà trị liệu thiếu kinh nghiệm hoặc không đủ tiêu chuẩn thì có thể làm tăng nguy cơ chấn thương. Do đó, liệu pháp chỉ nên được thực hiện bởi chuyên gia hiểu rõ các kỹ thuật thích hợp và biện pháp phòng ngừa an toàn.
 • Làm trầm trọng thêm các tình trạng hiện có: Mặc dù MRT có thể giúp giảm đau nhưng cũng có thể làm nặng thêm một số tình trạng nhất định. Điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ trị liệu về bất kỳ tình trạng bệnh lý, chấn thương hoặc khu vực nhạy cảm đã có từ trước để đảm bảo phương pháp được điều chỉnh phù hợp, an toàn.
 • Các biến chứng hiếm gặp: Mặc dù hiếm gặp nhưng liệu pháp trị liệu cơ MRT có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm chấn thương dây thần kinh, tổn thương mô quá mức hoặc thậm chí là gãy xương.

Quy trình và kỹ thuật trị liệu cơ MRT

Hầu hết các phương pháp trị liệu cơ MRT được thực hiện theo liệu trình. Thời gian và kỹ thuật được áp dụng sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh và chỉ định của nhà trị liệu.

Chuyên gia trị liệu sẽ nhẹ nhàng xoa bóp cơ và cảm nhận các vùng bị cứng hoặc căng. Động tác xoa bóp và kéo giãn những vùng có cảm giác cứng bằng lực ấn nhẹ có thể hỗ trợ mô, giải phóng áp lực và giảm căng cứng. Quá trình này được lặp lại nhiều lần trên cùng một điểm kích hoạt và trên các điểm kích hoạt khác cho đến khi nhà trị liệu cảm thấy tình trạng căng cơ được cải thiện hoàn toàn.

Trị liệu cơ MRT
Nhà trị liệu có thể thực hiện nhiều kỹ thuật khác nhau để tác động lên các cơ hoặc mô mềm bị tổn thương

Một số kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong quá trình trị liệu MRT bao gồm:

 • Giải phóng cân cơ trực tiếp: Trong kỹ thuật này, nhà trị liệu tạo áp lực liên tục lên các vùng bị hạn chế bằng cách sử dụng bàn tay, đốt ngón tay hoặc khuỷu tay. Áp lực được giữ trong một khoảng thời gian để cho phép màng cơ giải phóng và kéo giãn.
 • Giải phóng cân cơ gián tiếp: Kỹ thuật này sử dụng cách tiếp cận nhẹ nhàng và chậm rãi. Nhà trị liệu áp dụng lực nhẹ và kéo căng cơ theo hướng ngược lại với hướng hạn chế, khuyến khích cơ thể phản ứng và giải phóng căng thẳng một cách tự nhiên.
 • Massage mô sâu: Kỹ thuật xoa bóp mô sâu thường được kết hợp với phương pháp trị liệu cơ MRT. Những kỹ thuật này liên quan đến việc tạo áp lực để tiếp cận các lớp mô cơ sâu hơn và giải phóng các hạn chế về mô cơ.
 • Giải phóng các nút thắt cơ: Nút thắt cơ (trigger point) là những nút thắt chặt hoặc những vùng dễ bị kích thích trong cơ bắp. Liệu pháp MRT có thể xác định vị trí và tạo áp lực duy trì lên các điểm kích hoạt này để giải phóng căng thẳng cũng như giảm đau.
 • Kéo giãn: Các kỹ thuật kéo giãn khác nhau có thể được sử dụng để kéo dài và giải phóng căng thẳng ở các cơ cụ thể và các cấu trúc cân cơ liên quan. Những động tác kéo giãn này thường được thực hiện chậm rãi và nhẹ nhàng, nhằm mục đích thúc đẩy sự thư giãn và vận động của mô.
 • Lăn bọt: Lăn bọt là một kỹ thuật tự giải phóng cân cơ bao gồm việc sử dụng con lăn bọt để tạo áp lực lên các vùng khác nhau của cơ thể. Bằng cách lăn cơ thể trên con lăn xốp, người bệnh có thể nhắm mục tiêu và giải phóng tình trạng căng cơ cũng như các hạn chế về cơ.

Các kỹ thuật trị liệu cơ MRT sẽ khác nhau, tùy thuộc vào chấn thương cụ thể cũng như nhu cầu của người bệnh. Liệu pháp này thường được cá nhân hóa để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Thận trọng là lưu ý khi trị liệu cơ MRT

Liệu pháp trị liệu cơ MRT thường an toàn, rủi ro thấp và hiệu quả cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như nâng cao hiệu quả điều trị, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Nhà trị liệu có trình độ: Liệu pháp MRT cần được thực hiện bởi chuyên gia có trình độ và được chứng nhận, được đào tạo bài bản về kỹ thuật này. Điều này đảm bảo nhà trị liệu có kiến thức và kỹ năng để thực hiện liệu pháp một cách an toàn, hiệu quả.
 • Cách tiếp cận cá nhân hóa: Liệu pháp giải phóng cân cơ phải được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và tình trạng cụ thể của từng cá nhân. Nhà trị liệu sẽ tiến hành đánh giá kỹ lưỡng để hiểu mọi tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chấn thương hoặc các khu vực nhạy cảm trước khi tiến hành điều trị.
 • Giao tiếp: Giao tiếp cởi mở và trung thực với nhà trị liệu là điều cần thiết để tránh các chấn thương phát sinh. Thông báo cho nhà trị liệu về bất kỳ tình trạng bệnh lý, ca phẫu thuật hoặc chấn thương đã có từ trước cũng như bất kỳ sự khó chịu hoặc đau đớn gặp phải trong hoặc sau các buổi trị liệu trước đó. Điều này giúp nhà trị liệu có sự điều chỉnh kỹ thuật và kế hoạch điều trị phù hợp.
 • Tiến triển dần dần: Liệu pháp MRT nên được tiếp cận dần dần, không nên ép buộc hoặc quá vội vàng vì điều này có thể dẫn đến tổn thương mô hoặc làm tăng cảm giác khó chịu.
 • Khả năng bị đau nhức tạm thời: Người bệnh thường cảm thấy đau nhức hoặc khó chịu tạm thời sau một buổi trị liệu MRT. Đây thường là một phản ứng bình thường khi các mô trải qua sự thay đổi và giải phóng căng thẳng. Tuy nhiên, nếu cơn đau nhức kéo dài hoặc ngày càng trầm trọng hơn, điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ trị liệu để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp.
 • Chống chỉ định: Có một số tình trạng nhất định mà liệu pháp MRT có thể không phù hợp hoặc có thể cần phải điều chỉnh, chẳng hạn như những người mắc một số bệnh về da, nhiễm trùng cấp tính, gãy xương hoặc loãng xương nghiêm trọng. Do đó, hãy thông báo với nhà trị liệu bất cứ tình trạng sức khỏe, chấn thương để đảm bảo an toàn.
 • Đánh giá toàn thân: Liệu pháp giải phóng cân cơ xem xét mối liên kết giữa hệ thống cân cơ của cơ thể. Nhà trị liệu có thể tác động lên các vùng trên cơ thể khác nhau để nâng cao hiệu quả tổng thể.

Trước khi thực hiện liệu pháp trị liệu cơ MRT, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà trị liệu có chuyên môn. Chuyên gia có thể đánh giá tình trạng cụ thể, đưa ra hướng dẫn phù hợp và đảm bảo rằng liệu pháp được thực hiện an toàn.

Phương pháp trị liệu cơ chuyên sâu MRT cung cấp một cách tiếp cận toàn diện và có mục tiêu để phục hồi cơ xương. Bằng cách giải quyết sự mất cân bằng cơ, điểm kích hoạt và hạn chế mô mềm, liệu pháp này nhằm mục đích cải thiện cơn đau, phạm vi chuyển động và chức năng tổng thể. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc lo lắng nào, vui lòng trao đổi với bác sĩ hoặc nhà trị liệu để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Trật Khớp Gối Có Đi Được Không
Trật khớp gối có đi được không tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và hoàn cảnh cụ thể của chấn thương. Do đó, nếu trật khớp gối hoặc sau khi chấn thương, người bệnh nên đến bệnh viện ngay ...
Xem chi tiết
Sụn Khớp Có Tái Tạo Được Không
Sụn khớp có tái tạo được không là thắc mắc chung của nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, bệnh nhân bị thoái hóa khớp hoặc chấn thương cần phục hồi sụn. Một số thông tin trong bài viết ...
Xem chi tiết
Bị Gai Cột Sống Có Nên Uống Canxi Không
Bị gai cột sống có nên uống canxi không? Bổ sung canxi có khiến các triệu chứng gai cột sống trở nên nghiêm trọng hơn không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết và hướng ...
Xem chi tiết
Quan Hệ Nhiều Có Ảnh Hưởng Đến Xương Khớp Không
Quan hệ nhiều có ảnh hưởng đến xương khớp không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tần suất, tư thế và tình trạng sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng là quan hệ đều đặn, ...
Xem chi tiết
Đi Bộ Có Tăng Chiều Cao Không
Đi bộ có tăng chiều cao không? Nên đi bộ như thế nào? Luyện tập trong bao lâu là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đi bộ cũng như bất kỳ hình ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua