16 tuổi còn tăng chiều cao không? (Thực đơn, các bài tập…)

Theo dõi IHR trên goole news

16 tuổi còn tăng chiều cao không là câu hỏi thường gặp. Bởi tuổi 16 là thời gian cuối đối với giai đoạn dậy thì. Thông thường những trẻ ở độ tuổi này có thể tiếp tục phát triển chiều cao nhưng thường chậm và kém hiệu quả hơn so với giai đoạn đỉnh điểm (9 – 13 tuổi). Chính vì thế trẻ cần được chăm sóc đặc biệt và đúng cách để phát triển về thể chất, đạt được chiều cao tối đa khi trưởng thành.

16 tuổi còn tăng chiều cao không?
Tìm hiểu 16 tuổi còn tăng chiều cao không? Thực đơn, các bài tập và một số cách tăng chiều cao

16 tuổi còn tăng chiều cao không?

Nam nữ 16 tuổi còn tăng chiều cao không là câu hỏi thường gặp của nhiều bạn trẻ. Trong quá trình phát triển của mỗi người, có ba giai đoạn giai chiều cao phát triển mạnh mẽ và rõ rệt nhất, bao gồm giai đoạn bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì – dậy thì. Mức độ tăng trưởng chiều cao của trẻ sẽ phụ thuộc vào những yếu tố tác động sau:

 • Gen di truyền: Gen di truyền được cho là yếu tác động chủ yếu vào quá trình phát triển chiều cao của trẻ nhỏ (khoảng 23%). Tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định chiều cao cuối cùng của một cá thể.
 • Chế độ dinh dưỡng: Yếu tố này có khả năng tác động mạnh mẽ và giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ một cách vượt trội (khoảng 32%). Vì thế ăn uống lành mạnh và đủ chất có thể giúp trẻ đạt chiều cao tối đa khi đến tuổi trưởng thành.
 • Hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất chiếm khoảng 20% khả năng phát triển về thể chất (bao gồm cả tăng trưởng chiều cao) của trẻ nhỏ. Những trẻ có thói quen vận động và hoạt động thể chất ngay từ khi còn nhỏ sẽ có chiều cao vượt trội hơn so với những trẻ thiếu vận động.
 • Chất lượng giấc ngủ: Chất lượng giấc ngủ cũng là một trong những yếu tố góp phần đẩy nhanh sự phát triển về chiều cao và trí tuệ của trẻ nhỏ. Bởi khi ngủ sâu giấc, hormone tăng trưởng sẽ được tăng tiết bởi tuyến yên, thúc đẩy tăng chiều cao của trẻ. Ngoài ra ngủ đủ giấc còn giúp quá trình phục hồi tế bào và phát triển xương khớp của trẻ sẽ diễn ra nhanh và thuận lợi hơn.

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ có thể tăng ít nhất 7cm/ năm trong độ tuổi tiền dậy thì và dậy thì. Cụ thể nữ giới có thể tăng từ 7 – 10cm mỗi năm từ trước 8 tuổi. Trong độ tuổi từ 11 – 12, quá trình phát triển chiều cao của nữ vượt trội hơn và đạt đỉnh điểm. Đối với nam giới, chiều cao tăng từ 10 – 15cm mỗi năm, bắt đầu từ trước 9 tuổi và đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 13 – 14.

Khi bước sang độ tuổi 16, chiều cao của cả nam lẫn nữ đều tiếp tục phát triển nhưng có xu hướng chậm lại và kém rõ rệt hơn khi quan sát. Cụ thể tăng từ 5 – 7cm/ năm đối với nam giới và 3 – 5cm/ năm đối với nữ giới từ tuổi 16. Khi bước sang độ tuổi 20, hầu như cả nam và nữ chỉ tăng từ 1 – 3cm mỗi năm (thường 1cm), sau đó ngừng quá trình phát triển.

Chính vì thế trẻ 16 tuổi có thể tiếp tục tăng chiều cao. Đặc biệt chiều cao của trẻ sẽ đạt tối đa khi đến tuổi trưởng thành nếu áp dụng các biện pháp chăm sóc và phát triển chiều cao phù hợp.

Trẻ 16 tuổi có thể tiếp tục tăng chiều cao
16 tuổi có thể tiếp tục tăng chiều cao khi áp dụng các biện pháp chăm sóc và phát triển chiều cao phù hợp

Các cách tăng chiều cao ở tuổi 16

Để duy trì quá trình phát triển chiều cao ở tuổi 16, bạn cần áp dụng một số biện pháp tăng chiều cao được liệt kê dưới đây:

1. Chế độ ăn uống khoa học và đủ chất

Để chiều cao tăng vượt trội ở tuổi 16, bạn cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo bổ sung các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển thể chất và chiều cao. Cụ thể:

+ Thực phẩm bổ sung chất đạm

Chất đạm (protein) là nền tảng cho quá trình hình thành, phát triển cơ, xương và sụn. Thành phần dinh dưỡng này được tạo nên từ 20 acid amin. Trong đó 9 – 11 acid amin được bổ sung thông qua các loại thực phẩm, phần còn lại do cơ thể sản xuất.

Sau khi được đưa vào cơ thể, protein sẽ nhanh chóng tham gia vào quá trình xây dựng cơ bắp, thúc đẩy tế bào xương phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho sự bồi đắp và giãn nở của sụn. Từ đó đẩy nhanh quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Ngoài ra các nghiên cứu cho thấy, protein còn tham gia vào quá trình cấu thành và tổng hợp hormone tăng trưởng, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Điều này giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, hoàn thiện quá trình phát triển chiều cao và trí não.

Tuy nhiên, những trẻ trong độ tuổi phát triển cần sử dụng protein nạc (protein không mỡ). Những thực phẩm giàu protein tốt và nên được tiêu thụ:

 • Thịt nạc
 • Ức gà
 • Sữa và chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…)
 • Yến mạch
 • Hạnh nhân
 • Một số loại rau xanh (rau bina, bông cải xanh…)
 • Cá hồi
 • Cá ngừ
 • Cá mòi

+ Thực phẩm giàu canxi

Canxi là khoáng chất cần thiết cho quá trình xây dựng, phát triển và duy trì hệ xương khỏe mạnh. Cụ thể khoáng chất này tham gia vào quá trình tạo xương, giúp xương to và dài hơn. Từ đó cải thiện chiều cao hiệu quả cho trẻ em và thanh thiếu niên. Đối với những trẻ từ 16 tuổi, cần đảm bảo bổ sung đủ 1000 – 1200mg canxi mỗi ngày để sớm đạt chiều cao lý tưởng.

Một số loại thực phẩm giúp đáp ứng nhu cầu bổ sung canxi của cơ thể:

 • Các loại hạt (hạt vừng, hạt chia): Đáp ứng 9% nhu cầu canxi mỗi ngày. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn giúp bổ sung thêm axit béo omega-3 giúp phát triển trí não và thị lực.
 • Phô mai: 28 gram phô mai giúp đáp ứng 5 – 20% nhu cầu canxi mỗi ngày. Ngoài ra phô mai còn rất giàu protein và vitamin D3 (thành phần cải thiện khả năng hấp thụ canxi của cơ thể).
 • Sữa chua: Một cốc 245 gram sữa chua nguyên chất đáp ứng 30% nhu cầu canxi của cơ thể và đáp ứng 45% nhu cần canxi khi dùng sữa chua ít béo. Ngoài ra thực phẩm này còn giúp bổ sung thêm vitamin B2, vitamin B12, kali, protein và phốt pho.
 • Cá mòi đóng hộp: Đáp ứng 35% nhu cầu canxi khi dùng 92 gram.
 • Cá hồi đóng hộp: Đáp ứng 21% nhu cầu canxi khi dùng 85 gram cá hồi có xương.
 •  Các loại đậu: Một cốc đậu nấu chính (khoảng 172 gram) chứa 244mg canxi, đáp ứng 245 nhu cầu canxi hàng ngày.
 • Hạnh nhân: Đáp ứng 8% nhu cầu canxi khi dùng 22 hạt hạnh nhân.
 • Rau lá xanh (rau bó xôi, rau chân vịt): Đáp ứng 25% nhu cầu canxi hàng ngày khi dùng 190 gram.
 • Rau dền: Ăn 132 gram lá rau dền nấu chín giúp đáp ứng 28% nhu cầu canxi mỗi ngày. Ngoài ra loại rau này còn giúp bổ sung thêm vitamin A, vitamin C, chất sắt, phốt pho, magie, mangan.
 • Đậu phụ: Ăn 126 gram đậu phụ có thể đáp ứng đến 86% nhu cầu bổ sung canxi mỗi ngày.
 • Sữa: Sữa giàu canxi, vitamin D3, vitamin A, protein. Khi uống 237ml sữa bò có thể bổ sung 276 – 352mg canxi và 237ml sữa dê giúp bổ sung 327mg canxi.

+ Thực phẩm giàu kẽm

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thiếu kẽm làm chậm sự phát triển thể chất của trẻ, tăng nguy cơ còi xương và thấp bé. Bởi thành phần dinh dưỡng này làm tăng khả năng hấp thu và đưa canxi vào xương từ máu. Từ đó giúp hệ xương phát triển, trẻ cao lớn vượt trội.

Do đó, đối với người từ 16 tuổi, bạn cần tăng cường bổ sung kẽm thông qua chế độ ăn uống để đảm bảo hệ xương khớp và chiều cao phát triển vượt trội.

Một số loại thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung vào chế độ ăn uống:

 • Thịt (đặc biệt là thịt đỏ): Đáp ứng 44% nhu cầu bổ sung kẽm khi ăn 100mg thịt bò.
 • Động vật có vỏ (hến, hàu, cua, sò…): 6 con hàu cung cấp 32mg kẽm, tương đương 295 nhu cầu bổ sung kẽm của một ngày.
 • Các cây họ đậu: 100 gram đậu lăng nấu chín cung cấp 125 lượng kẽm yêu cầu.
 • Các loại hạt: Cung cấp từ 31 – 43% lượng kẽm khi ăn 100 gram hạt gai dầu.
 • Một số loại thực phẩm giàu kẽm khác: Sữa, sôcôla đen, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, hạt khô…

+ Thực phẩm giàu vitamin

Để tăng chiều cao ở tuổi 16, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống chứa đa dạng các loại vitamin. Đặc biệt nên tăng cường bổ sung những loại vitamin được liệt kê dưới đây:

 • Vitamin D: Vitamin D tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Thực phẩm bổ sung: Sữa, lòng đỏ trứng, tôm, hàu, nấm, cá hồi, dầu gan cá tuyết, cá ngừ đóng hộp…
 • Vitamin K: Tăng tốc độ vận chuyển canxi vào xương. Thực phẩm bổ sung: Các loại rau màu xanh, trứng…
 • Vitamin A: Đảm bảo phát triển về trí não, thị giác và thể chất. Thực phẩm bổ sung: Dầu gan cá, ớt chuông, bông cải xanh, cà rốt, khoai lang, gan bò, đậu mắt đen, rau bina…
 • Vitamin nhóm B: Tăng cường hệ miễn dịch, tham gia vào quá trình sản sinh hormone tăng trưởng. Thực phẩm bổ sung: Cá hồi, hàu, trai, hến, gan, trứng, sữa, thịt bò…
 • Vitamin C: Tăng cường sức đề kháng và cải thiện khả năng chuyển hóa các chất. Thực phẩm bổ sung: Ớt chuông đỏ, bông cải xanh, cam, kiwi, các loại quả mọng. nho đen…
Chế độ ăn uống khoa học và đủ chất
Chế độ ăn uống khoa học và đủ chất giúp đẩy nhanh quá trình phát triển hệ xương, tăng chiều cao ở tuổi 16

2. Uống nhiều nước

Bên cạnh chế độ ăn đủ chất, bạn cần đảm bảo uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để chiều cao phát triển rõ rệt ở tuổi 16. Các nghiên cứu cho thấy, nước lọc có tác dụng thanh nhiệt, loại bỏ độc tố, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và đạt hiệu quả hơn. Từ đó đảm bảo quá trình phát triển chiều cao, thể chất và trí não diễn ra thuận lợi.

Để tránh căng tức bụng, cần chia đều 2,5 lít nước thành nhiều lần uống. Ngoài ra nên uống 2 ly nước ấm vào buổi sáng, lúc mới thức dậy và khi bụng rỗng. Điều này giúp làm sạch hệ tiêu hóa và tăng khả năng đào thải chất độc ra bên ngoài.

3. Tắm nắng

Chỉ một lượng nhỏ vitamin D được tìm thấy trong chế độ ăn uống. Vì thế bạn cần tắm nắng sáng hoặc hoạt động thể chất dưới ánh nắng mặt trời để bổ sung thêm loại vitamin này. Vitamin D giúp hàm lượng canxi trong thực phẩm được hấp thụ tốt hơn. Đồng thời kết hợp vitamin K2 tăng khả năng vận chuyển canxi vào xương. Điều này giúp cải thiện chiều cao vượt trội.

Một số lưu ý khi tắm nắng:

 • Chỉ nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khung giờ từ 6h – 7h sáng.
 • Tắm nắng 15 – 20 phút mỗi ngày, tránh để da đỏ rát.

4. Chơi thể thao

Vận động và chơi thể thao là một trong những cách tăng chiều cao rõ rệt ở tuổi 16. Các chuyên gia khuyến cáo, trong độ tuổi phát triển trẻ nên vận động 60 phút mỗi ngày với những môn thể thao sau:

 • Chạy bộ: Chạy bộ (đặc biệt là chạy nước rút) giúp các khớp xương được kéo giãn, tạo điều kiện cho tế bào xương phát triển và sụn giãn nở. Ngoài ra bộ môn này còn kích thích tuyến yên tăng sản sinh hormone tăng trưởng, giúp chiều cao phát triển rõ rệt.
 • Nhảy dây: Thực hiện động tác bật cao liên tục khi nhảy dây giúp duỗi cơ và giải phóng cơ bắp. Đồng thời giúp xương và sụn phát triển tối đa.
 • Bật nhảy tại chỗ: Tương tự như nhảy dây, việc bật nhảy tại chỗ có thể giúp bạn duỗi cơ, kéo giãn xương và các khớp. Đồng thời hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.
 • Bơi lội: Nếu muốn tăng chiều cao vượt trội ở tuổi 16, bạn nên bơi lội 60 phút mỗi ngày, ít nhất 2 ngày. Bộ môn này giúp thân và các chi của người tập hoạt động dưới nước với cường độ cao, đồng thời duỗi cơ và kéo giãn các khớp. Điều này kích thích thích xương phát triển và giúp chiều cao tăng vọt.
 • Tập xà đơn: Tập xà đơn là bài tập tăng chiều cao cho nam và nữ hiệu quả. Bài tập này có tác dụng kéo giãn cột sống và duỗi các cơ xung quanh. Đồng thời giãn độ cứng của lưng, tăng cường sức cơ và kích thích sự phát triển của xương.
 • Bóng rổ: Bóng rổ là bộ môn không thể thiếu trong quá trình tăng chiều cao ở tuổi dậy thì và sau 16 tuổi. Bộ môn này giúp cải thiện chiều cao bằng cách kéo giãn khớp xương và cột sống, kích thích xương phát triển và cải thiện sự giãn nở của các đĩa đệm thông qua động tác bật nhảy và vươn người.

Lưu ý:

 • Khởi động trước khi chơi thể thao để thư giãn các khớp xương, làm nóng cơ thể, phòng ngừa chuột rút và chấn thương.
Bóng rổ
Bóng rổ giúp kéo giãn khớp xương và cột sống, kích thích xương phát triển và tăng chiều cao vượt trội

5. Yoga

Một số tư thế yoga đã được chứng minh có khả năng kéo giãn cột sống, duỗi cơ, kích thích tăng trưởng các tế bào xương và cải thiện chiều cao sau tuổi 16 hiệu quả . Bên cạnh đó yoga còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, giúp dễ ngủ, tăng quá trình trao đổi chất, nâng cao sức khỏe tổng thể và kích thích tuyến yên sản sinh các hormone tăng trưởng.

Một số bài tập yoga thường được áp dụng:

+ Pranamasana (tư thế cầu nguyện)

Pranamasana (tư thế cầu nguyện) có tác dụng thư giãn và điều chỉnh tư thế.

 • Đứng thẳng ở mép thảm tập
 • Thư giãn vai và mở rộng ngực
 • Khi hít vào, nâng tay và áp hai lòng bàn tay vào nhau, đặt trước ngực
 • Giữ tư thế này trong 3 phút.
Pranamasana (tư thế cầu nguyện)
Pranamasana (tư thế cầu nguyện)

+ Hastapadasana (tư thế gập người về phía trước)

Hastapadasana (tư thế gập người về phía trước) có tác dụng kéo giãn cơ, cột sống và các khớp ở tay, chân.

 • Đứng thẳng, giơ hai tay cao khỏi đầu, hít thở đều
 • Uốn cong cơ thể về phía trước khi thở ra
 • Bàn tay chạm gót chân hoặc đặt dưới sàn cạnh hai bàn chân
 • Giữ tư thế này trong 30 giây.
Hastapadasana (tư thế gập người về phía trước)
Hastapadasana (tư thế gập người về phía trước)

+ Hasta Uttanasana (tư thế giang tay)

Hasta Uttanasana (tư thế giang tay) có tác dụng duỗi cơ, cải thiện độ dẻo dai cho cột sống và tăng chiều cao hiệu quả.

 • Đứng thẳng, giơ hai tay cao khỏi đầu, hít thở đều
 • Từ từ uốn cong người và đưa hai tay ra phía sau cơ thể hết mức có thể, giữ bắp tay gần tai
 • Giữ tư thế này trong 30 giây.
Hastauttanasana (tư thế giang tay)
Hasta Uttanasana (tư thế giang tay)

+ Tư thế Plank

Tư thế Plank giúp cải thiện cơ bắp, tăng cường sức cơ ở cánh tay, lưng và bụng, hỗ trợ tăng chiều cao.

 • Nằm sấp trên sàn, chống khuỷu tay
 • Dùng lực nâng toàn bộ thân người, gót chân và cẳng tay chạm sàn. Lưu ý giữ thẳng lưng, cổ và chân
 • Giữ tư thế này từ 30 – 60 giây.
Tư thế Plank
Tư thế Plank

+ Bhujangasana (tư thế rắn hổ mang)

Bhujangasana (tư thế rắn hổ mang) có tác dụng kéo giãn phần thân trên của cơ thể, duỗi cơ, kích thích xương và sụn giãn nở.

 • Nằm sấp trên sàn, chân duỗi thẳng, cánh tay co và đặt trước mặt
 • Nâng và uốn cong phần thân trên của cơ thể, khuỷu tay thẳng, chân và bàn tay chạm sàn
 • Hơi ngã cổ về phía sau, mắt nhìn lên trần nhà
 • Giữ tư thế này từ 30 – 60 giây.
Bhujangasana (tư thế rắn hổ mang)
Bhujangasana (tư thế rắn hổ mang)

[middle_ads]

+ Adho Mukha Svanasana (tư thế chó hướng xuống)

Adho Mukha Svanasana (tư thế chó hướng xuống) nên được bắt đầu sau khi kết thúc tư thế rắn hổ mang. Tư thế này có tác dụng kéo giãn các khớp và cơ ở vùng lưng, hông và bụng. Đồng thời kích thích sự phát triển của các xương.

 • Nằm sấp trên sàn
 • Dùng lực nên toàn bộ thân người, bàn chân và bàn tay chống sàn sao cho cơ thể tạo thành tư thế “V” ngược
 • Giữ tư thế này từ 30 – 60 giây, hít thở đều.
Adho Mukha Svanasana (tư thế chó hướng xuống)
Adho Mukha Svanasana (tư thế chó hướng xuống)

+ Child Pose (tư thế em bé)

Child Pose (tư thế em bé) có tác dụng giãn cơ và thư giãn các khớp xương.

 • Quỳ gối, đặt mông trên bàn chân
 • Chống tay tay và trượt thẳng về phía trước hết mức có thể, giữ lưng và cánh tay thẳng
 • Hít thở đều
 • Giữ tư thế này trong 60 giây.
Child Pose (tư thế em bé)
Child Pose (tư thế em bé)

6. Ngủ sớm và đủ giấc

Để tăng chiều cao ở tuổi 16, chất lượng giấc ngủ cần được đảm bảo. Cụ thể bạn cần ngủ trước 23 giờ, ngủ đủ 8 – 9 tiếng mỗi đêm, 15 – 30 phút vào ban ngày. Trong khi ngủ say, quá trình sản sinh hormone tăng trưởng – Growth hormone (GH) sẽ diễn ra. Hormone này có khả năng thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao vượt trội. Thông thường, nồng độ Growth hormone (GH) sẽ tăng cao khi ngủ say và ngủ lâu.

Bên cạnh đó trong khi ngủ, quá trình phục hồi và phát triển các tế bào sẽ diễn ra. Điều này giúp phát triển hệ xương, giãn nở sụn khớp và đảm bảo chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

7. Thay đổi thói quen sống

Một số thói quen lành mạnh có thể góp phần cải thiện chiều cao và hạn chế những bất thường trong quá trình phát triển hệ xương. Cụ thể:

 • Không uống rượu bia: Không nên uống rượu bia nếu muốn tăng chiều cao ở tuổi 16. Bởi lượng cồn trong những loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và vận chuyển khoáng chất vào xương của cơ thể. Từ đó khiến chiều cao kém phát triển so với các bạn đồng trang lứa.
 • Không hút lá: Thành phần trong thuốc lá làm tăng nguy cơ phá hủy xương và tiêu xương do giảm hấp thụ dinh dưỡng và đào thải canxi ra khỏi cơ thể. Điều này khiến trẻ không thể phát triển chiều cao.
 • Giữ tư thế tốt: Trong sinh hoạt và khi ngủ, bạn cần giữ tư thế đúng, luôn giữ thẳng lưng để cân bằng trọng lượng, đồng thời mở rộng vai và giữ đầu hướng về phía trước. Điều này giúp giảm áp lực và hạn chế cong vẹo cong vẹo cột sống, duy trì khả năng phát triển tự nhiên của cơ thể.
 • Duy trì trọng lượng an toàn: Nên ăn uống đủ chất để phòng ngừa suy dinh dưỡng và còi xương. Mặt khác bạn cần kiểm soát cân nặng ở mức an toàn, tránh thừa cân béo phì làm tăng áp lực lên cột sống và ảnh hưởng đến khả năng phát triển bình thường của hệ xương.
 • Không tiêu thụ thực phẩm kém lành mạnh: Không nên ăn thực phẩm chiên rán, bánh kẹo, thức ăn nhanh, thức ăn nhiều muối hoặc nhiều chất béo… Bởi đây là nhóm thực phẩm làm giảm khả năng hấp thụ canxi.
 • Kiểm soát căng thẳng: Căng thẳng quá mức làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, quá trình trao đổi chất và khả năng tiết hormone tăng trưởng. Vì thế cần ngồi thiền, nghe nhạc, chia sẻ với người thân để kiểm soát căng thẳng.
Child Pose (tư thế em bé)
Child Pose (tư thế em bé)

8. Uống sữa tăng chiều cao

Một số loại sữa có thể giúp bạn tăng cường bổ sung vitamin D, canxi, kẽm và một số khoáng chất khác nhằm phát triển chiều cao vượt trội ở tuổi 16. Bao gồm:

+ Sữa Asumiru

Sữa Asumiru là sữa tăng chiều cao ở tuổi dậy thì, phù hợp với trẻ từ 13 đến 16 tuổi. Loại sữa này giúp đáp ứng nhu cầu bổ sung canxi và kẽm của cơ thể. Từ đó cải thiện hệ xương và giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Ngoài ra loại sữa này còn chứa DHA, Arginine (amino axit), Placenta, Casein Phospho Peptide, Menaquinone tự nhiên. Đây đều là những thành phần giúp hoàn thiện chức năng miễn dịch, tăng hấp thụ khoáng chất, cải thiện cơ bắp và hệ xương.

 • Giá bán tham khảo: Sữa Asumiru có giá 900.000 – 990.000 VNĐ/ túi 180 gram.

+ Sữa Milo Úc

Sữa Milo Úc là sữa bổ sung dinh dưỡng và tăng chiều cao, phù hợp với trẻ từ 6 – 16 tuổi. Loại sữa này chứa hàm lượng cao canxi, protein, vitamin B1, vitamin C và chất sắt, có khả năng đáp ứng nhu cầu bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, đẩy nhanh quá trình phát triển chiều cao.

Ngoài ra sữa Milo Úc có thể được dùng vào giữa các bữa ăn chính để bổ sung năng lượng, tăng phát triển về trí não và thể chất.

 • Giá bán tham khảo: Sữa Milo Úc có giá 249.000 – 350.000 VNĐ/ lon 1 kg.

+ Sữa Fami Canxi

Sữa Fami Canxi có tác dụng bổ sung vitamin và khoáng chất, cải thiện hệ xương cho người lớn tuổi và tăng chiều cao cho trẻ từ 3 – 16 tuổi. Sản phẩm này là sự kết hợp của chiết xuất đậu nành cùng hàm lượng cao canxi, vitamin D, vitamin B, kẽm, magie. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng giúp xây dựng và phát triển hệ xương, tăng chiều cao vượt trội cho trẻ em và người sau độ tuổi dậy thì.

 • Giá bán tham khảo: Sữa Fami Canxi có giá 150.000 – 170.000 VNĐ/ thùng 36 hộp.

9. Sử dụng sản phẩm bổ sung

Sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cũng là một trong những giải pháp tăng chiều cao vượt trội ở tuổi 16. Sản phẩm này phù hợp với những trẻ kém hấp thu dinh dưỡng qua thực phẩm hoặc không thể bổ sung đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết do một số nguyên nhân khác. Tuy nhiên sản phẩm bổ sung cần được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Một số sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất, giúp tăng chiều cao ở tuổi 16:

 • Canxi nano: Canxi nano là loại canxi được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, có kích thước siêu nhỏ và dễ hấp thu (gấp 200 lần so với thông thường). Việc sử dụng có thể giúp đảm bảo bổ sung đủ hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

Một trong những sản phẩm hỗ trợ bổ sung canxi được các phụ huynh yêu thích và sử dụng chính là viên uống Kirkland Calcium từ Mỹ. Sản phẩm có thành phần từ canxi và vitamin D3, giúp hệ xương phát triển chắc khỏe, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất từ bữa ăn hàng ngày.

Giá bán: 489.000 VNĐ

 • MK7: MK7 là vitamin K2. Phần lớn các sản phẩm chứa MK7 đều có nguồn gốc từ đậu tương đen. Chất này có tác dụng gắn canxi về xương, phát triển khung xương hiệu quả và cải thiện chiều cao. Ngoài ra chất này còn giúp phòng ngừa lắng đọng canxi vào thành mạnh.

Bạn đọc có thể tham khảo sản phẩm viên uống hỗ trợ tăng chiều cao Doctor Plus dành cho lứa tuổi dậy thì. Sản phẩm có chứa hàm lượng vitamin K2, nano canxi, vitamin D3 dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ xương.

Giá bán: 1.149.000 VNĐ

 • Vitamin D3: Vitamin D3 là loại vitamin dễ tan trong dầu, có khả năng thúc đẩy quá trình canxi của cơ thể.

Để tìm kiếm sản phẩm vitamin D3 chính hãng, ba mẹ có thể tìm hiểu dòng vitamin D3 của hãng Puritan’s Pride từ Mỹ. Sản phẩm là sự kết hợp của 3 nguyên tố canxi, vitamin D3 và magie, giúp cơ thể phát triển toàn diện, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho xương khớp và hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

Sản phẩm đang được bán với mức giá chỉ 249.000 VNĐ/ hộp 100 viên

 • Chondroitin: Chondroitin có tác dụng xây dựng và phát triển sụn khớp, tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu xương dài ra. Từ đó cải thiện chiều cao hiệu quả.
Sản phẩm viên uống tăng chiều cao GH Creation từ Nhật Bản được nhiều phụ huynh tìm kiếm
Sản phẩm viên uống tăng chiều cao GH Creation từ Nhật Bản được nhiều phụ huynh tìm kiếm

Trên đây là thông tin giúp giải đáp vấn đề “16 tuổi còn tăng chiều cao không? (Thực đơn, các bài tập…)”. Nhìn chung trẻ 16 tuổi có thể tiếp tục tăng chiều cao nhưng chậm hơn so với độ tuổi từ 9 – 13. Nếu kiên trì áp dụng các biện pháp chăm sóc và phát triển chiều cao phù hợp, chiều cao của trẻ có thể ở mức tối đa khi đến tuổi trưởng thành.

Câu hỏi liên quan
Rách Dây Chằng Chéo Trước Có Tự Lành Không
Người bị rách dây chằng chéo trước có tự lành không là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân. Bởi đây là một trong những chấn thương đầu gối thường gặp và nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính ổn định ...
Xem chi tiết
Đau Lưng Nên Chườm Nóng Hay Lạnh
Đau lưng nên chườm nóng hay lạnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau và tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản, người bệnh có thể tham khảo và ...
Xem chi tiết
Thay Khớp Háng Ở Bệnh Viện Nào Tốt Nhất
Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108... có thể giúp trả lời thay khớp háng ở bệnh viện nào tốt nhất. Thay khớp háng mang đến hiệu quả ...
Xem chi tiết
Bị Gãy Xương Có Nên Quan Hệ
Những người bị gãy xương có nên quan hệ không? Cần thực hiện những biện pháp nào giúp xương mau lành là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Theo các chuyên gia, người bị gãy xương cần có một ...
Xem chi tiết
Tràn Dịch Khớp Gối Có Nên Đi Bộ
Đi bộ, chạy bộ và đạp xe đều là những môn thể thao tốt cho sức khỏe xương khớp, có khả năng kích thích lưu thông máu, tăng tốc độ chữa lành tổn thương, giảm đau và duy trì khả ...
Xem chi tiết

Bình luận (71)

 1. LÊ LINH says: Trả lời

  EM DẬY THÌ TỪ NĂM 13 TUỔI, GIỜ ĐÃ HƠN 16 TUỔI MÀ CHIỀU CAO MỚI CÓ 1M42, EM SỢ MÌNH CAO KHÔNG LÊN NỔI 1M5 MẤT. EM CÓ ĐĂNG KÝ 1 LỚP YOGA NHƯNG CHỦ YẾU CHỈ TẬP KHỎE NGƯỜI CHỨ CHIỀU CAO KHÔNG TĂNG, GIỜ EM UỐNG THÊM SỮA MILO ÚC THÌ CÓ CAO KHÔNG Ạ

  1. Như Quyên says:

   Milo úc có hàm lượng canxi cao cùng với các vitamin, khoáng chất rất tốt cho việc phát triển chiều cao, em nên mua uống nhé và vẫn tiếp tục tập yoga, cố gắng tập các bài có lợi cho phát triển chiều cao như tư thế cầu nguyện, tư thế chó, plank

  2. Quỳnh Thi says:

   Tuổi em giờ mới bắt đầu uống sữa tính ra cũng chậm rồi nhưng có còn hơn không, ngoài uống sữa thì em phải ăn uống đủ chất, thực đơn trên bài có viết khá chi tiết rồi và đặc biệt muốn cao thì em phải ngủ sớm nhé

  3. Phương Ngoan says:

   Mình vừa lùn vừa ốm, nhìn người bé tí tẹo như con nít vậy đó, muốn tăng chiều cao với mập hơn một chút mà khó quá

  4. Khánh says:

   Bạn bị suy dinh dưỡng và thiếu chất quá nhiều nên mới không phát triển bề ngang lẫn bề dọc đó. Bây giờ bạn ăn nhiều các loại thịt nạ, cá hồi, yến mạch, rau xanh, hạnh nhân, đậu phụ, các loại đậu, sữa chua vào, mỗi sáng tập thể dục 30p – 1 tiếng, tăng cường tắm nắng mới mỗi người để cơ thể đủ chất, khỏe, tăng đề kháng thì chiều cao, cân nặng mới cải thiện, combo cứ phải gọi là đầy đủ thì mới có thể cao được

  5. Vương Đình Hạnh says:

   Uống sữa mỗi ngày, nếu được thì cứ uống sữa thay nước nhé và tập luyện hàng ngày là cũng giúp cải thiện chiều cao đáng kể đấy

 2. My điệu says: Trả lời

  Sau khi hỏi thăm trên group thì được nhiều người mách cho viên uống tăng chiều cao GH nhưng lại không biết mua ở đâu, nghe bảo giá cũng cao mà sợ mua không đúng hàng chuẩn lại phí tiền

  1. vong thi xuan says:

   cung tim hieu may cho nhung dung la cha biet nhu the nao, rat nhieu cho ban, gia thi moi cho mot kieu nen dung khong biet duong nao ma lan luon

  2. Trần Kim Duyên says:

   Giá thì các chỗ chênh nhau không có nhiều, thấy trên shopee cũng bán mà hàng trên shopee thường là hàng không chuẩn nhất, thực sự rât đau đầu khi mua mấy loại ngoại nhập này, sợ mua phải hàng giả kinh

  3. Nhi Nguyễn says:

   Mua bên dr vitamin đi, hàng bên đây chất lượng
   Giao hàng cũng khá nhanh
   Đóng gói chắc chắn, cẩn thận
   Chất lượng thì bên đây hàng siêu chuẩn
   Giá cả thì tốt, hợp lý

  4. Tâm Di says:

   Mua bên Drvitamin cho yên tâm bạn ơi, hàng thì thị trường bán đa dạng, nhiều nơi bán nhưng tìm được chỗ uy tín để mua là rất khó. Sau nhiều lần lựa chọn tôi cũng tin tưởng Drvitamin và đúng là từ khâu tư vấn để ship hàng, hướng dẫn sử dụng, chất lượng hàng để không chê đâu được. Bạn có thể đọc thêm bài đánh giá về shop này ở đây nhé https://drbacsi.com/dich-vu-tu-van-chuyen-nghiep-tai-drvitamin/

  5. Diễm Hiền says:

   Ô thế hàng ship có lâu không bạn ơi, ở Hải Phòng mua thì mấy ngày có hàng vậy

  6. Thiên Tú says:

   Thường thì 2-4 ngày là nhận được hàng rồi, trừ khi chậm do dịch thôi, mà ở Hải Phòng thì gần mà, có khi đặt 1 ngày là có thôi

  7. Hồ Khánh Bảo Ngân says:

   Bên Dr Vitamin bán 1 hộp GH Ex bao nhiêu tiền thế mọi người, mà 1 hộp uống được trong bao lâu

  8. Lê Tương says:

   Drvitamin bán 1 hộp gh 720k nhé, có 270 viên trong 1 hộp như vậy, uống được 3 tháng đó, vị chi 1 ngày chưa đến 10k cũng rẻ nhỉ

 3. hà nhi says: Trả lời

  Mình tưởng tăng chiều cao thường người ta sẽ nói nhiều đến canxi, thấy trong bài này có nhắc đến cả vitamin d3, thực không biết thế nào luôn

  1. Vân An_1985 says:

   Vitamin là giúp hấp thụ canxi đó, thường thì sẽ là kết hợp với nhau vì thiều vitamin d3 canxi không hấp thụ hết đó

 4. Giang says: Trả lời

  Bình thường em hay đi phòng gym để tập thể dục mà giờ dịch dã này chả đi được, chán thế không biết, người đã lùn có mẩu rồi

  1. Trương Thị Yến says:

   Tập mấy bài tập tại gia đó, trong bài cũng có hướng dẫn đó, đâu nhất thiết là cần đi phòng gym đâu, hoặc đơn giản nhất là mua cái xà đơn để tự tập luyện tại nhà

 5. TRần Kha Văn says: Trả lời

  Dạ chào mọi người, em năm nay vừa tròn 16 tuổi mà chiều cao khá khiêm tốn, giờ em muốn cao lên thì uống viên GH có khả năng không ạ. Hằng ngày em vẫn tập nhảy dây, giãn cơ và tập bài rắn hổ mang, bật nhảy ạ

  1. Vui Vui says:

   Viên uống GH của Nhật đang được ưa chuộng về hiệu quả thực tế của nó đó e, e đã tập các bài tập rồi thì uống thêm GH và ăn uống phù hợp, đủ dinh dưỡng sẽ cao lên nhé

  2. Thảo Đoan says:

   Bạn kết hợp uống viên GH https://drvitamin.vn/p/gh-creation với canxi https://drvitamin.vn/p/ostelin-calcium-vitamin-d3 này sẽ giúp tăng chiều cao nhanh nhé, tôi đang uống thấy cao lên nhanh lắm

  3. Kim Nhân says:

   16 tuổi mà lại là con trai thì vẫn còn cao lên được, vẫn chưa hết tuổi cao đâu, cứ ăn uống thể dục thể thao đầy đủ, rồi uống canxi và gh tăng chiều cao của nhật là cao lên ít nhất 5cm nữa

 6. Đai Dương Xanh says: Trả lời

  Giai đoạn tuổi 16 thì chiều cao cũng dần chậm phát triển lại rồi nên các bố, các mẹ nên tích cực bổ sung đủ chất cho con và mua thêm các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ nhé

 7. Lục Văn Tới says: Trả lời

  16 tuổi cao m61 có cao lên nữa ko ạ

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua