Độ Tuổi Phát Triển Chiều Cao Của Nam, Nữ: Điều Cần Biết

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Lương y Phùng Hải Đăng | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Việc hiểu thêm về độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ có thể giúp bạn tăng cường áp dụng những biện pháp tăng trưởng ở giai đoạn thích hợp. Từ đó thúc đẩy quá trình phát triển vượt trội của trẻ. Bé gái thường phát triển chiều cao nhanh hơn bé trai do có xu hướng trưởng thành sớm hơn.

Độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ
Thông tin cơ bản về độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ, cách kích thích phát triển chiều cao sau tuổi dậy thì

Độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ

Chiều cao có thể quyết định vóc dáng của một người và chịu sự tác động của nhiều yếu tố (gen, dinh dưỡng, luyện tập, giấc ngủ, sinh hoạt…). Chính vì thế, việc hiểu thêm về giai đoạn vàng phát triển chiều cao của nam và nữ có thể giúp bạn chăm sóc cho trẻ tốt hơn, tăng cường bổ sung dinh dưỡng vào giai đoạn phù hợp. Đồng thời áp dụng các cách tăng chiều cao để giúp trẻ đạt chiều cao tối đa vào độ tuổi trưởng thành.

Về độ tuổi tăng chiều cao của nam và nữ, cả bé trai và bé gái đều có hai giai đoạn vàng để phát triển thể chất vượt trội. Cụ thể: Giai đoạn 1000 ngày đầu đời (giai đoạn này bắt đầu khi trẻ được mang thai đến 2 tuổi) và giai đoạn tuổi dậy thì.

Các chuyên gia cho biết, trẻ sẽ có chiều cao tối đa nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng (đặc biệt là canxi, vitamin D và phốt pho), thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng và có môi trường sống lành mạnh trong giai đoạn phát triển.

1. Giai đoạn trẻ được mang thai đến 2 tuổi

Số liệu thống kê cho biết, nếu được bổ sung dinh dưỡng và cân bằng, trong năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ có thể tăng 25cm; trong hai năm tiếp theo, mỗi năm tăng được 10cm.

 • Giai đoạn dưới 1 tuổi: Đây là giai đoạn phát triển nhanh nhất. Trong vòng 4 – 5 tháng đầu, trẻ sẽ có cân nặng gấp đôi cân nặng sơ sinh. Trong những tháng tiếp theo đến 1 tuổi, trẻ có cân nặng gấp 3 lần cân nặng sơ sinh và chiều cao tăng gấp rưỡi so với chiều cao khi sinh.
 • Sau 2 tuổi: Tốc độ tăng trưởng của cơ thể vẫn diễn ra nhưng không quá nhanh. Cụ thể mật độ xương tăng 1%/ năm, cao tăng 6.2cm/ năm. Tuy nhiên chiều cao của trẻ có thể được kích thích và tăng trưởng thêm khi chế độ dinh dưỡng được đảm bảo trong suốt quá trình phát triển.

2. Giai đoạn dậy thì

Từ 12 – 18 tuổi được quy định là lứa tuổi dậy thì. Tuy nhiên trẻ em gái thường dậy thì sớm hơn so với trẻ em nam. Lứa tuổi dậy thì được đặc trưng bởi sự tăng trưởng vượt bật về khung xương (chiều dài của xương, chiều cao, mật độ xương…), cơ bắp và chức năng sinh dục.

 • Đỉnh tốc độ tăng chiều cao ở trẻ em gái: Tại giai đoạn 10 tuổi, chiều cao của trẻ có thể tăng 10cm/ năm. Chiều cao tăng dần đều cho đến khi đạt được mức đỉnh điểm là 15cm/ năm ở giai đoạn 12 tuổi.
 • Đỉnh tốc độ tăng chiều cao ở trẻ em trai: Tại giai đoạn 12 tuổi, chiều cao của trẻ tăng 10cm/ năm. Chiều cao tăng dần đều cho đến khi đạt được mức đỉnh điểm là 15cm/ năm ở giai đoạn 14 tuổi.

Về sự giảm dần của tốc độ tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng của nữ giới thường giảm nhanh hơn so với nam. Cụ thể:

 • Ở nữ giới: Trong khoảng 15 tuổi, tốc độ tăng trưởng của nữ giới sẽ giảm dần. Thời gian phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất là từ 8 – 17 tuổi. Độ tuổi này có thể quyết định đến 23% chiều cao trung bình của nữ khi trưởng thành.
 • Ở nam giới: Đối với nam giới, tốc độ ăn trưởng giảm dần vào lúc 17 tuổi.
Đỉnh tốc độ tăng chiều cao ở trẻ em gái là 12 tuổi và 14 tuổi ở trẻ em nam
Đỉnh tốc độ tăng chiều cao ở trẻ em gái là 12 tuổi và 14 tuổi ở trẻ em nam

3. Giai đoạn trưởng thành

Trong những năm tiếp theo (sau giai đoạn dậy thì), chiều cao của vẫn tiếp tục tăng ít và kết thúc vào lúc 25 tuổi ở nữ giới, 28 tuổi ở nam. Tuy nhiên chiều cao chỉ tăng trong giai đoạn này khi cơ thể được bổ sung đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết, có lối sống lành mạnh và thường xuyên rèn luyện thể thao.

Độ tuổi dừng phát triển chiều cao của nam và nữ

Nữ giới có độ tuổi trưởng thành và phát triển chiều cao sớm hơn so với nam giới, đạt tốc độ phát triển đỉnh điểm trong giai đoạn ngắn. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng và thời gian kết thúc tăng chiều cao của nữ nhanh hơn.

Trong trường hợp không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, chiều cao của nữ giới có thể kết thúc vào năm 22 tuổi. Trong trường hợp luyện tập đều đặn, sinh hoạt lành mạnh và ăn uống đủ chất, chiều cao của nữ giới vẫn tăng ít đến năm 25 tuổi.

Đối với nam giới, sự phát triển chiều cao thường dừng lại vào năm 25 tuổi. Tuy nhiên nếu được kích thích bằng thói quen luyện tập thể thao cùng chế độ ăn uống đủ chất và sinh hoạt lành mạnh, chiều cao của nam giới sẽ tăng ít đến năm 28 tuổi.

Cách tăng chiều cao sau tuổi dậy thì

Chiều cao của nam và nữ giới vẫn có thể phát triển sau độ tuổi dậy thì. Chính vì thế bạn có thể áp dụng một số cách kích thích tăng trưởng cơ thể như điều chỉnh lối sống, rèn luyện thể theo, ăn uống khoa học… để kéo dài thời gian phát triển của cơ thể và đạt chiều cao tối đa.

Dưới đây là một số cách tăng chiều cao sau tuổi dậy thì:

 • Thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng

Thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng chính là cách tăng chiều cao sau tuổi dậy thì hiệu quả nhất. Các nghiên cứu cho thấy, việc tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất tốt cho xương (như phốt pho, canxi, magie, vitamin D, vitamin K2,…) có thể đẩy nhanh sự tăng trưởng của cơ thể, giúp tăng chiều cao và đạt ở mức tối đa sau khi kết thúc quá trình này.

Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm protein, chất béo lành mạnh, tinh bột vào chế độ ăn uống hàng ngày. Sự kết hợp của những nhóm chất dinh dưỡng có thể giúp sụn, cơ và những khớp xương được nuôi dưỡng. Từ đó đảm bảo khung xương chắc khỏe và tăng trưởng chiều dài.

Ngoài ra việc thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng ở ruột. Đồng thời cải thiện não bộ và duy trì sức khỏe tổng thể.

Tham khảo thêm: 12 thực phẩm tăng chiều cao nhanh nhất – Nên ăn mỗi ngày

Thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng
Thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng giúp cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển
 • Sử dụng các dòng thực phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao vượt trội

Độ tuổi phát triển chiều cao của cả nam và nữ đều có những giới hạn riêng. Vì vậy, để có thể kích thích chiều cao phát triển tối ưu, các chuyên gia khuyến khích mọi người tham khảo và sử dụng các dòng thực phẩm bổ sung, giúp hỗ trợ tăng chiều cao vượt trội đồng thời cải thiện sức khỏe thể chất một cách tốt nhất. Trong đó, top 3 sản phẩm được khuyên dùng hàng đầu hiện nay bạn đọc có thể tham khảo như sau: 

Viên uống NuBest Tall – Hỗ trợ tăng chiều cao cấp tốc của Mỹ 

NuBest Tall là dòng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cấp tốc đã nhận được chứng nhận từ FDA Hoa Kỳ về chất lượng dây chuyền sản xuất cũng như công thức điều chế và hiệu quả thực nghiệm. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng mang đến tính an toàn cao, không gây tác dụng phụ cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là người trong và sau độ tuổi dậy thì. 

Công dụng: 

 • Cung cấp cho cơ thể nói chung và hệ thống xương khớp nói riêng các loại dưỡng chất thiết yếu, đảm bảo sự phát triển toàn vẹn nhất.
 • Hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa đồng thời giúp phòng tránh hiệu quả hiện tượng còi xương, suy dinh dưỡng. 
 • Thúc đẩy sức khỏe của não bộ, giúp người dùng tập trung tốt hơn trong công việc, học tập, thi cử. 

Cách dùng: 

 • Người trong độ tuổi từ 5 – 10 tuổi: Uống 1 viên/lần và uống 2 lần/ngày. 
 • Người trên 10 tuổi – 20 tuổi: uống 1 viên/lần và uống 3 lần/ngày vào các bữa sáng, trưa và tối. 
 • Uống với nước lọc và thời điểm sử dụng tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 30 phút. 

Giá bán: Viên uống NuBest Tall hiện đang có giá bán 1.090.000đ/hộp/60 viên và được cung cấp chính hãng tại siêu thị DrVitamin. Khách hàng có thể tham khảo và đặt mua tại đây.

Viên uống GH Creation EX hỗ trợ tăng chiều cao của Nhật 

GH Creation EX là sản phẩm viên uống hỗ trợ tăng trưởng chiều cao một cách tối ưu nhờ các dưỡng chất cần thiết được tích hợp trong viên uống. Không những thế, sản phẩm cũng đã được kiểm định và chứng minh hoàn toàn không gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người dùng. Do vậy, sản phẩm này không chỉ bán chạy ở Nhật mà còn là một trong những sản phẩm liên tục “cháy hàng” trên thị trường Việt năm 2021.

Công dụng: 

 • Hỗ trợ tăng chiều cao từ 3 – 9cm tùy theo mức độ phát triển chiều cao tự nhiên của người sử dụng. 
 • Tăng cường bổ sung và giúp quá trình hấp thu canxi hiệu quả hơn. Từ đó giúp tăng mật độ xương, phòng ngừa tối đa các bệnh lý về xương khớp
 • Tăng kích thước cơ bắp đồng thời cải thiện khả năng vận động, nâng cao sức khỏe tổng thể cho người sử dụng. 
 • Ngoài ra, giúp quá trình phục hồi cơ thể sau chấn thương hoặc phẫu thuật diễn ra nhanh hơn. Đồng thời giúp vết thương nhanh chóng lành lại và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Cách dùng: 

 • Uống 3 viên/ngày
 • Uống trong khoảng thời gian từ 21 – 22h và đi ngủ sớm. Đồng thời trong khoảng 3h sau khi uống không nên ăn hoặc uống thêm bất kỳ thực phẩm nào khác.

Giá bán: Viên uống hỗ trợ tăng chiều cao của Nhật hiện nay có giá bán 789.000đ/hộp/270 viên và được cung cấp tại siêu thị DrVitamin giúp người dùng yên tâm mua sắm và sử dụng. 

Combo phát triển chiều cao tuổi dậy thì GH Creation EX + Ostelin Calcium & Vitamin D3

Combo phát triển chiều cao tuổi dậy thì GH Creation EX + Ostelin Calcium & Vitamin D3 được các chuyên gia và người dùng đánh giá rất cao về hiệu quả sử dụng. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được chuyên gia khuyến khích sử dụng ở trẻ sau tuổi dậy thì giúp cải thiện chiều cao tốt nhất. 

Công dụng: 

 • Bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu như canxi, vitamin D3 và kẽm, giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh, từ đó hỗ trợ tăng chiều cao tối ưu cho trẻ sau dậy thì. 
 • Tăng sức đề kháng cho toàn bộ cơ thể, giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp
 • Phòng ngừa hiệu quả nguy cơ mắc các bệnh lý như loãng xương, suy dinh dưỡng, đau nhức xương khớp
 • Hỗ trợ khả năng vận động hiệu quả, nhanh nhẹn và linh hoạt. 

Cách dùng: 

 • Viên uống GH Creation EX: Uống 3 viên/ngày và uống trong khoảng từ 21 – 22h mỗi ngày trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất. 
 • Viên uống Ostelin Calcium & Vitamin D3: Uống 1 viên/ ngày sau khi ăn no khoảng 1 tiếng.

Giá bán: Combo sản phẩm hiện đang được bán tại siêu thị DrVitamin với giá vô cùng ưu đãi 1.029.000đ/combo và FREESHIP TOÀN QUỐC CHO MỌI ĐƠN HÀNG. Vì vậy bạn đọc quan tâm tới sản phẩm hãy nhanh tay đặt mua ngay hôm nay.

 • Thường xuyên tiếp xúc với nắng sáng

Các chuyên gia khuyến cáo, những người sau độ tuổi dậy thì nên thường xuyên tiếp xúc với nắng sáng (khoảng 10 – 20 phút/ ngày) để tăng khả năng tổng hợp vitamin D của cơ thể. Bổ sung đủ vitamin D giúp tăng hấp thụ canxi, cải thiện độ chắc khỏe và chiều dài của xương.

Ngoài ra vitamin D còn có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên không nên tiếp xúc với nắng sáng quá lâu hoặc tiếp xúc sau 9h sáng vì có thể gây hại cho da.

 • Tăng cường vận động và chơi thể thao

Bên cạnh chế độ ăn uống phù hợp, bạn nên tăng cường vận động và chơi thể thao. Một số bộ môn như bơi lội, chạy nước rút, bóng rổ, đá chân, nhảy dây… có thể giúp kéo giãn các khớp xương, kéo dài cột sống. Đồng thời kích thích sự phát triển của sụn và quá trình sản sinh hormone tăng trưởng của tuyến yên. Từ đó giúp cải thiện chiều cao.

Xem thêm: 7 Môn Thể Thao Tăng Chiều Cao Nhanh Nhất – Bạn Nên Tập

Ngoài những bộ môn thể thao nêu trên, bạn có thể thực hiện những bài tập yoga tăng chiều cao hoặc những bài tập thể dục có khả năng kéo giãn cơ thể. Việc tập luyện đều đặn 60 phút mỗi ngày có thể kích thích sự phát triển khung xương, tăng trưởng sụn, kéo dài cột sống và các cơ hỗ trợ. Từ đó giúp điều chỉnh tư thế và tăng chiều cao.

Tăng cường vận động và chơi thể thao
Tăng cường vận động và chơi thể thao để kéo giãn cột sống, kich thích sự dài ra của các xương
 • Dùng sữa tăng chiều cao sau tuổi dậy thì

Một số loại sữa tăng chiều cao sau tuổi dậy thì như sữa bột nguyên kem Devondale, sữa Asumiru, sữa Milo Úc, sữa tiệt trùng Flex của Vinamilk… có thể kích thích sự phát triển chiều cao sau 18 tuổi. Hầu hết những loại sữa này đều chứa vitamin D và canxi với hàm lượng vừa đủ. Từ đó giúp hỗ trợ khung xương phát triển.

Ngoài ra một số loại sữa tăng chiều cao còn chứa protein, vitamin nhóm B, magie, kẽm… Đây đều là những thành phần tốt cho xương khớp và sự phát triển toàn diện của cơ thể. Chính vì thế bạn có thể lựa chọn một loại sữa phù hợp với thể trạng để đáp ứng nhu cầu phát triển chiều cao.

 • Tăng chất lượng giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sản sinh hormone tăng trưởng của tuyến yên. Bởi quá trình này chỉ diễn ra mạnh mẽ nhất vào ban đêm (từ 23 giờ đến 1 giờ sáng), trong khi ngủ say. Do đó để tăng chiều cao sau tuổi dậy thì, bạn cần đảm bảo ngủ trước 10 giờ 30 để có giấc ngủ sâu vào 23 giờ. Đồng thời ngủ đủ 8 tiếng/ đêm để quá trình tăng chiều cao diễn ra hiệu quả nhất.

Tăng chất lượng giấc ngủ
Tăng chất lượng giấc ngủ để tạo điều kiện cho quá trình sản sinh hormone tăng trưởng được diễn ra

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu thêm về độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ, cách tăng chiều cao sau tuổi dậy thì hiệu quả. Thông thường sự phát triển chiều cao chậm lại và ngưng ở tuổi 22 đối với nữ và 25 tuổi đối với nam. Tuy nhiên nếu duy trì chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết kết hợp sinh hoạt khoa học và luyện tập thể thao, độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ có thể kéo dài thêm 3 năm.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Tập Gym Có Tăng Chiều Cao Không
Gym là một bộ môn tốt cho sức khỏe và hỗ trợ phát triển cơ bắp rất tốt. Tuy nhiên nếu luyện tập không phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương khớp cũng như chiều ...
Xem chi tiết
Đạp Xe Có Tăng Chiều Cao Không
Đạp xe có tăng chiều cao không là một thắc mắc phổ biến, đặc biệt là ở những người có nhu cầu phát triển chiều cao tối đa. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về bài tập ...
Xem chi tiết
Vỏ Tôm Có Canxi Không
Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và phổ biến trong nhiều món ăn. Nhiều người có thói quen sử dụng tôm bao gồm cả vỏ tôm vì quan niệm vỏ tôm chứa nhiều canxi. Vây, thực tế vỏ ...
Xem chi tiết
Bơi Lội Có Tăng Chiều Cao Không
Bơi lội có tăng chiều cao không là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là những trẻ đang trong độ tuổi tiền dậy thì và dậy thì. Các nghiên cứu cho thấy, những động tác được ...
Xem chi tiết
Nhảy Dây Có Tăng Chiều Cao Không
Nhảy dây có tăng chiều cao không? Các cách nhảy đúng và lưu ý an toàn là những vấn đề cơ bản được nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây là một hình thức vận động đơn giản, thú vị và ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

0987827327

Chia sẻ
Bỏ qua