Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chơi Golf Được Không? Bác Sĩ Tư Vấn

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Thoát vị đĩa đệm có chơi golf được không? Nên chơi như thế nào và cần thận trọng điều gì để tránh gây tổn thương đĩa đệm? Bài viết bên dưới sẽ cung cấp các thông tin cần thiết và giúp người bệnh có kế hoạch tập luyện, chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Thoát vị đĩa đệm có chơi golf được không?

Thoát vị đĩa đệm là một tình trạng đau đớn, xảy ra khi phần nhân mềm bên trong đĩa đệm thoát ra ngoài, gây áp lực lên cột sống, rễ thần kinh. Đối với người thoát vị đĩa đệm, bất cứ hoạt động nào cũng có thể gây đau đớn và khó chịu.

Trong hầu hết các trường hợp, thoát vị đĩa đệm được điều trị bằng cách dành thời gian nghỉ ngơi, vật lý trị liệu phù hợp và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng nghiêm trọng, người bệnh có thể cần phẫu thuật để ngăn ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thoát vị đĩa đệm có chơi golf được không
Thoát vị đĩa đệm có chơi golf được không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và chỉ định của bác sĩ

Vậy người bệnh thoát vị đĩa đệm có chơi golf được không? Golf là môn thể thao dành cho người có địa vị xã hội, giúp rèn luyện thể chất, cải thiện tinh thần cũng như góp phần rèn luyện tính kiên nhẫn và kỷ luật cao. Tuy nhiên, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên hạn chế hoặc tránh chơi môn thể thao này.

Golf yêu cầu các vận động cao và mạnh ở lưng, hông. Khi đánh golf người chơi cần xoay hông đột ngột và nhanh chóng với lực mạnh để đưa bóng đi xa. Các động tác và tư thế này có thể gây tổn thương đĩa đệm, dẫn đến đau lưng, đau hong và một số rủi ro khác.

Trong trường hợp các triệu chứng thoát vị đĩa đệm không nghiêm trọng, người bệnh có thể chơi golf cường độ thấp hoặc lựa chọn các sân par 3, par 4 để tránh các cú đánh dài. Người bệnh vẫn có thể chơi golf khi bị thoát vị đĩa đệm vừa phải, tuy nhiên cần cực kỳ thận trọng để tránh bị thương nghiêm trọng hơn. Nếu thi đấu, người bệnh cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

Trong quá trình chơi golf, nếu xuất hiện các cơn đau hoặc khó chịu ở cột sống, người bệnh cần dừng cuộc chơi và dành thời gian nghỉ ngơi. Nếu cơn đau vừa phải, người bệnh có thể nghỉ ngơi và hạn chế vận động trong vài ngày.

Mất bao lâu để chơi golf khi bị thoát vị đĩa đệm?

Bên cạnh thắc mắc “Thoát vị đĩa đệm có chơi golf được không”, vấn đề “Khi nào có thể chơi golf trở lại” cũng được nhiều người bệnh quan tâm. Nếu cơn đau nhẹ, người bệnh có thể cần nghỉ ngơi 7 – 10 ngày trước khi quay trở lại chơi golf.

Tuy nhiên, theo các khuyến nghị, thời gian phổ biến nhất để chơi golf lại là 4 – 8 tuần sau các thủ thuật, như tiêm ngoài màng cứng, hoặc phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm. Đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần phẫu thuật, người bệnh được khuyến cáo nên nghỉ ngơi ít nhất là 2 – 3 tháng đối với phẫu thuật cột sống từ phía trước và ít nhất là 6 tháng đối với người phẫu thuật cột sống cổ từ phía sau.

Nếu bị đau cổ tay, cánh tay khi chơi golf, người bệnh cần thông báo với bác sĩ. Nếu vừa mới tập chơi golf, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi trong vài ngày hoặc một tuần, cho đến khi cơn đau khỏi hẳn trước khi bắt đầu vòng golf mới. Nếu các triệu chứng thoát vị đĩa đệm mãn tính, kéo dài, điều quan trọng là chọn lựa chọn gậy đánh golf và các sân chơi phù hợp cũng như tránh tập luyện quá sức trong thời gian dài.

Thoát vị đĩa đệm thường lành trong vòng 1 – 6 tháng, tùy thuộc vào biện pháp điều trị. Để trở lại chơi thể thao một cách an toàn, người bệnh cần phải tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh cột sống và hông. Trao đổi với bác sĩ hoặc nhà trị liệu nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào.

Cách chơi golf cho người thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều người chơi golf chuyên nghiệp bị thoát vị đĩa đệm. Đây là một tình trạng cực kỳ đau đớn và gây khó khăn khi cho môn thể thao này. Tuy nhiên, nếu yêu thích hoặc tham gia thi đấu, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp đánh golf an toàn, chẳng hạn như:

1. Hỏi ý kiến của bác sĩ

Hỏi ý kiến của bác sĩ về vấn đề thoát vị đĩa đệm có chơi golf được không. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, sức khỏe tổng thể và nghề nghiệp của người bệnh, bác sĩ có thể đề nghị các kế hoạch tập luyện phù hợp.

Bác sĩ hoặc nhà trị liệu có thể hướng dẫn người bệnh cách cảm nhận các dấu hiệu của cơ thể, thời điểm cần nghỉ ngơi để tránh các chấn thương nghiêm trọng. Đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả và lập kế hoạch tập luyện phù hợp cho từng cá nhân là cách tốt nhất để người bệnh thoát vị đĩa đệm tiếp tục chơi golf.

2. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn

Có nhiều loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau, được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để chống viêm, kiểm soát cơn đau, hỗ trợ giãn cơ và giúp người bệnh quay trở lại các hoạt động thể chất một cách nhanh chóng nhất.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID):

Các loại thuốc này giúp giảm sưng, viêm và đau, bao gồm:

 • Naproxen
 • Celebrex
 • Indomethacin
 • Oxaprozin
chơi golf có gây thoát vị đĩa đệm không
Sử dụng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm theo chỉ định của bác sĩ

Thuốc giảm đau opioid:

Thuốc giảm đau opioid hay thuốc giảm đau gây nghiện, được sử dụng để kiểm soát các cơn đau nghiêm trọng và không đáp ứng NSAID. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế tín hiệu đau đến não.

Các loại thuốc này bao gồm:

 • Oxycodon
 • Oxycodone và acetaminophen
 • Morphin
 • Hydrocodone
 • Hydrocodone và acetaminophen
 • Codein

Thuốc giãn cơ:

Thuốc giãn cơ giảm đau bằng cách thư giãn các cơ xung quanh cột sống và ức chế hệ thần kinh trung ương. Đôi khi các loại thuốc này được kê toa để điều trị thoát vị đĩa đệm. Các loại thuốc phổ biến chẳng hạn như:

 • Carisoprodol
 • Cyclobenzaprine
 • Diazepam
 • Metaxaxin

Nếu các triệu chứng không được cải thiện, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc tiêm ngoài màng cứng có chứa corticosteroid để giảm sưng, chống viêm. Thuốc thường mang lại hiệu quả kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Các loại thuốc không thể điều trị dứt điểm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên có thể làm giảm cơn đau và giúp người bệnh hoàn thành các chương trình tập luyện phục hồi chức năng.

3. Khởi động trước khi chơi

Trước khi chơi golf người bệnh cần khởi động, làm nóng cơ thể bằng cách đi bộ nhẹ nhàng. Một số người có xu hướng bỏ qua bước khởi động bằng cách thực hiện các lỗ golf đầu tiên nhẹ nhàng, tuy nhiên điều này có thể dẫn đến chấn thương. Các chuyên gia khuyến cáo, người chơi cần dành 20 phút đi bộ với tốc độ trung bình, nhanh để làm nóng trước khi chơi golf.

Tiếp tục khởi động bằng cách kéo căng các nhóm cơ chính với các động tác như duỗi lưng khi ngồi. Việc đứng thẳng cúi đầu chạm vào các ngón chân có thể gây áp lực và căng thẳng lên các đĩa đệm. Thay vào đó, người bệnh nên ngồi xuống, cúi gập người về phía trước với hai chân thẳng trước mặt. Lặp lại động tác kéo giãn với hai chân cách nhau, đưa dần sang hai bên là cúi người về phía trước.

4. Chọn sân golf par 3 hoặc par 4

Chọn các sân golf với đường golf ngắn, chẳng hạn như par 3 hoặc par 4, để tránh các cú đánh dài gây áp lực lên cột sống. Ở các đường golf dài, người chơi cần đánh bóng xa. Đánh bóng càng xa, người chơi càng phải vặn người nhiều hơn để tạo ra lực, điều này sẽ gây áp lực lên các đĩa đệm bị thoát vị.

5. Chú ý các dấu hiệu của cơ thể

Điều quan trọng là phải dừng lại ngay lập tức nếu đột ngột cảm thấy đau nhói ở lưng hoặc đau lan đến hông, đùi, chân, khi đang chơi golf. Ngay sau khi cảm thấy cơn đau, người bệnh nên chườm lạnh ngay lập tức để giảm viêm và ngăn ngừa tình trạng sưng tấy, đau đớn.

Nghỉ ngơi ít nhất ba ngày trước khi bắt đầu một vòng golf mới. Thực hiện các hoạt động có tác động thấp trong thời gian chờ đợi, bao gồm cả việc kéo giãn cột sống, đi bộ nhẹ nhàng, đạp xe hoặc bơi lội. Tiếp tục dùng thuốc điều trị theo quy định và chườm nóng hoặc chườm lạnh nếu cảm thấy đau đớn.

Thận trọng khi chơi golf ở người thoát vị đĩa đệm

Đối với người chơi golf, việc đảm bảo sức khỏe lưng và cột sống là điều cực kỳ quan trọng. Nếu bị thoát vị đĩa đệm, người chơi cần kiên nhẫn và thời gian để cơ thể được chữa lành tốt nhất.

Thoát vị đĩa đệm có hồi phục trong hầu hết các trường hợp. Bác sĩ có thể lập một kế hoạch điều trị thích hợp dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, tình trạng sức khỏe tổng thể cũng như thói quen tập luyện của người bệnh. Một số khuyến nghị điều trị, thận trọng và lưu ý bao gồm:

 • Chườm lạnh và chườm lạnh: Chườm đá trong 20 phút sẽ khiến các mạch máu co lại, từ đó giảm đau và sưng nhanh chóng. Sau khi chườm lạnh có thể chườm nóng trong 15 phút để làm giãn các mạch máu, dẫn đến hoạt động bơm máu ra khỏi vùng bị thương, từ đó ngăn ngừa viêm và sưng. Lặp lại chu kỳ chườm nóng và chườm lạnh sau mỗi 2 giờ để tránh gây tổn thương da, thần kinh.
 • Nghỉ ngơi và tránh hoạt động: Nếu bị đau sau khi chơi golf, người bệnh cần dành 48 giờ đầu tiên để nghỉ ngơi, thư giãn và bắt đầu chu kỳ chườm nóng – lạnh để giảm sưng tấy.
 • Duy trì hoạt động thể chất: Không nên nghỉ ngơi quá 48 giờ, điều này có thể dẫn đến cứng khớp và khiến các triệu chứng thoát vị đĩa đệm trở nên nghiêm trọng hơn. Các hoạt động nhẹ nhàng như duỗi người, đi bộ hoặc bất cứ các hoạt động nào không gây tác động đến cột sống đều được khuyến khích thực hiện.

Người thoát vị đĩa đệm có thể chơi golf, tuy nhiên cần hết sức thận trọng. Việc xoắn lưng và cột sống thường xuyên khi chơi golf có thể dẫn đến tổn thương đĩa đệm nghiêm trọng. Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyến cáo người bệnh hạn chế chơi golf cho đến khi các triệu chứng được cải thiện. Thời gian nghỉ ngơi có thể là 6 – 8 tuần hoặc vài tháng, tùy thuộc vào mức độ tổn thương. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc lo lắng nào về việc thoát vị đĩa đệm có chơi golf được không, người bệnh nên liên hệ với bác sĩ điều trị.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nên Bơi Không
Người bị thoát vị đĩa đệm có nên bơi không? Bơi theo kiểu nào tốt nhất? Cần tránh các kiểu bơi nào để không gây tác động đến cột sống? Bơi với cường độ và thời gian như thế nào ...
Xem chi tiết
Thoát Vị Đĩa Đệm Có Hít Đất Được Không
Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không, tập luyện bài tập này có gây tổn thương cột sống hoặc khiến các triệu chứng thoát vị đĩa đệm trở nên nghiêm trọng hơn không? Tham khảo các thông tin ...
Xem chi tiết
Thoát Vị Đĩa Đệm Có Ảnh Hưởng Đến Sinh Sản
Bệnh thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh sản không là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Bởi đây là một bệnh xương khớp nghiêm trọng, gây đau nhức và làm phát sinh nhiều biến ...
Xem chi tiết
Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Có Ảnh Hưởng Đến Sinh Lý Không
Bệnh thoát vị đĩa đệm có làm ảnh hưởng xấu đến sinh lý hay không là thắc mắc chung của nhiều người bệnh, đặc biệt là nam giới. Bởi đây là một bệnh cột sống nghiêm trọng, thường gây đau ...
Xem chi tiết
Mổ Cột Sống Đeo Đai Bao Lâu
Mổ cột sống đeo đai bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương và mức độ phục hồi của bệnh nhân. Việc sử dụng đai lưng sau mổ có thể giúp người bệnh ổn định ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua