Người Bị Rách Sụn Chêm Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Mau Lành?

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Để xác định rách sụn chêm nên ăn gì và kiêng gì, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn và có kế hoạch bổ sung các dưỡng chất phù hợp. Điều quan trọng là phải có chế độ ăn uống cân bằng để hỗ trợ quá trình chữa lành và nâng cao sức khỏe tổng thể. 

Lợi ích của chế độ ăn uống đối với tình trạng rách sụn chêm?

Rách sụn chêm là một chấn thương thực thể đối với sụn ở khớp gối, thường cần được điều trị y tế để có sự phục hồi tốt nhất. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò hỗ trợ trong việc thúc đẩy sức khỏe tổng thể của khớp, giảm viêm và kiểm soát cân nặng, tuy nhiên chỉ bổ sung thực phẩm không thể tự chữa lành vết rách sụn chêm.

rách sụn chêm nên kiêng ăn gì
Tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho sụn khớp và thực phẩm cần tránh để có kế hoạch bổ sung phù hợp

Các phương pháp điều trị y tế cho vết rách sụn chêm có thể bao gồm nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, kiểm soát cơn đau và trong một số trường hợp cần thiết là can thiệp phẫu thuật. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, để đưa ra chẩn đoán chính xác và có lựa chọn điều trị thích hợp dựa trên mức độ nghiêm trọng của vết rách. Thay đổi chế độ ăn uống có thể được khuyến nghị như một phần của kế hoạch điều trị toàn diện, nhưng cần được được kết hợp với kế hoạch chăm sóc y tế phù hợp để có kết quả tối ưu.

Mặc dù chế độ ăn uống không thể chữa khỏi vết rách sụn chêm nhưng có thể hỗ trợ quá trình chữa lành và mang lại lợi ích một số lợi ích cho khu vực bị ảnh hưởng. Chế độ ăn uống mang lại một số tác dụng như:

 • Chống viêm, giúp giảm viêm trong cơ thể, hỗ trợ giảm đau và sưng tấy do rách sụn chêm.
 • Bổ sung collagen, giúp xây dựng các khối, cơ bắp để hỗ trợ sửa chữa và bảo vệ sụn chêm khỏi các chấn thương thêm.
 • Thúc đẩy quá trình sửa chữa mô và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, có khả năng hỗ trợ quá trình chữa bệnh.
 • Kiểm soát cân nặng, hạn chế căng thẳng dư thừa cho khớp gối bị thương.

Chế độ ăn uống có thể hỗ trợ quá trình chữa lành các vết rách sụn chêm những cần kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như vậy lý trị liệu, để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có kế hoạch điều trị toàn diện cho tình trạng rách sụn chêm.

Rách sụn chêm nên ăn gì để phục hồi nhanh chóng?

Có một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, góp phần điều trị tình trạng rách sụn chêm cũng như phục hồi chức năng vận động linh hoạt. Các lựa chọn thực phẩm tốt nhất bao gồm:

1. Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi rất có lợi cho tình trạng rách sụn chêm do hàm lượng axit béo omega 3 cao. Axit béo omega 3 được biết đến với đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm viêm và giảm bớt các triệu chứng liên quan đến rách sụn chêm.

Thực phẩm tốt cho sụn khớp
Các loại cá béo có đặc tính chống viêm, chống oxy và hỗ trợ kiểm soát các tổn thương ở khớp

Sau khi bị rách sụn chêm, tình trạng viêm sẽ xảy ra như một phần của quá trình chữa lành các tổn thương tự nhiên. Tuy nhiên, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng, kéo dài quá mức, dẫn đến sưng tấy, khó chịu. Việc bổ sung omega 3 có thể điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể bằng cách ngăn chặn việc sản xuất một số chất gây viêm.

Bằng cách bổ sung omega 3 vào chế độ ăn uống, người bệnh sẽ tăng khả năng hấp thụ các acid béo có lợi, tác động tích cực đến sức khỏe khớp, hỗ trợ giảm viêm và cải thiện khả năng tái chấn thương trong tương lai. Axit béo omega 3 cũng có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa lành và sửa chữa mô.

Để hỗ trợ quá trình chữa lành các tổn thương tốt nhất, người bệnh nên bổ sung axit béo omega 3 ít nhất 2 lần mỗi tuần. Nếu không ăn cá, bạn có thể cân nhắc các nguồn cung cấp axit béo omega 3 khác, chẳng hạn như hạt lanh, hạt chia và quả óc chó, hoặc thậm chí là thực phẩm bổ sung omega 3 sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.

2. Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh là một gợi ý phổ biến khi người bệnh thắc mắc rách sụn chêm nên ăn gì. Các loại rau lá xanh có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất hỗ trợ sửa chữa mô và giảm viêm.

Rau lá xanh cũng có mật độ dinh dưỡng cao, hỗ trợ sức khỏe tổng thể và phục hồi mô. Rau cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen và có thể hỗ trợ quá trình chữa lành sụn chêm. Rau xanh cũng rất giàu canxi, rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe.

Rau xanh có ít calo và nhiều chất xơ, có thể giúp kiểm soát cân nặng. Duy trì cân nặng khỏe mạnh là điều quan trọng để giảm thiểu căng thẳng cho khớp gối bị thương, giảm nguy cơ tổn thương thêm và thúc đẩy quá trình chữa lành.

Để kết hợp các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn, vào chế độ ăn uống, người bệnh có thể thêm rau vào các món món salad, sinh tố, món xào hoặc hấp như một món ăn phụ. Hãy cố gắng thường xuyên bổ sung nhiều loại rau xanh trong bữa ăn để có được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

3. Nghệ

Nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có tác dụng chống viêm mạnh. Thêm nghệ vào chế độ ăn uống, ở dạng gia vị hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung, có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe khớp.

chữa rách sụn chêm
Nghệ có đặc tính chống viêm, hỗ trợ làm lành các tổn thương ở sụn chêm đầu gối

Củ nghệ hỗ trợ điều trị rách sụn chêm bằng cách:

 • Chống viêm trong cơ thể, bao gồm cả khớp gối, giúp giảm viêm đau khớp, sưng và khó chịu liên quan đến chấn thương.
 • Hỗ trợ giảm đau, giúp giảm bớt sự khó chịu do sụn rách bị rách.
 • Hỗ trợ sức khỏe khớp bằng cách ức chế một số enzyme góp phần phá vỡ sụn, có khả năng làm chậm quá trình thoái hóa sụn, bao gồm cả sụn khớp.
 • Chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể, bảo vệ các tế bào khỏi stress oxy hóa và có khả năng hỗ trợ quá trình chữa lành sụn khớp.

Để thêm nghệ vào chế độ ăn uống, người bệnh có thể sử dụng nghệ như một loại gia vị trong nấu ăn, thêm vào sinh tố hoặc uống thực phẩm bổ sung nghệ sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Điều quan trọng cần lưu ý là chất curcumin, thành phần hoạt chất của nghệ, có thể được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn khi được kết hợp với hạt tiêu đen.

4. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng là một gợi ý phổ biến cho người bệnh thắc mắc rách sụn chêm nên ăn gì. Các loại quả như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi, có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại chứng viêm và stress oxy hóa trong cơ thể. Các loại quả này cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, có vai trò tổng hợp collagen để sửa chữa mô sụn chêm bị tổn thương.

Mặc dù quả mọng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, nhưng không thể điều trị hoàn toàn tình trạng rách sụn chêm. Việc sử dụng quả mọng có thể được đưa vào như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình phục hồi.

Để kết hợp các loại quả mọng vào chế độ ăn uống, người bệnh có thể sử dụng trái cây như một món ăn nhẹ, thêm vào sinh tố, ngũ cốc hoặc sữa chua hoặc kết hợp chúng vào các món nướng tốt cho sức khỏe. Hãy nhớ tiêu thụ nhiều loại quả mọng và trái cây khác như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

5. Các loại hạt

Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia, là những nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời, chẳng hạn như axit béo omega 3 và chất béo không bão hòa đơn, có đặc tính chống viêm. Các loại hạt cũng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin E, hỗ trợ sức khỏe khớp.

Người bệnh có thể sử dụng các loại hạt như một món ăn nhẹ, rắc vào món salad hoặc sữa chua hoặc kết hợp vào các công thức nấu ăn lành mạnh.

6. Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C và các khoáng chất tốt cho sức khỏe, do đó thường được các bác sĩ đề nghị sử dụng khi người bệnh thắc mắc rách sụn chêm nên ăn gì. Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, bao gồm cả trái cây họ cam quýt, vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể và góp phần vào quá trình chữa bệnh.

Trái cây họ cam quýt có nhiều vitamin C, rất quan trọng cho việc sản xuất collagen, thành phần chính của mô sụn. Ngoài ra, trái cây họ cam quýt rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, sưng tấy, góp phần giảm đau và phục hồi khả năng vận động linh hoạt.

7. Protein nạc

Khi bị rách sụn chêm, việc tiêu thụ protein nạc vẫn có thể có lợi cho quá trình chữa lành. Nguồn protein nạc chứa các axit amin thiết yếu hỗ trợ sửa chữa mô, bao gồm cả sụn chêm bị tổn thương, rách. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ riêng protein nạc không thể chữa lành hoàn toàn sụn chêm bị rách và có thể cần phải có các phương pháp điều trị khác.

Rách sụn chêm nên ăn gì
Các loại protein nạc có thể hỗ trợ chữa lành các mô và hỗ trợ quá trình phục hồi sau tổn thương

Một số nguồn protein nạc có thể được đưa vào chế độ ăn uống khi bị rách sụn chêm bao gồm:

 • Ức gà hoặc gà tây, chưa rất ít chất béo và cung cấp protein nạc chất lượng cao.
 • Cá, như cá hồi, cá ngừ hoặc cá tuyết, rất giàu protein nạc và cũng cung cấp axit béo omega 3, có đặc tính chống viêm.
 • Trứng cung cấp một lượng protein tốt cho sức khỏe, góp phần hỗ trợ phục hồi các tổn thương sụn chêm.
 • Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen hoặc đậu xanh, rất giàu protein, giúp cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

7. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có thể góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình chữa lành tổn thương, do đó thường được bác sĩ gợi ý khi người bệnh thắc mắc rách sụn chêm nên ăn gì.

Ngũ cốc rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như giảm viêm, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường mức năng lượng. Những phẩm chất này có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn khi bạn hồi phục sau khi bị rách sụn chêm.

Khi kết hợp ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống, hãy cân nhắc các lựa chọn như:

 • Gạo lứt cung cấp chất xơ dồi dào và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng.
 • Quinoa là một loại ngũ cốc chứa protein và không chứa gluten, cung cấp các axit amin thiết yếu cùng với chất xơ.
 • Bánh mì nguyên cám, làm từ bột mì nguyên hạt, chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và rất tốt cho sức khỏe tổng thể.
 • Yến mạch có thể cung cấp carbohydrate phức hợp, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe.

Rách sụn chêm nên kiêng ăn gì để nâng cao sức khỏe?

Bên cạnh việc tìm hiểu rách sụn chêm nên ăn gì, người bệnh cần tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm để nâng cao hiệu quả điều trị. Các loại thực phẩm này bao gồm:

 • Thực phẩm gây viêm, bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhẹ có đường, đồ uống có đường và thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa hoặc chất béo bão hòa. Những thực phẩm này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và làm chậm quá trình lành vết thương.
 • Thực phẩm giàu natri có thể góp phần giữ nước và gây sưng tấy trong cơ thể. Để giúp kiểm soát tình trạng sưng tấy do sụn chêm bị rách, người bệnh nên giảm lượng thức ăn mặn và thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều natri.
 • Một số loại thịt, chẳng hạn như thịt đỏ, đặc biệt là thịt chế biến sẵn, có thể làm tình trạng viêm nặng hơn. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này, tuy nhiên để giảm viêm trong cơ thể, người bệnh nên hạn chế tiêu thụ thịt chế biến sẵn và chọn các nguồn protein nạc hơn như thịt gia cầm, cá hoặc protein từ thực vật.
 • Thực phẩm kích hoạt có thể khiến tình trạng viêm, sưng tấy trở nên nghiêm trọng hơn. Các cá nhân có thể nhạy cảm hoặc không dung nạp thực phẩm cụ thể có thể góp phần gây viêm hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Người bệnh nên xác định các loại thực phẩm kích hoạt viêm và có kế hoạch hạn chế phù hợp.

Xác định rách sụn chêm nên ăn gì và kiêng gì có thể góp phần kiểm soát các triệu chứng cũng như ngăn ngừa các tổn thương phát sinh. Tuy nhiên, điều quan trọng là duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ các dưỡng chất để nâng cao hiệu quả cũng như hỗ trợ quá trình phục hồi tốt nhất.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Trật Khớp Cổ Tay Có Cần Bó Bột Không
Trật khớp cổ tay có cần bó bột không phụ thuộc vào nguyên nhân gây chấn thương cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện ngay sau khi chấn ...
Xem chi tiết
Gãy Xương Cổ Tay Có Phải Mổ Không
Gãy xương cổ tay có phải mổ không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương cũng như chỉ định điều trị của bác sĩ. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện để được chẩn đoán ...
Xem chi tiết
Nứt Xương Có Cần Bó Bột Không
Nứt xương có cần bó bột không phụ thuộc vào tình trạng của vết thương, mức độ nghiêm trọng của vết gãy và chẩn đoán lâm sàng của bác sĩ. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện để ...
Xem chi tiết
Gãy Xương Đòn Có Cần Bó Bột Không
Gãy xương đòn có cần bó bột không hoặc khi nào áp dụng phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như nẹp xương, đeo đai số 8 và phẫu thuật, được quyết định bởi bác sĩ điều trị và mức ...
Xem chi tiết
Trật Khớp Cổ Chân Bao Lâu Thì Khỏi
Trật khớp cổ chân bao lâu thì khỏi là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Tình trạng trật khớp khiến người bệnh đau nhói, cổ chân sưng tấy, bầm tím và biến dạng, ảnh hưởng đến khả năng vận ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua