Vật Lý Trị Liệu Điều Trị Bệnh Xương Khớp Không Dùng Thuốc

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương | Chuyên môn: Đau thần kinh tọa, Vôi cột sống | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Ngày nay để hạn chế tác dụng phụ của thuốc, người bệnh xương khớp có thể sử dụng phương pháp không dùng thuốc trong điều trị, như vật lý trị liệu. Đây là phương pháp điều trị bệnh xương khớp sử dụng các kỹ thuật châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ, thủy châm… của y học cổ truyền. Hơn 1 thập kỷ nghiên cứu, khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, IHR Việt Nam mang đến người bệnh giải pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng xương cơ khớp hiệu quả, an toàn.

Vật lý trị liệu điều trị bệnh xương khớp không dùng thuốc là gì?

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị bệnh xương khớp không dùng thuốc sử dụng các kỹ thuật châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ, thủy châm… của y học cổ truyền. Các liệu pháp này tác động lên các huyệt đạo có tác dụng giải phóng các hormone giảm đau tự nhiên, chấm dứt các cơn đau cấp do bệnh xương khớp, kháng viêm, hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp mãn tính, cải thiện khả năng vận động xương cơ khớp. Các liệu pháp này được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa và các kỹ thuật viên chuyên môn đảm bảo các tiêu chí về độ chính xác, hiệu quả và an toàn.

Liệu pháp vật lý trị liệu y học cổ truyền điều trị bệnh xương khớp không dùng thuốc hiện được ứng dụng rộng rãi và đã được chứng minh hiệu quả khi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Tùy vào vị trí, mức độ đau nhức xương cơ khớp gặp phải mà bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp trị liệu phù hợp nhằm giúp người bệnh chấm dứt các cơn đau, cải thiện khả năng vận động.

Cơ chế vật lý trị liệu điều trị bệnh xương khớp

Theo y học cổ truyền, cơ thể con người ngoài HUYẾT để nuôi cơ thể còn có KHÍ là yếu tố quan trong đối với sinh mệnh. Khí chủ yếu do hoạt động của tạng phủ mà ra và lưu thông khắp cơ thể cùng với huyết. Khi khí huyết không lưu thông, bị tắc nghẽn là nguyên nhân khiến bệnh tật trong đó có đau nhức xương khớp phát sinh. Để điều trị bệnh cần khôi phục sự cân bằng và lưu thông khí huyết trong cơ thể.

Cũng theo y học cổ truyền,  cơ thể con người có hơn 2000 huyệt đạo được kết nối với nhau qua đường kinh mạch chạy xuyên khắp cơ thể. Khi điểm huyết bị tắc nghẽn, dòng chảy năng lượng, khí và huyết không thông dẫn đến những cơn đau cơ xương khớp.

Việc kích thích lên các điểm huyệt đạo bị ứ tắc bằng các liệu pháp trị liệu y học cổ truyền như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, thủy châm, cấy chỉ… giúp đả thông kinh mạch, thông kinh hoạt lạc, lưu thông khí huyết, khôi phục sự cân bằng và khỏi thông dòng chảy năng lượng trong cơ thể.. Nhờ vậy, người bệnh có thể chấm dứt các cơn đau, cải thiện khả năng vận động.

Các liệu pháp trị liệu giúp đả thông kinh mạch giảm đau, kháng viêm
Các liệu pháp trị liệu giúp đả thông kinh mạch giảm đau, kháng viêm

Mặt khác, theo nhiều nghiên cứu của y học hiện đại thì các liệu pháp vật lý trị liệu với các tác động lên cơ thể thúc đẩy sản sinh endorphin giảm đau nội sinh, tác động đến hệ thần kinh trung ương, giải phóng các chất chống viêm, làm tăng tuần hoàn máu, giảm đau, giảm viêm, giảm nhẹ các cơn đau xương cơ khớp.

Các phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh xương khớp

Xoa bóp – bấm huyệt

Liệu pháp kích thích cơ học, tác động lên da thịt, hệ thần kinh, mạch máu, cơ quan thụ cảm tại các huyệt đạo và đường kinh mạch được tác động. Các kỹ thuật tác động gồm xoa vuốt, day miết, đấm chặt, rung lắc, bấm huyệt, vận động khớp, nắn bóp. Qua tác tác động này tạo nên những thay đổi về hệ thần kinh, nội tiết, lưu thông khí huyết, giãn cơ, khai thông kinh mạch, thư giãn tinh thần, giảm đau xương khớp, giảm đau đây thần kinh. Kết hợp nhuần nhuyễn xoa bóp và bấm huyệt mang lại hiệu quả cao trong giảm đau và điều trị bệnh xương khớp.

Châm cứu – điện châm

Châm cứu là liệu pháp sử dụng kim châm vào huyệt đạo phù hợp trên cơ thể. Tác dụng của Liệu pháp này là giảm đau và chữa bệnh không dùng thuốc. Về bản chất, châm cứu là hiện tượng giải phóng các nguồn năng lượng chảy trong cơ thể bằng các kích thích vào các huyệt đạo phù hợp trên 14 đường kinh mạch. Từ đó, khí và huyết trong cơ thể được lưu thông, không còn tắc nghẽn, các cơn đau xương cơ khớp được cải thiện.

Bên cạnh đó, kim châm tác động vào huyệt đạo tác động đến hệ thần kinh, giải phóng hormone endorphin giảm đau tự nhiên, tăng lưu lượng máu, giãn cơ, mềm khớp. Nhờ vậy, châm cứu có thể điều trị hiệu quả các cơn đau xương khớp do bệnh lý, đau cơ học và cải thiện khả năng vận động của hệ xương khớp.

Thủy châm

Thủy châm hay tiêm thuốc vào huyệt là liệu pháp cải tiến từ châm cứu. Phương pháp này kết hợp Đông – Tây y có tác dụng chữa bệnh của châm kim vào huyệt dọc theo đường kinh lạc của y học cổ truyền với tác dụng chữa bệnh của thuốc Tây (chủ yếu là vitamin, thuốc trị đau nhức xương khớp). Tiêm thuốc trực tiếp vào huyệt đạo giúp thuốc phát huy tác dụng đúng chỗ, hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên đây là thủ thuật y tế cần được thực hiện bài bản bởi bác sĩ có chuyên môn.

Tia hồng ngoại

Đây là liệu pháp nhiệt nóng có tác dụng trong giảm đau, giãn cơ, tăng cường lưu thông máu, chống viêm, sưởi ấm… Hồng ngoại nguồn nhân tạo được chiếu lên vùng cơ xương khớp bị đau cần tác động. Kết hợp châm cứu và chiếu hồng ngoại có thể tăng hiệu quả điều trị.

Cấy chỉ

Là liệu pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại. Bác sĩ sử dụng kim cấy chỉ chuyên biệt đưa sợi chỉ catgut (chỉ tự tiêu) vào vị trí các huyệt đạo tương ứng. Chỉ catgut được đưa vào đúng huyệt đạo sẽ tạo ra các kích thích liên tục ở huyệt đạo và hệ kinh mạch. Sự tác động này có tác dụng kháng viêm, giảm đau, kích thích cơ thể sản sinh tế bào sụn khớp, phục hồi xương khớp.

Các phương pháp khác

Ngoài ra, trị liệu bệnh xương khớp không dùng thuốc còn có các biện pháp ngâm thuốc, xông hơi thuốc y học cổ truyền, cứu ngải…

Tùy vào vị trí đa,  độ đau, thể bệnh xương khớp gặp phải mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp trị liệu phù hợp đảm bảo tính hiệu quả, an toàn.

Ưu điểm của giải pháp vật lý trị liệu bệnh xương khớp

 • Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và duy trì trong thời gian dài, hạn chế tái phát.
 • An toàn, không xâm lấn hoặc thủ thuật nhỏ nên không đau, không có nhiều rủi ro.
 • Thực hiện theo quy trình, nhanh và không tác dụng phụ như điều trị thuốc.
 • Bảo tồn nguyên vẹn cấu trúc và chức năng vận đông của hệ xương khớp.
 • Nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc (nếu sử dụng).
 • Là giải pháp kháng viêm, giảm đau tự nhiên tốt.

Vật lý trị liệu điều trị hiệu quả những bệnh xương khớp nào?

Vật lý trị liệu là liệu pháp an toàn, tác động toàn diện nên có phạm vi điều trị rộng, hiệu quả và phù hợp với hầu hết các bệnh lý xương cơ khớp mãn tính như:

 • Thoái hóa xương khớp
 • Thoái hóa cột sống
 • Thoát vị đĩa đệm
 • Viêm đau khớp
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Đau nhức xương khớp
 • Đau thần kinh tọa
 • Đau dây thần kinh liên sườn
 • Đau lưng
 • Đau vai gáy

Điều trị bệnh xương khớp bằng vật lý trị liệu không dùng thuốc tại IHR

Nhiều năm khám chữa bệnh xương khớp bằng y học cổ truyền, IHR hiểu được rằng, người bệnh xương khớp mong muốn tìm được giải pháp hiệu quả và an toàn. Vì vậy, trong hơn 1 thập kỷ qua, đội ngũ bác sĩ IHR không ngừng tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp điều trị bệnh xương khớp, trong đó có vật lý trị liệu không dùng thuốc.

Vật lý trị liệu IHR hiệu quả với nhiều bệnh lý
Vật lý trị liệu IHR hiệu quả với nhiều bệnh lý

Được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thăm khám, tư vấn điều trị bệnh xương khớp bằng y học cổ truyền, kết hợp trị liệu không dùng thuốc, IHR Việt Nam đã giúp đông đảo người bệnh chấm dứt các cơn đau, lành các bệnh xương khớp mạn tính, phục hồi khả năng vận động.

IHR Việt Nam đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất có đầy đủ các phòng khám, phòng chờ, phòng trị liệu và giường trị liệu đạt chuẩn. Máy móc, thiết bị và dụng cụ y tế đúng quy định đáp ứng tốt nhất nhu cầu trị liệu bệnh xương khớp. Mỗi người bệnh sẽ được sử dụng một bộ kim châm riêng biệt, không dùng chung.

 • Các biện pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại IHR được đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật mang lại hiệu quả cao.
 • IHR xây dựng đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ y tế, phòng và giường trị liệu đạt chuẩn, kim châm cứu dùng 1 lần và không dùng lại.
 • Không gian phòng trị liệu tại IHR Việt Nam thoải mái, tiện nghi, có phòng riêng cho nam và nữ giúp người bệnh giữ được tâm trạng thoải mái nhất.
 • Bên cạnh đó, người bệnh được thăm khám và thực hiện trị liệu bởi đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên y học cổ truyền giỏi và giàu kinh nghiệm. Phụ trách chuyên môn trị liệu chữa bệnh xương khớp không dùng thuốc là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương – Nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Bác sĩ Doãn Hồng Phương thuộc thế hệ bác sĩ vàng của y học cổ truyền Việt Nam, là học trò xuất sắc của Cố Giáo sư Nguyễn Tài Thu – Người khai sinh ra kỹ thuật tân châm ở Việt Nam.
  Bác sĩ Doãn Hồng Phương trị liệu cho người bệnh xương khớp
  Bác sĩ Doãn Hồng Phương trị liệu cho người bệnh xương khớp

  Các liệu pháp trị liệu bệnh xương khớp tại IHR được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo tuần tự các bước. Nhờ vậy, người bệnh an tâm, tin tưởng trong suốt quá trình điều trị để đạt được kết quả cao, an toàn, không rủi ro, không biến chứng.

  Phương pháp vật lý trị liệu không dùng thuốc tại IHR Việt Nam hiệu quả với hầu hết các chứng bệnh cơ xương khớp, bao gồm:

 • Điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp từ nhẹ đến nặng, bệnh xương khớp mạn tính và biến chứng bệnh xương khớp.
 • Phục hồi chức năng vận động, nghe nói cho người bệnh sau đột quỵ, tai biến.
 • Phục hồi chức năng cho người bệnh liệt dây thần kinh số 7…

Vì sao nên điều trị bệnh xương khớp bằng vật lý trị liệu tại IHR?

 • IHR Việt Nam đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và điều trị bệnh xương khớp bằng tinh hoa Y học cổ truyền
 • Các biện pháp vật lý trị liệu được ứng dụng tại IHR Việt Nam được đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên thực hiện đúng quy trình, đúng kỹ thuật
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ y học cổ truyền đầu ngành giỏi và giàu kinh nghiệm có nhiều năm công tác tại các bệnh viện tuyến đầu
 • Các liệu pháp trị liệu bệnh xương khớp tại IHR được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo tuần tự các bước cho hiệu quả cao, an toàn, không rủi ro, không biến chứng.
 • Xây dựng đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ y tế, phòng và giường trị liệu đạt chuẩn, kim châm cứu dùng 1 lần và không dùng lại
 • 95% người bệnh xương khớp thoát khỏi tình trạng đau nhức, phục hồi vận động sau khi sử dụng giải pháp vật lý trị liệu tại IHR
 • IHR Việt Nam có dịch vụ y tế chất lượng cao, thủ tục đăng ký nhanh chóng, không phải chờ đợi, nhân viên y tế chuyên nghiệp, chu đáo
 • Người bệnh xương khớp được thăm khám, tư vấn điều trị và đồng hành cho đến khi khỏi bệnh bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa
 • Sau nhiều năm nỗ lực điều trị, chăm sóc sức khỏe xương khớp người Việt, Trung tâm được vinh danh bằng nhiều giải thưởng danh giá
 • Trung tâm được báo chí đưa tin, VTV2 hợp tác trong nhiều chương trình sức khỏe, đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn

Vật lý trị liệu điều trị bệnh xương khớp không dùng thuốc là gì?

Theo y học cổ truyền, cơ thể con người ngoài HUYẾT để nuôi cơ thể còn có KHÍ là yếu tố quan trong đối với sinh mệnh. Khí chủ yếu do hoạt động của tạng phủ mà ra và lưu thông khắp cơ thể cùng với huyết. Khi khí huyết không lưu thông, bị tắc nghẽn là nguyên nhân khiến bệnh tật trong đó có đau nhức xương khớp phát sinh. Để điều trị bệnh cần khôi phục sự cân bằng và lưu thông khí huyết trong cơ thể.

Cũng theo y học cổ truyền,  cơ thể con người có hơn 2000 huyệt đạo được kết nối với nhau qua đường kinh mạch chạy xuyên khắp cơ thể. Khi điểm huyết bị tắc nghẽn, dòng chảy năng lượng, khí và huyết không thông dẫn đến những cơn đau cơ xương khớp.

Việc kích thích lên các điểm huyệt đạo bị ứ tắc bằng các liệu pháp trị liệu y học cổ truyền như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, thủy châm, cấy chỉ… giúp đả thông kinh mạch, thông kinh hoạt lạc, lưu thông khí huyết, khôi phục sự cân bằng và khỏi thông dòng chảy năng lượng trong cơ thể.. Nhờ vậy, người bệnh có thể chấm dứt các cơn đau, cải thiện khả năng vận động.

Các liệu pháp trị liệu giúp đả thông kinh mạch giảm đau, kháng viêm
Các liệu pháp trị liệu giúp đả thông kinh mạch giảm đau, kháng viêm

Mặt khác, theo nhiều nghiên cứu của y học hiện đại thì các liệu pháp vật lý trị liệu với các tác động lên cơ thể thúc đẩy sản sinh endorphin giảm đau nội sinh, tác động đến hệ thần kinh trung ương, giải phóng các chất chống viêm, làm tăng tuần hoàn máu, giảm đau, giảm viêm, giảm nhẹ các cơn đau xương cơ khớp.

Liệu pháp trị liệu y học cổ truyền điều trị bệnh xương khớp không dùng thuốc hiện được ứng dụng rộng rãi và đã được chứng minh hiệu quả khi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Tùy vào vị trí, mức độ đau nhức xương cơ khớp gặp phải mà bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp trị liệu phù hợp nhằm giúp người bệnh chấm dứt các cơn đau, cải thiện khả năng vận động.

Xoa bóp – bấm huyệt:

Liệu pháp kích thích cơ học, tác động lên da thịt, hệ thần kinh, mạch máu, cơ quan thụ cảm tại các huyệt đạo và đường kinh mạch được tác động. Các kỹ thuật tác động gồm xoa vuốt, day miết, đấm chặt, rung lắc, bấm huyệt, vận động khớp, nắn bóp. Qua tác tác động này tạo nên những thay đổi về hệ thần kinh, nội tiết, lưu thông khí huyết, giãn cơ, khai thông kinh mạch, thư giãn tinh thần, giảm đau xương khớp, giảm đau đây thần kinh. Kết hợp nhuần nhuyễn xoa bóp và bấm huyệt mang lại hiệu quả cao trong giảm đau và điều trị bệnh xương khớp.

Châm cứu – điện châm: 

Châm cứu là liệu pháp sử dụng kim châm vào huyệt đạo phù hợp trên cơ thể. Tác dụng của Liệu pháp này là giảm đau và chữa bệnh không dùng thuốc. Về bản chất, châm cứu là hiện tượng giải phóng các nguồn năng lượng chảy trong cơ thể bằng các kích thích vào các huyệt đạo phù hợp trên 14 đường kinh mạch. Từ đó, khí và huyết trong cơ thể được lưu thông, không còn tắc nghẽn, các cơn đau xương cơ khớp được cải thiện.

Bên cạnh đó, kim châm tác động vào huyệt đạo tác động đến hệ thần kinh, giải phóng hormone endorphin giảm đau tự nhiên, tăng lưu lượng máu, giãn cơ, mềm khớp. Nhờ vậy, châm cứu có thể điều trị hiệu quả các cơn đau xương khớp do bệnh lý, đau cơ học và cải thiện khả năng vận động của hệ xương khớp.

Liệu pháp châm cứu
Liệu pháp châm cứu

Thủy châm:

Thủy châm hay tiêm thuốc vào huyệt là liệu pháp cải tiến từ châm cứu. Phương pháp này kết hợp Đông – Tây y có tác dụng chữa bệnh của châm kim vào huyệt dọc theo đường kinh lạc của y học cổ truyền với tác dụng chữa bệnh của thuốc Tây (chủ yếu là vitamin, thuốc trị đau nhức xương khớp). Tiêm thuốc trực tiếp vào huyệt đạo giúp thuốc phát huy tác dụng đúng chỗ, hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên đây là thủ thuật y tế cần được thực hiện bài bản bởi bác sĩ có chuyên môn.

Tia hồng ngoại:

Đây là liệu pháp nhiệt nóng có tác dụng trong giảm đau, giãn cơ, tăng cường lưu thông máu, chống viêm, sưởi ấm… Hồng ngoại nguồn nhân tạo được chiếu lên vùng cơ xương khớp bị đau cần tác động. Kết hợp châm cứu và chiếu hồng ngoại có thể tăng hiệu quả điều trị.

Cấy chỉ:

Là liệu pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại. Bác sĩ sử dụng kim cấy chỉ chuyên biệt đưa sợi chỉ catgut (chỉ tự tiêu) vào vị trí các huyệt đạo tương ứng. Chỉ catgut được đưa vào đúng huyệt đạo sẽ tạo ra các kích thích liên tục ở huyệt đạo và hệ kinh mạch. Sự tác động này có tác dụng kháng viêm, giảm đau, kích thích cơ thể sản sinh tế bào sụn khớp, phục hồi xương khớp.

Các phương pháp khác:

Ngoài ra, trị liệu bệnh xương khớp không dùng thuốc còn có các biện pháp ngâm thuốc, xông hơi thuốc y học cổ truyền, cứu ngải…

Tùy vào vị trí đau, mức độ đau, thể bệnh xương khớp gặp phải mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp trị liệu phù hợp đảm bảo tính hiệu quả, an toàn.

Xoa bóp – bấm huyệt:

Liệu pháp kích thích cơ học, tác động lên da thịt, hệ thần kinh, mạch máu, cơ quan thụ cảm tại các huyệt đạo và đường kinh mạch được tác động. Các kỹ thuật tác động gồm xoa vuốt, day miết, đấm chặt, rung lắc, bấm huyệt, vận động khớp, nắn bóp. Qua tác tác động này tạo nên những thay đổi về hệ thần kinh, nội tiết, lưu thông khí huyết, giãn cơ, khai thông kinh mạch, thư giãn tinh thần, giảm đau xương khớp, giảm đau đây thần kinh. Kết hợp nhuần nhuyễn xoa bóp và bấm huyệt mang lại hiệu quả cao trong giảm đau và điều trị bệnh xương khớp.

Châm cứu – điện châm: 

Châm cứu là liệu pháp sử dụng kim châm vào huyệt đạo phù hợp trên cơ thể. Tác dụng của Liệu pháp này là giảm đau và chữa bệnh không dùng thuốc. Về bản chất, châm cứu là hiện tượng giải phóng các nguồn năng lượng chảy trong cơ thể bằng các kích thích vào các huyệt đạo phù hợp trên 14 đường kinh mạch. Từ đó, khí và huyết trong cơ thể được lưu thông, không còn tắc nghẽn, các cơn đau xương cơ khớp được cải thiện.

Bên cạnh đó, kim châm tác động vào huyệt đạo tác động đến hệ thần kinh, giải phóng hormone endorphin giảm đau tự nhiên, tăng lưu lượng máu, giãn cơ, mềm khớp. Nhờ vậy, châm cứu có thể điều trị hiệu quả các cơn đau xương khớp do bệnh lý, đau cơ học và cải thiện khả năng vận động của hệ xương khớp.

Liệu pháp châm cứu
Liệu pháp châm cứu

Thủy châm:

Thủy châm hay tiêm thuốc vào huyệt là liệu pháp cải tiến từ châm cứu. Phương pháp này kết hợp Đông – Tây y có tác dụng chữa bệnh của châm kim vào huyệt dọc theo đường kinh lạc của y học cổ truyền với tác dụng chữa bệnh của thuốc Tây (chủ yếu là vitamin, thuốc trị đau nhức xương khớp). Tiêm thuốc trực tiếp vào huyệt đạo giúp thuốc phát huy tác dụng đúng chỗ, hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên đây là thủ thuật y tế cần được thực hiện bài bản bởi bác sĩ có chuyên môn.

Tia hồng ngoại:

Đây là liệu pháp nhiệt nóng có tác dụng trong giảm đau, giãn cơ, tăng cường lưu thông máu, chống viêm, sưởi ấm… Hồng ngoại nguồn nhân tạo được chiếu lên vùng cơ xương khớp bị đau cần tác động. Kết hợp châm cứu và chiếu hồng ngoại có thể tăng hiệu quả điều trị.

Cấy chỉ:

Là liệu pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại. Bác sĩ sử dụng kim cấy chỉ chuyên biệt đưa sợi chỉ catgut (chỉ tự tiêu) vào vị trí các huyệt đạo tương ứng. Chỉ catgut được đưa vào đúng huyệt đạo sẽ tạo ra các kích thích liên tục ở huyệt đạo và hệ kinh mạch. Sự tác động này có tác dụng kháng viêm, giảm đau, kích thích cơ thể sản sinh tế bào sụn khớp, phục hồi xương khớp.

Các phương pháp khác:

Ngoài ra, trị liệu bệnh xương khớp không dùng thuốc còn có các biện pháp ngâm thuốc, xông hơi thuốc y học cổ truyền, cứu ngải…

Tùy vào vị trí đau, mức độ đau, thể bệnh xương khớp gặp phải mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp trị liệu phù hợp đảm bảo tính hiệu quả, an toàn.

Trị liệu không dùng thuốc y học cổ truyền hiệu quả với bệnh xương khớp nào?

Là liệu pháp an toàn, tác động toàn diện nên trị liệu không dùng thuốc có phạm vi điều trị rộng, hiệu quả và phù hợp với hầu hết các bệnh lý xương cơ khớp mãn tính như:

– Thoái hóa xương khớp

– Thoái hóa cột sống

– Thoát vị đĩa đệm

– Viêm đau khớp

– Viêm khớp dạng thấp

– Đau nhức xương khớp

– Đau thần kinh tọa

– Đau dây thần kinh liên sườn

– Đau lưng

– Đau vai gáy…

Vật lý trị liệu hiệu quả với hầu hết các bệnh xương cơ khớp
Vật lý trị liệu hiệu quả với hầu hết các bệnh xương cơ khớp

Lưu ý: Không phải bệnh nào cũng áp dụng được các biện pháp không dùng thuốc kể trên. Có bệnh lý xương khớp chống chỉ đinh với 1 số liệu pháp trên. Tùy thuộc bào thể bệnh, mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Vật lý trị liệu bệnh xương khớp không dùng thuốc có an toàn không?

Ưu điểm:

Chữa bệnh xương khớp không dùng thuốc có những ưu điểm về tính hiệu quả và an toàn. Cụ thể:

– Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và duy trì trong thời gian dài, hạn chế tái phát

– An toàn, không xâm lấn hoặc thủ thuật nhỏ nên không đau, không có nhiều rủi ro

– Thực hiện theo quy trình, nhanh và không tác dụng phụ như điều trị thuốc.

– Bảo tồn nguyên vẹn cấu trúc và chức năng vận đông của hệ xương khớp.

– Nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc (nếu sử dụng).

– Kháng viêm, giảm đau tự nhiên tốt.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, nếu thực hiện vật lý trị liệu chữa bệnh xương khớp không đúng cách, bác sĩ không có chuyên môn, kinh nghiệm hoặc cơ sở y tế  thiếu uy tín, người bệnh có thể phải đối mặt với một số rủi ro như:

– Vị trí trị liệu bị đau nhức, bầm tím, chảy máu khi thực hiện sai vị trí huyệt đạo.

– Thủ thuật châm cứu, cấy chỉ, thủy châm tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, lây nhiễm bệnh nếu không được khử trùng kỹ lưỡng và sử dụng riêng kim châm.

– Kỹ thuật châm cứu và trị liệu sai cách có thể khiến tổn thương nội tạng cũng như các cơ quan khác cho người bệnh.

– Tác động vào dây thần kinh có thể gây liệt, teo cơ… nguy hiểm

– Trị liệu không dùng thuốc có thể chống chỉ định với một số trường hợp bệnh nhân.

Người bệnh nên lựa chọn địa chỉ uy tín để tránh rủi ro
Người bệnh nên lựa chọn địa chỉ uy tín để tránh rủi ro

Lời khuyên:

Để chữa bệnh xương khớp hiệu quả, an toàn, không rủi ro, người bệnh cần chú ý một số lời khuyên sau:

– Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn để thăm khám và thực hiện các biện pháp trị liệu

– Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên trong quá trình trước, trong và sau khi trị liệu

– Thông báo ngay với bác sĩ, kỹ thuật viên khi trị liệu quá đau hoặc cơ thể có những bất thường.

– Giữ tinh thần thoải mái khi thực hiện trị liệu.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học hỗ trợ điều trị bệnh theo tư vấn của bác sĩ.

Vật lý trị liệu chữa bệnh xương khớp không dùng thuốc tại IHR Việt Nam

Nhiều năm khám chữa bệnh xương khớp bằng y học cổ truyền, IHR hiểu được rằng, người bệnh xương khớp mong muốn tìm được giải pháp hiệu quả và an toàn. Vì vậy, trong hơn 1 thập kỷ qua, đội ngũ bác sĩ IHR không ngừng tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp điều trị bệnh xương khớp, trong đó có vật lý trị liệu không dùng thuốc.

Vật lý trị liệu IHR hiệu quả với nhiều bệnh lý
Vật lý trị liệu IHR hiệu quả với nhiều bệnh lý

Được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thăm khám, tư vấn điều trị bệnh xương khớp bằng y học cổ truyền, kết hợp trị liệu không dùng thuốc, IHR Việt Nam đã giúp đông đảo người bệnh chấm dứt các cơn đau, lành các bệnh xương khớp mãn tính, phục hồi khả năng vận động.

IHR Việt Nam đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất có đầy đủ các phòng khám, phòng chờ, phòng trị liệu và giường trị liệu đạt chuẩn. Máy móc, thiết bị và dụng cụ y tế đúng quy định đáp ứng tốt nhất nhu cầu trị liệu bệnh xương khớp. Mỗi người bệnh sẽ được sử dụng một bộ kim châm riêng biệt, không dùng chung.

Người bệnh được thăm khám và thực hiện trị liệu bởi đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên y học cổ truyền giỏi và giàu kinh nghiệm. Phụ trách chuyên môn trị liệu chữa bệnh xương khớp không dùng thuốc là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương – Nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Bác sĩ Doãn Hồng Phương thuộc thế hệ bác sĩ vàng của y học cổ truyền Việt Nam, là học trò xuất sắc của Cố Giáo sư Nguyễn Tài Thu – Người khai sinh ra kỹ thuật tân châm ở Việt Nam.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương trị liệu cho người bệnh xương khớp
Bác sĩ Doãn Hồng Phương trị liệu cho người bệnh xương khớp

Các liệu pháp trị liệu bệnh xương khớp tại IHR được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo tuần tự các bước. Nhờ vậy, người bệnh an tâm, tin tưởng trong suốt quá trình điều trị để đạt được kết quả cao, an toàn, không rủi ro, không biến chứng.

Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, IHR xây dựng quy trình trị liệu chất lượng cao, chuyên nghiệp, chu đáo, tận tâm, thủ tục đăng ký nhanh chóng, không phải chờ đợi. Đến với IHR, người bệnh được trải nghiệm không gian trị liệu thư giãn, thoải mái, an tâm và tin tưởng. Đối với người bệnh khu vực nội thành Hà Nội, TP HCM, Trung tâm có dịch vụ trị liệu tại nhà đối với các liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu.

Dịch vụ trị liệu bệnh xương khớp chất lượng cao tại IHR
Dịch vụ trị liệu bệnh xương khớp chất lượng cao tại IHR

Vật lý trị liệu y học cổ truyền chữa bệnh xương khớp không dùng thuốc là xu hướng trị bệnh hiệu quả và an toàn được tin dùng. Với liệu pháp trị liệu chữa bệnh xương khớp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, điện châm, cứu ngải, giác hơi ống tre… IHR Việt Nam đã giúp cho người bệnh xương khớp chấm dứt đau nhức, phục hồi vận động, duy trì hiệu quả lâu dài, không tái đau. Tỷ lệ điều trị bệnh thành công lên đến 95% tổng số người bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua