7 Loại Thuốc Đặc Trị Gai Khớp Gối Cho Hiệu Quả Tốt Nhất

Theo dõi IHR trên goole news

Các loại thuốc đặc trị gai khớp gối được chỉ định dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Điều quan trọng là hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Thuốc điều trị gai khớp gối có hiệu quả không?

Gai đầu gối là sự phát triển và hình thành xương không bình thường trên bề mặt khớp gối. Tình trạng này tương đối phổ biến, đặc biệt ở người lớn tuổi, có thể liên quan đến sự hao mòn trên khớp, hoạt động quá mức hoặc chấn thương.

gai khớp gối uống thuốc gì
Thuốc đặc trị gai khớp gối được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng

Trong hầu hết các trường hợp, gai khớp gối không gây ra bất cứ dấu hiệu nào. Tuy nhiên đôi khi người bệnh có thể bị sưng tấy, cứng khớp, đau đớn và hạn chế phạm vi chuyển động linh hoạt.

Hiện tại không có cách chữa khỏi các chứng gai khớp gối, tuy nhiên có nhiều biện pháp giúp kiểm soát các triệu chứng, cải thiện chức năng cũng như ngăn ngừa các biến chứng phát sinh. Có một số lựa chọn điều trị gai khớp gối chẳng hạn như nghỉ ngơi, chườm lạnh, chườm nóng, tập vật lý trị liệu hoặc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn.

Các loại thuốc chữa gai khớp gối được đánh giá cao về hiệu quả chống viêm, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng. Loại thuốc, liều lượng cũng như thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và sức khỏe tổng thể của người bệnh. Do đó, nếu thắc mắc gai khớp gối uống thuốc gì, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Gợi ý 7 thuốc đặc trị gai khớp gối hiệu quả nhất

Hiện tại, không có thuốc đặc trị gai khớp gối, tuy nhiên, có một số loại thuốc có thể giúp giảm đau và viêm liên quan đến gai đầu gối. Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

1. Thuốc giảm đau không kê đơn

Thuốc giảm đau không kê đơn là các loại thuốc điều trị gai khớp gối đầu tiên được chỉ định. Thuốc có thể kiểm soát các cơn đau từ nhẹ đến trung bình và không có dấu hiệu biến chẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Paracetamol: Thuốc được sử dụng để loại trừ các cơn đau từ nhẹ đến trung bình, giúp phục hồi và kiểm soát các triệu chứng gai đầu gối. Thuốc có thể sử dụng mà không cần toa thuốc, tuy nhiên người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dụng thuốc để tránh các rủi ro phát sinh.
 • Ibuprofen: Ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm đau và viêm, phù hợp để kiểm soát các cơn đau vừa đến nghiêm trọng.
 • Naproxen: Naproxen là một NSAID khác có thể giúp giảm đau, chống viêm và thường được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng gai đầu gối. Thuốc này phù hợp với các cơn đau từ trung bình đến nghiêm trọng và kéo dài hoặc không đáp ứng Ibuprofen.

Hầu hết các loại thuốc giảm đau không kê đơn đều mang lại hiệu quả cao và an toàn khi được sử dụng đúng chỉ dẫn. Do đó, điều quan trọng là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và trao đổi với bác sĩ điều trị nếu cần thiết.

2. Thuốc giảm đau theo toa

Nếu các loại thuốc giảm đau không theo toa không mang lại hiệu quả, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc theo toa. Các loại thuốc này mạnh hơn, hỗ trợ kiểm soát các cơn đau nghiêm trọng, hỗ trợ phục hồi các tổn thương và khôi phục phạm vi chuyển động linh hoạt ở khớp gối.

thuốc chữa gai khớp gối
Thuốc giảm đau theo toa được sử dụng để kiểm soát các cơn đau từ trung bình đến nghiêm trọng

Một số loại thuốc giảm đau theo toa điều trị gai khớp gối bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): NSAID theo toa mạnh hơn NSAID không kê đơn và mang lại hiệu quả cao hơn trong việc kiểm soát các cơn đau đớn nghiêm trọng, kéo dài. Các loại NSAID theo toa thường được sử dụng như một loại thuốc đặc trị gai khớp gối bao gồm Celebrex, Voltaren và Indomethacin.
 • Thuốc Opioid: Opioid là thuốc giảm đau mạnh, có thể gây nghiện và thường được sử dụng cho các cơn đau từ trung bình đến nặng. Các loại thuốc này rất hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau do gai đầu gối, tuy nhiên người bệnh chỉ được sử dụng thuốc với liều lượng thấp nhất, trong thời gian ngắn và theo chỉ định của bác sĩ. Một số loại thuốc Opioid phổ biến bao gồm OxyContin, Vicodin ES và Morphin.

Loại thuốc giảm đau theo toa được sử dụng để điều trị gai khớp gối sẽ được chỉ định bởi bác sĩ chuyên môn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, sức khỏe tổng thể của người bệnh và chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của từng loại thuốc để có kế hoạch điều trị, chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Mặc dù mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên thuốc giảm đau theo toa có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt là khi sử dụng với liều cao trong thời gian dài. Một số tác dụng phụ phổ biến bao gồm:

 • Đau dạ dày
 • Nôn mửa
 • Táo bón
 • Bệnh tiêu chảy
 • chóng mặt
 • Buồn ngủ
 • Lú lẫn
 • Nghiện

Nếu cân nhắc sử dụng thuốc giảm đau theo toa để điều trị gai đầu gối, người bệnh nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định. Ngoài ra, hãy thông báo với bác sĩ bất cứ tác dụng phụ hoặc rủi ro phát sinh.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc Giảm Đau Là Gì? Các Loại Thường Dùng và Lưu Ý

3. Thuốc Corticosteroid

Corticosteroid là một trong những loại thuốc đặc trị gai khớp gối phổ biến và hiệu quả cao, được nhiều bác sĩ chỉ định. Thuốc có tác dụng chống viêm mạnh, có thể sử dụng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối để giảm đau, viêm, sưng tấy do gai khớp gối gây ra.

Thuốc Corticosteroid thường được sử dụng trong thời gian ngắn với liều lượng thấp nhất và dưới sự theo dõi của bác sĩ. Sử dụng thuốc lâu dài hoặc với liều cao có thể dẫn đến suy yếu gân, loãng xương và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Để tiêm Corticosteroid vào khớp gối, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xác định mức độ tổn thương và chỉ định liều lượng phù hợp. Người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm trên giường với khớp gối mở rộng. Sau đó, bác sĩ sẽ làm sạch khu vực đầu gối và tiến hành tiêm thuốc.

Việc tiêm Corticosteroid vào khớp thường chỉ mất vài  phút. Người bệnh có thể cảm thấy đau nhẹ, tuy nhiên cơn đau sẽ được cải thiện sau vài giờ. Sau khi tiêm thuốc, người bệnh sẽ được đề nghị nghỉ ngơi vài phút trước khi ra về để đảm bảo không có bất cứ bất thường nào xảy ra.

Thuốc Corticosteroid mang lại hiệu quả cao trong việc giảm viêm và đau do gai khớp gối. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tác dụng của thuốc có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng, tuy nhiên người bệnh cần có kế hoạch điều trị lâu dài khác để ngăn ngừa cơn đau gai khớp gối tái phát.

Ngoài ra, việc tiêm Corticosteroid có thể không phù hợp với một số trường hợp, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, nhiễm trùng. Corticosteroid cũng có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác, do đó điều quan trọng là thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng khác trước khi tiêm thuốc.

Tác dụng phụ:

 • Đau đớn, sưng tấy, đỏ da, khó chịu tại vị trí tiêm
 • Yếu các cơ xung quanh đầu gối
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng
 • Yếu gân
 • Loãng xương

Trước khi tiêm Corticosteroid điều trị gai khớp gối, hãy trao đổi với bác sĩ về các lợi ích và rủi ro. Bác sĩ sẽ xác định loại thuốc đặc trị gai khớp gối nào phù hợp và an toàn nhất cho từng trường hợp cụ thể.

4. Tiêm axit hyaluronic

Tiêm axit hyaluronic là một lựa chọn thuốc đặc trị gai khớp gối phổ biến và hiệu quả cao. Axit hyaluronic là một chất bôi trơn đầu gối, hỗ trợ đệm khớp, giảm đau, viêm và sưng tấy ở khớp gối.

Kỹ thuật tiêm axit hyaluronic sẽ được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện bởi bác sĩ có chuyên môn. Bác sĩ sẽ xác định khu vực thích hợp và tiến hành tiêm thuốc vào khớp gối để kiểm soát các triệu chứng. Sau khi tiêm thuốc, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức nhẹ, tuy nhiên tình trạng này sẽ được cải thiện sau vài giờ.

thuốc điều trị gai khớp gối
Tiêm axit hyaluronic có tác dụng bôi trơn, giảm đau và phục hồi khả năng vận động linh hoạt

Mặc dù tiêm axit hyaluronic mang lại hiệu quả cao trong việc giảm đau và viêm, tuy nhiên không thể chữa khỏi nguyên nhân gây gai đầu gối. Do đó, điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Tác dụng phụ:

 • Đau đớn, khó chịu, sưng tấy tại vị trí tiêm
 • Gây ra các điểm yếu, mất chức năng ở xung quanh đầu gối
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Nếu cân nhắc việc tiêm axit hyaluronic để kiểm soát các triệu chứng đau đầu gối, hãy trao đổi với bác sĩ về các lợi ích và rủi ro liên quan. Bác sĩ có thể kiểm tra các triệu chứng và chỉ định loại thuốc đặc trị gai khớp gối phù hợp nhất.

Tiêm axit hyaluronic là một lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả cho bệnh gai đầu gối. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ để xác định liệu phương pháp này có phù hợp và tối ưu nhất không. Ngoài ra, người bệnh cần có biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị bổ sung để ngăn ngừa gai khớp gối tái phát.

5. Thuốc ức chế men Collagenase

Thuốc ức chế men Collagenase có tác dụng ngăn ngừa hoạt động của enzyme collagenase, là loại enzyme chịu trách nhiệm phá vỡ collagen, một loại protein cần thiết cho cấu trúc và chức năng của da, xương và các mô khác.

Các loại thuốc ức chế Collagenase được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm:

 • Viêm khớp
 • Viêm xương khớp
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Viêm khớp vảy nến
 • Loét da
 • Gai xương
 • Ung thư

Chất ức chế Collagenase có thể giúp ngăn ngừa sự phá hủy sụn khớp, từ đó kiểm soát quá trình hình thành và phát triển các gai xương. Đôi khi bác sĩ có thể chỉ định nhiều chất ức chế collagen khác nhau để nâng cao hiệu quả điều trị.

Thuốc ức chế Collagenase có thể dùng bằng đường uống, bôi lên da hoặc tiêm vào cơ thể. Loại thuốc được sử dụng sẽ dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, chỉ định của bác sĩ và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Tác dụng phụ:

 • Đau dạ dày
 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Nhức đầu
 • Phát ban da
 • Tăng nguy cơ chảy máu
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Nếu đang cân nhắc dùng thuốc ức chế Collagenase điều trị gai đầu gối, điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích. Bác sĩ có thể xác định mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và chỉ định loại thuốc phù hợp.

6. Viên hỗ trợ khớp gối VitaHealth Knee Support

VitaHealth Knee Support là một sản phẩm hỗ trợ sức khỏe xương khớp được đánh giá và được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng. Sản phẩm được bào chế từ các thành phần tự nhiên, an toàn, hiệu quả và có thể sử dụng lâu dài mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Thuốc đặc trị gai khớp gối
VitaHealth Knee Support là viên uống hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng khớp gối

Thành phần:

 • Glucosamine sulfat
 • Chondroitin sulfat
 • MSM (Methylsulfonylmethane)
 • Collagen tuýp II
 • Turmeric (Curcumin)
 • Vitamin C
 • Manganese
 • Chiết xuất gừng
 • Tinh chất cây liễu trắng
 • Chiết xuất oải hương

Công dụng:

 • Hỗ trợ sức khỏe xương khớp, giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp gối
 • Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp
 • Giảm đau, viêm, hỗ trợ điều trị các tình trạng ở đầu gối, bao gồm gai khớp gối
 • Cải thiện khả năng vận động

Hướng dẫn sử dụng:

 • Sản phẩm được sử dụng bằng đường uống, sau bữa ăn
 • Người lớn uống 1 – 2 viên mỗi ngày

Lưu ý:

 • Viên uống này không phải là thuốc đặc trị gai khớp gối và không có tác dụng thay thế các loại thuốc hoặc chỉ định của bác sĩ.
 • Không sử dụng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
 • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Trẻ em dưới 17 tuổi chỉ sử dụng viên uống khi nhận được sự đồng ý của bác sĩ.

7. Viên bổ xương khớp Fine Japan Shark Cartilage

Fine Japan Shark Cartilage là viên uống tăng cường sức khỏe xương khớp được sản xuất tại Nhật Bản. Sản phẩm được chiết xuất từ sụn vi cá mập, giúp cung cấp chondroitin sulfate, một chất được tìm thấy trong sụn khớp của con người. Chondroitin sulfate có tác dụng bôi trơn và bảo vệ sụn khớp, giúp giảm đau và cải thiện chức năng của khớp gối.

Thành phần:

 • Chondroitin sulfate
 • Hyaluronic acid
 • Vitamin C

Công dụng:

 • Giảm đau và viêm do thoái hóa khớp, gai khớp gối
 • Cải thiện khả năng vận động của khớp gối
 • Ngăn ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối

Hướng dẫn sử dụng:

 • Viên uống được sử dụng sau bữa ăn, cùng một lượng nước vừa đủ
 • Liều lượng đề nghị là 3 viên mỗi lần, 3 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 3 – 4 giờ

Lưu ý:

 • Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 • Không dùng cho người mẫn cảm hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào của sản phẩm
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không được sử dụng sản phẩm, trừ khi nhận được sự đồng ý của bác sĩ

Lưu ý khi dùng thuốc đặc trị gai khớp gối

Mặc dù hiện tại không có thuốc đặc trị gai khớp gối, tuy nhiên có nhiều loại thuốc mang lại hiệu quả cao trong việc giảm đau, chống viêm và ngăn ngừa các rủi ro phát sinh. Thuốc là phương pháp điều trị đầu tiên được áp dụng trong hầu hết các trường hợp gai khớp gối.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc người bệnh cần lưu ý những điều sau để đảm bảo hiệu quả và an toàn:

 • Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng, tác dụng phụ để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh các rủi ro phát sinh.
 • Thuốc đặc trị gai khớp gối thường cần được sử dụng trong thời gian dài để đạt hiệu quả. Do đó, người bệnh cần tuân thủ thời gian theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.
 • Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ hoặc triệu chứng không mong muốn nào khi sử dụng thuốc, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý, chăm sóc sức khỏe kịp thời.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin D, và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Một số thực phẩm tốt cho người gai khớp gối bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa, rau xanh, trái cây, các loại hạt, một số loại cá.
 • Tập thể dục thường xuyên để giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện khả năng vận động của khớp gối. Các bài tập phù hợp bao gồm đi bộ ngắn, đạp xe cố định, bơi lội, yoga hoặc pilates.

Sử dụng các loại thuốc đặc trị gai khớp gối theo đúng hướng dẫn và chỉ định có thể kiểm soát cơn đau, chống viêm cũng như cải thiện khả năng vận động. Nếu có bất cứ lo lắng hoặc câu hỏi nào liên quan đến các loại thuốc, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Đi Bộ Có Tăng Chiều Cao Không
Đi bộ có tăng chiều cao không? Nên đi bộ như thế nào? Luyện tập trong bao lâu là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đi bộ cũng như bất kỳ hình ...
Xem chi tiết
Trật Khớp Gối Có Đi Được Không
Trật khớp gối có đi được không tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và hoàn cảnh cụ thể của chấn thương. Do đó, nếu trật khớp gối hoặc sau khi chấn thương, người bệnh nên đến bệnh viện ngay ...
Xem chi tiết
Gác Chân Lên Tường Hay Bị Tê Chân Có Sao Không
Gác chân lên tường là tư thế yoga có thể cải thiện lưu thông máu, giúp giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, đôi khi tư thế này có thể gây tê, mỏi hoặc đau ...
Xem chi tiết
Bị Gai Cột Sống Có Nên Uống Canxi Không
Bị gai cột sống có nên uống canxi không? Bổ sung canxi có khiến các triệu chứng gai cột sống trở nên nghiêm trọng hơn không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết và hướng ...
Xem chi tiết
Sụn Khớp Có Tái Tạo Được Không
Sụn khớp có tái tạo được không là thắc mắc chung của nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, bệnh nhân bị thoái hóa khớp hoặc chấn thương cần phục hồi sụn. Một số thông tin trong bài viết ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua