Rách Sụn Chêm Có Đá Bóng Được Không? Bác Sĩ Tư Vấn

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Nếu thắc mắc rách sụn chêm có đá bóng được không, người bệnh nên trao đổi với chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ chỉnh hình hoặc bác sĩ y học thể thao để được tư vấn phù hợp nhất. Điều trị kịp lúc và đúng cách có thể ngăn ngừa các chấn thương thêm cũng như phục hồi các chuyển động linh hoạt, bao gồm chơi thể thao và đá bóng.

Rách sụn chêm có đá bóng được không?

Sụn chêm là sụn ở đầu gối giúp đệm và ổn định khớp. Khi bị rách, tình trạng này có thể gây đau đớn, sưng tấy và hạn chế vận động. Sụn chêm là một loại sụn đệm đầu gối khi cử động theo nhiều hướng, bảo vệ đầu gối khỏi áp lực của các môn thể thao như bóng đá. Khi sụn chêm bị rách, lớp đệm này sẽ bị mất và việc chơi bóng với sụn chêm bị rách có thể làm tăng nguy cơ bị chấn thương nặng hơn.

Mổ sụn chêm đầu gối bao lâu thì hồi phục
Rách sụn chêm có đá bóng được không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương

Tuy nhiên, có một số vận động viên vẫn có thể chọn thi đấu khi bị rách sụn chêm. Các bác sĩ không khuyến khích hoạt động này, tuy nhiên nếu quyết định đá bóng khi rách sụn chêm, điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro liên quan. Chơi bóng khi sụn chêm bị rách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng và không thể phục hồi cũng như ảnh hưởng đến khả năng chuyển động linh hoạt trong tương lai.

Mức độ nghiêm trọng của vết rách và các triệu chứng cụ thể của từng cá nhân sẽ quyết định liệu rách sụn chêm có đá bóng được không. Trong một số trường hợp, những vết rách nhỏ có thể lành lại bằng cách nghỉ ngơi và phục hồi chức năng, cho phép người bệnh quay lại chơi thể thao nhanh chóng. Tuy nhiên, những vết rách nghiêm trọng hơn có thể cần phải can thiệp bằng phẫu thuật ngay lập tức để bảo tồn cấu trúc khớp.

Nếu bị rách sụn chêm nhưng muốn tiếp tục chơi bóng đá, điều cần thiết là họ phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ có thể đánh giá chấn thương, xác định phương pháp điều trị tốt nhất và đưa ra hướng dẫn về thời điểm an toàn để tiếp tục chơi bóng đá. Mỗi trường hợp là duy nhất và bác sĩ sẽ xác định các yếu tố như mức độ vết rách, sức khỏe tổng thể của người bệnh và mục tiêu khi quay trở lại hoạt động thể thao.

Rách sụn chêm bao lâu thì lành?

Thời gian hồi phục sau khi bị rách sụn chêm phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và mức độ nghiêm trọng của vết rách, thời gian tồn tại của các triệu chứng, lối sống và độ tuổi của người bị chấn thương.

Đối với phương pháp điều trị không phẫu thuật, quá trình hồi phục sẽ mất khoảng 6 đến 8 tuần, mặc dù thời gian này có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Thời gian phục hồi đối với những vết rách sụn chêm phức tạp cần phẫu thuật sẽ lâu hơn và có thể mất đến vài tháng.

Điều quan trọng cần lưu ý là chơi bóng đá với sụn chêm bị rách có thể nguy hiểm và làm tăng nguy cơ chấn thương trầm trọng hơn cũng như có khả năng gây ra nhiều tổn thương hơn. Nếu nghi ngờ bị rách sụn chêm, tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và đề xuất các phương án điều trị thích hợp. Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của chấn thương và tư vấn xem liệu có an toàn để tiếp tục chơi bóng hay không.

Điều trị rách sụn chêm để quay lại đá bóng nhanh chóng

Các lựa chọn điều trị cho sụn chêm bị rách phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ nghiêm trọng của vết rách, vị trí vết rách cũng như mức độ hoạt động và sức khỏe tổng thể của người bệnh. Để quay lại đá bóng cũng như hoạt động thể thao nhanh chóng sau khi rách sụn chêm, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn điều trị phù hợp.

Tùy thuộc vào các triệu chứng và trường hợp cụ thể, các phương pháp điều trị, phục hồi sau khi rách sụn chêm bao gồm:

1. Liệu pháp RICE

Liệu pháp RICE là một phương pháp điều trị phổ biến được sử dụng cho nhiều loại chấn thương khác nhau, bao gồm cả rách sụn chêm. Liệu pháp này bao gồm:

Rách sụn chêm bao lâu thì khỏi
Chườm đá có tác dụng giảm viêm và đau đớn trong các chấn thương cấp tính, bao gồm rách sụn chêm
  • Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi bao gồm hạn chế hoặc tránh các hoạt động có thể làm nặng thêm tình trạng chấn thương đầu gối và giúp cơ thể hồi phục. Người bệnh cần giảm các hoạt động mang trọng lượng và tránh gây căng thẳng không cần thiết lên khớp gối.
  • Chườm đá: Chườm đá lên vùng bị ảnh hưởng giúp giảm đau, sưng và viêm. Có thể chườm đá trong khoảng 15 – 20 phút cứ sau 2 – 3 giờ bằng cách sử dụng túi nước đá bọc trong khăn. Cần tránh chườm đá trực tiếp lên da để ngăn ngừa nguy cơ bỏng lạnh và tổn thương da.
  • Nén: Nén bao gồm việc tạo áp lực nhẹ nhàng lên vùng bị thương bằng cách sử dụng băng nén hoặc quấn. Điều này giúp giảm thiểu sưng tấy và hỗ trợ khớp gối. Tuy nhiên không nên quấn vùng đầu gối quá chặt vì điều này có thể cản trở quá trình lưu thông máu.
  • Độ cao: Nâng chân bị thương cao hơn mức tim sẽ giúp các chất lỏng dư thừa chảy ra khỏi đầu gối, từ đó giảm thiểu sưng tấy. Nên kê chân lên gối hoặc đệm khi nằm hoặc dùng bệ kê chân khi ngồi.

Liệu pháp RICE thường được sử dụng như phương pháp điều trị ban đầu cho các chấn thương cấp tính, bao gồm rách sụn chêm, để giảm đau, sưng và viêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và có kế hoạch điều trị thích hợp nhất.

2. Thuốc giảm đau

Có một số loại thuốc giảm đau được sử dụng để kiểm soát các cơn đau nhẹ, giảm tình trạng viêm liên quan đến sụn chêm bị rách. Các loại thuốc phổ biến thường được sử dụng bao gồm:

  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như Ibuprofen, Naproxen hoặc Aspirin có thể giúp giảm đau, sưng và viêm ở đầu gối. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế một số hóa chất gây viêm và đau trong cơ thể. Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh các rủi ro và tác dụng phụ phát sinh.
  • Paracetamol là một loại thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm đau do rách sụn chêm. Không giống như NSAID, Paracetamol không có đặc tính chống viêm nên tác dụng chủ yếu là đau và khó chịu.

Khi sử dụng các loại thuốc kiểm soát tình trạng rách sụn chêm, điều quan trọng là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

3. Thiết bị hỗ trợ

Các thiết bị hỗ trợ có thể được chỉ định để kiểm soát cơn đau, hỗ trợ và tạo điều kiện di chuyển cho những người bị rách sụn chêm. Sử dụng các thiết bị này cũng góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi và giúp người bệnh quay lại đá bóng nhanh chóng.

Rách sụn chêm có đá bóng được không
Sử dụng nạng hỗ trợ để giảm áp lực lên đầu gối bị tổn thương

Dưới đây là một số thiết bị hỗ trợ phổ biến có thể được khuyến nghị bao gồm:

  • Nạng: Nạng có thể giúp giảm bớt áp lực chịu trọng lượng lên đầu gối bị thương, giúp đầu gối được nghỉ ngơi và lành lại. Nạng cũng mang lại sự hỗ trợ và ổn định, giảm căng thẳng cho sụn chêm bị rách. Tuy nhiên, điều quan trọng là học cách sử dụng nạng để tránh bị thương hoặc khó chịu thêm.
  • Nẹp đầu gối: Nẹp đầu gối hoặc đai đầu gối có thể mang lại sự ổn định và hỗ trợ cho đầu gối bị thương. Các sản phẩm này có thể giúp giảm đau, kiểm soát sưng tấy và cải thiện sự ổn định của khớp. Bác sĩ có thể khuyên dùng nẹp đầu gối thích hợp dựa trên tính chất và vị trí cụ thể của sụn chêm bị rách.
  • Miếng đệm chỉnh hình: Các miếng đệm, lót chỉnh hình hoặc sửa đổi giày có thể giúp cải thiện sự liên kết cũng như phân bổ trọng lượng, giảm áp lực lên khớp gối. Miếng đệm cũng được chỉ định để cung cấp sự hỗ trợ và căn chỉnh tốt hơn.

Việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ điều trị sụn chêm bị rách phải được chỉ định bởi bác sĩ có chuyên môn. Bác sĩ có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của vết rách, đánh giá nhu cầu di chuyển của từng trường hợp và đề xuất các thiết bị hỗ trợ phù hợp nhất. Các thiết bị hỗ trợ thường được sử dụng như một phần của kế hoạch điều trị toàn diện, bao gồm các biện pháp can thiệp khác như vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật để tối ưu hóa quá trình lành bệnh và phục hồi.

4. Tiêm steroid

Tiêm steroid có thể giúp kiểm soát cơn đau và viêm trong trường hợp rách sụn chêm, tuy nhiên không thể trực tiếp thúc đẩy quá trình lành vết thương. Mục đích chính của các mũi tiêm này là giảm đau, đặc biệt nếu các phương pháp điều trị bảo tồn như nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và dùng thuốc không mang lại hiệu quả.

Các mũi tiêm steroid hoạt động bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch và giảm viêm ở khớp gối. Điều này có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng liên quan đến rách sụn chêm. Tuy nhiên phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn và tác dụng có thể giảm dần theo thời gian.

Ngoài ra, mặc dù các mũi tiêm thường được coi là an toàn, nhưng việc tiêm steroid có những rủi ro nhất định và tác dụng phụ tiềm ẩn. Các tác dụng phụ có thể bao gồm nhiễm trùng, chảy máu, tăng lượng đường trong máu tạm thời (đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường) và tổn thương gân hoặc dây chằng. Điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn trước khi quyết định tiêm steroid.

5. Phẫu thuật

Trong trường hợp vết rách sụn chêm lớn, gây đau nhiều hoặc hạn chế chức năng hoặc nếu các phương pháp bảo tồn không mang lại kết quả khả quan thì bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào đặc điểm cụ thể của vết rách, nhưng có hai phương pháp phổ biến là sửa chữa sụn chêm và cắt bỏ một phần sụn chêm. Sửa chữa sụn chêm nhằm mục đích khâu các cạnh bị rách của sụn chêm lại với nhau, giúp sụn lành lại. Trong khi đó, cắt bỏ một phần sụn chêm bao gồm việc loại bỏ phần bị tổn thương của sụn chêm trong khi bảo tồn càng nhiều mô khỏe mạnh càng tốt.

Sau phẫu thuật, người bệnh được đề nghị nên dành thời gian nghỉ ngơi và tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng cũng như quay trở lại đá bóng an toàn. Điều quan trọng là hỏi ý kiến của bác sĩ đề được hướng dẫn và có kế hoạch điều trị, phục hồi phù hợp nhất.

Rách sụn chêm có đá bóng được không phụ thuộc vào vị trí vết rách cũng như mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Điều quan trọng là hỏi ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị hiệu quả và phục hồi phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Đứt Dây Chằng Đầu Gối Để Lâu Có Sao Không
Đứt dây chằng đầu gối là một chấn thương cực kỳ phổ biến, thường không nghiêm trọng nếu được điều trị kịp lúc và đúng cách. Vậy đứt dây chằng đầu gối để lâu có sao không và xử lý ...
Xem chi tiết
Trật Khớp Cổ Tay Có Cần Bó Bột Không
Trật khớp cổ tay có cần bó bột không phụ thuộc vào nguyên nhân gây chấn thương cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện ngay sau khi chấn ...
Xem chi tiết
Bị Gãy Xương Có Nên Quan Hệ
Những người bị gãy xương có nên quan hệ không? Cần thực hiện những biện pháp nào giúp xương mau lành là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Theo các chuyên gia, người bị gãy xương cần có một ...
Xem chi tiết
Bị Đứt Dây Chằng Có Quan Hệ Được Không
Đứt dây chằng là chấn thương phổ biến, đặc biệt là dây chằng đầu gối ở vận động viên và người chơi thể thao. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, người bệnh có thể bị đau ...
Xem chi tiết
Gãy Xương Đòn Có Cần Bó Bột Không
Gãy xương đòn có cần bó bột không hoặc khi nào áp dụng phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như nẹp xương, đeo đai số 8 và phẫu thuật, được quyết định bởi bác sĩ điều trị và mức ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua