Cách xoa bóp và bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả

Theo dõi IHR trên goole news

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy có thể giảm đau, mỏi, tê cứng cổ và cải thiện khả năng vận động ở vai gáy cổ. Áp dụng phương pháp đều đặn và đúng cách có thể hỗ trợ tuần hoàn máu và giúp người bệnh thư giãn.

xoa bóp và bấm huyệt chữa đau vai gáy
Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp đơn giản, an toàn và mang lại hiệu quả cao

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy có hiệu quả không?

Đau vai gáy theo Đông y là chứng kiên tý, là tình trạng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Y học cổ truyền cho rằng bệnh khởi phát khi tấu lý sơ hở khiến hàn, phong và thấp xâm nhập vào cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến khí huyết ứ trệ, đau mỏi vai gáy và tổn thương kinh lạc.

Trong một số trường hợp, chứng kiên tý có thể gây đau ở bả vai lan xuống cánh tay, tê bì vai, cứng cổ, mỏi cổ và giảm khả năng vận động của người bệnh.  Đau vai gáy thường không nghiêm trọng và có thể được cải thiện bằng cách phương pháp tự chăm sóc cũng như điều trị bảo tồn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh các phương pháp điều trị Tây y, người bệnh có thể tham khảo các biện pháp điều trị đau vai gáy theo Y học cổ truyền. Trong đó, xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là một phương pháp hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm chi phí mà người bệnh có thể thực hiện. Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt có thể mang lại một số tác dụng như:

 • Xoa bóp tác động trực tiếp lên da, cơ, mạch máu, từ đó hỗ trợ lưu thông khí huyết, thông kinh lạc, đẩy lùi hàn, phong, thấp. Điều này có thể hỗ trợ giảm đau nhanh chóng và ngăn ngừa nguy cơ chèn ép dây thần kinh.
 • Bấm huyệt cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường hấp thụ các dưỡng chất, kích thích cơ thể tái tạo nội sinh, hỗ trợ điều trị bệnh từ bên trong và phục hồi khả năng vận động ban đầu của vai gáy.
 • Hỗ trợ thư giãn cơ, làm mềm cơ, giải phóng các dây thần kinh, gân bị chèn ép, giúp giảm nhanh cơn đau, cứng ở khu vực vai gáy.
 • Tăng tính linh hoạt ở cổ, vai, gáy và cải thiện vận động ở cánh tay.

Ngoài ra, xoa bóp bấm huyệt cũng có thể tác động để các thụ cảm thần kinh dưới da. Điều này giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, thư giãn và tăng cường chất lượng cuộc sống.

Xoa bóp chữa đau vai gáy như thế nào?

Nếu bị đau vai gáy, căng thẳng hoặc khó chịu, người bệnh có thể tiến hành xoa bóp, massage để cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Phương pháp này sử dụng các kỹ thuật ấn, chà xát vào da và các cơ bên dưới đa. Điều này có thể mang lại lợi ích thể chất và tinh thần, bao gồm giảm đau và thư giãn.

Tự xoa bóp chữa đau vai gáy
Tiến hành day, ấn và xoa bóp lên khu vực cổ, vai, gáy để cải thiện cơn đau

Việc tự xoa bóp là cách đơn giản, tiện lợi nhất để cải thiện cơn đau vai gáy tại nhà. Xoa bóp nói chung có thể mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như:

 • Giảm stress;
 • Sự lo âu;
 • Cải thiện các cơn đau đầu;
 • Hạn chế tình trạng căng cơ, cứng khớp, tê mỏi cổ và giảm đau vai gáy.

Để xoa bóp đau vai gáy đặt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh thực hiện theo các bước sau:

 • Hạ vai xuống ở tư thế thư giãn, giữ thẳng cổ và lưng;
 • Xác định các vùng đau trên cổ, ấn mạnh khu vực đau bằng cách ngón tay;
 • Nhẹ nhàng di chuyển các ngón tay theo hướng chuyển động tròn, lặp lại theo hướng ngược lại;
 • Thực hiện thao tác trong 3 – 5 phút để hỗ trợ giảm đau và thư giãn vai.

Ngoài ra, có hai kiểu massage phổ biến được áp dụng để cải thiện cơn đau vai gáy, bao gồm:

 • Massage kiểu Thụy Điển: Đây là phương pháp sử dụng lực tác động lên khu vực đau vai gáy theo hướng của dòng máu đến tim. Người xoa bóp thực hiện các động tác ấn và ma sát từ cổ di chuyển đến tim. Mục đích của phương pháp này là hỗ trợ thư giãn toàn bộ cơ thể.
 • Massage các mô sâu: Kỹ thuật này sử dụng các động tác vuốt và ma sát sâu hơn để tác động vào các lớp sâu của cơ và các mô liên kết. Người xoa bóp thực hiện một lực tác động mạnh lên khu vực bị đau để cải thiện các cơn đau vai gáy mãn tính.

Xoa bóp điều trị đau vai gáy là một phương pháp tương đối an toàn. Một số người bệnh có thể bị đau ngay sau khi thực hiện xoa bóp, tuy nhiên các tác dụng phụ này thường không kéo dài và có thể tự cải thiện ngay sau đó. Trong một số trường hợp không phổ biến, xoa bóp quá mạnh hoặc khi người bệnh có các chấn thương ở cổ vai gáy, xoa bóp có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tổn thương động mạch đốt sống và dẫn đến đột quỵ.

Do đó, để xoa bóp chữa đau vai gáy an toàn, người bệnh nên có lực tác động phù hợp và trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện. Ngoài ra, nếu nhận thấy các tác dụng không mong muốn khi xoa bóp, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là biện pháp điều trị bảo tồn, không sử dụng thuốc, an toàn và có thể thực hiện trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên để liệu pháp được thực hiện an toàn và hiệu quả cao, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề, chẳng hạn như:

1. Kỹ thuật bấm huyệt

Bệnh nhân trong tư thế ngồi thẳng lưng, vai ngang, thư giãn, mắt nhìn thẳng và tay thả lỏng ở hai bên cơ thể. Ngoài ra, nếu cảm thấy lo lắng hoặc mệt mỏi, người bệnh có thể nằm sấp trên giường.

Cách bấm huyệt đau vai gáy
Thực hiện bấm huyệt đúng kỹ thuật để cải thiện cơn đau nhanh chóng

Các kỹ thuật bấm huyệt:

 • Xoa: Bắt đầu bấm huyệt bằng kỹ thuật xoa nhẹ nhàng từ vùng cổ đến vùng bả vai, mỗi lên hai lần. Người bệnh có thể sử dụng cả hai tay để ôm đầu và xoa nhẹ nhàng khu vực đau trong 3 – 5 phút.
 • Miết: Miết là kỹ thuật sử dụng một lực tác động mạnh đến khu vực đau trong 3 – 5 phút để tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ giảm đau.
 • Day: Day sử dụng ngón tay cái ấn nhẹ lên da, xoay tròn theo nhiều hướng và di chuyển chậm từ vùng cổ, gáy đến vùng bả vai. Thực hiện kỹ thuật day trong 3 – 5 phút.
 • Bóp: Sử dụng bàn tay để miết nhẹ vùng da ở phía sau cổ, gáy sau đó di chuyển đến khu vực bả vai. Thực hiện động tác trong 3 – 5 phút để hỗ trợ cải thiện cơn đau vai gáy. Khi xoa bóp có thể sử dụng dầu nóng (dầu khuynh diệp hoặc rượu thuốc xoa bóp) để kích thích tuần hoàn và tăng cường hiệu quả giảm đau.

2. Tiến hành xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Sau khi thực hiện các động tác xoa bóp và làm ấm da, người bệnh tiến hành xác định các huyệt vị để bấm huyệt chữa đau vai gáy. Cụ thể, một số huyệt vị có thể tác động để chữa đau vai gáy bao gồm:

các huyệt chữa đau vai gáy
Tác động lên các huyệt trị đau vai gáy có thể hỗ trợ thư giãn và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn
 • Huyệt Phong phủ: Vị trí huyệt nằm ở chỗ lõm vào của vai gáy, cách chân tóc ở gáy 1 thốn và ngang với đốt sống cổ C1 theo giải phẫu cột sống cổ. Tiến hành day, ấn, xoa huyệt trong 1 – 3 phút để tiết khí hỏa, lợi cơ quan, thanh thần chí và khu phong tà. Bấm huyệt này có thể hỗ trợ giảm đau vai gáy, tê cứng cổ, điều trị đau nửa đầu, ù tai và chống hoa mắt.
 • Huyệt Phong trì: Huyệt nằm ở vị trí lõm ở bờ ngoài cơ thẳng và bờ trong của cơ ức đòn chũm. Khi tác động đến huyệt này cần chú ý điều chỉnh lực và tăng dần đến khi cảm thấy ê tức là được. Ngoài điều trị đau vai gáy, tác động đến huyệt Phong trì có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng ù tai, chóng mặt, cứng cổ do cảm mạo, mệt mỏi do ngồi sai tư thế.
 • Huyệt Đại chùy: Huyệt này nằm ở ngay bên dưới gai đốt sống cổ C7. Tác động lên huyệt có thể hỗ trợ thông dưỡng, thanh não, định thần, điều khí nâng cao sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, bấm huyệt Đại chùy có thể hỗ trợ điều trị ho, cảm cúm, đau tức ngực sườn và tê mỏi cổ, vai, gáy.
 • Huyệt Thiên trụ: Vị trí huyệt nằm ở ngay vùng gáy, ngang ra từ huyệt Á môn (giữa chân tóc dưới gáy 0.5 thốn) đo ra 1.3 thốn. Day ấn huyệt này trong 3 – 5 phút có thể giúp giảm đau vai gáy, điều trị mất ngủ, đau nửa đầu và vẹo cột sống cổ. Tuy nhiên huyệt này tương đối nhạy cảm, do đó người bấm huyệt cầm điều chỉnh lực tác động để tránh gây tổn thương các mô mềm và dây thần kinh.
 • Huyệt Kiên tỉnh: Vị trí huyệt nằm tại giao điểm của đường ngang nối huyệt Đại chùy với điểm cao nhất vùng xương đòn phía ngoài. Bấm huyệt Kiên tỉnh chủ trị chứng đau lưng trên, đau cứng cổ, đau vai gáy và bại liệt do trúng phong.

Bên cạnh đó, để xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy đặt hiệu quả cao, người bệnh cần chú ý kết hợp day ấn các huyệt Kiên trung du, Phong môn, Thiên tông, Cách du, Kiên ngung, Ngung tiền, Kiên trinh, các huyệt Giáp tích. Tác động lên các huyệt này có thể làm giãn cơ, lưu thông khí huyết vùng cổ, vai, gáy và giảm đau hiệu quả.

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp điều trị theo Y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao, an toàn có thể thực hiện trong thời gian dài. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ phù hợp với các cơn đau nhẹ và trong giai đoạn đầu của bệnh. Do đó, nếu các triệu chứng nghiêm trọng, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

phòng ngừa đau vai gáy
Dành thời gian nghỉ ngơi để tránh gây áp lực lên cột sống cổ

Ngoài ra, để tránh các rủi ro không mong muốn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề, chẳng hạn như:

 • Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp hỗ trợ điều trị, không có tác dụng thay thế chỉ định của bác sĩ chuyên môn;
 • Duy trì vận động và tập thể dục thường xuyên để ổn định cột sống cổ và phong ngừa các nguy cơ liên quan;
 • Các huyệt vị tác động tập trung chủ yếu ở vùng đầu – cổ, đây là khu vực quan trọng, do đó khi day ấn cần chú ý lực tác động để tránh các tổn thương không mong muốn;
 • Không uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích trước và sau khi bấm huyệt; ngoài ra không ăn quá no khi bấm huyệt;
 • Thời điểm phù hợp nhất để bấm huyệt là vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ;
 • Trong các trường hợp cơn đau nghiêm trọng và không đáp ứng phương pháp bấm huyệt, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp;
 • Thay đổi chế độ ăn uống, lối sống và phong cách làm việc để hỗ trợ tăng cường chất lượng cuộc sống.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Đau Nửa Đầu Vai Gáy Bên Phải, Trái
Đau nửa đầu vai gáy bên phải, trái thường là hệ quả của lối sống, sinh hoạt kém khoa học như sai tư thế ngồi, nằm, ít vận động,... Tuy nhiên, trong một số trường hợp biểu hiện này là ...
Xem chi tiết
Đau Vai Gáy Chườm Nóng Hay Lạnh
Bạn đang cảm thấy đau ở vai và gáy và không biết nên chườm nóng hay chườm lạnh để giảm cơn đau? Trung tâm khám và điều trị bệnh xương khớp IHR Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ...
Xem chi tiết

Bình luận (97)

 1. Tui Tên Vy says: Trả lời

  Xoa bóp ở trung tâm đông phương y pháp có khỏi được lâu dài không hay cứ làm vài chục buổi đỡ đau rồi lâu lâu đau lại phải tới làm tiếp, làm hoài làm mãi như vậy?

 2. Minh Minh says: Trả lời

  Trong quá trình làm trị liệu xoa bóp bấm huyệt thì ở nhà mình có được vận động tập thể dục gì không? Rồi ở nhà có thể làm thêm phương pháp nào hỗ trợ giảm đau không?

  1. Trương Nhật Linh says:

   , bạn tham khảo bài tập ở đây nhé, ngoài đi trị liệu thì ở nhà có thể chườm lạnh khoảng 15 phút/lần, ngày 3-4 lần gì đấy. Lúc mình qua trung tâm đông phương y pháp làm thì bác sĩ cũng dặn ở nhà nên vận động nhẹ nhàng, tập kéo giãn cơ, xoay cổ qua lại ấy. Kết hợp lời bác sĩ dặn với đi xoa bóp đều đặn tầm đâu 1 tháng là đỡ đau rồi

  2. Huyên Anh says:

   Đang bị bệnh này hoặc bị xong rồi cũng nên vận động để xương khớp nó dẻo dai nhé, tôi sau khi điều trị khỏi bên trung tâm, nhớ lời bác sĩ dặn giờ cũng siêng nặng tập thể dục, không ngồi quá lâu, kết quả nhờ vậy không bị đau lại hơn cả năm nay

 3. Ánh Mai says: Trả lời

  Mình bị đau nhức phần cổ, vai gáy khoảng 1 tuần nay, ngồi một chút là ê ẩm, nhức nhức khó chịu lắm, giờ muốn qua trung tâm đông phương y pháp trị liệu cho khỏi, không biết qua đây sẽ làm những gì ?

  1. Đặc Sản Gia Lai says:

   Chắc sẽ được xoa bóp, bấm huyệt rồi có thể làm thêm cứu ngải nữa ấy, cái này cụ thể thế nào thì qua bên đó có bác sĩ chuyên khoa khám rồi tư vấn cho. Bên này ngoài khám, làm trị liệu còn tư vấn chế độ sinh hoạt, tập luyện cho bệnh nhân nữa, thấy ở đây làm việc có tâm cực kỳ luôn ấy

 4. Văn Minh says: Trả lời

  Hình như bên đông phương y pháp có làm điều trị tại nhà phải không? Bố em bị đau mỏi vai gáy nặng, phần cổ cử động rất khó khăn, mà bố cũng tuổi cao, yếu ớt nên rất ngại ra đường để đi trị liệu mỗi ngày, nếu trung tâm có làm tại nhà thì em đăng ký 1 slot ngay

  1. Chuyên Máy Tính says:

   Cùng câu hỏi, cũng muốn tìm chỗ làm tại nhà mà chất lượng một tí chứ trước có làm chỗ khác rồi, chả nhiệt tình thế nào, giá cả thì không rõ ràng, làm hết liệu trình xong lại bảo có phụ phí này phụ phí kia nữa

  2. Nguyễn Trường Hoàng Gia says:

   Chỗ bác tìm gì gì rồi ấy chứ bên trung tâm đông phương y pháp đàng hoàng lắm, làm tại nhà thấy vẫn chất lượng nhé. Tới là được tư vấn liệu trình, báo giá rõ ràng rồi không phát sinh phụ phí gì cả. Em mua gói 10 buổi xoa bóp bấm huyệt cho mẹ làm mẹ khen quá trời, đỡ nhức mỏi nên mẹ ngủ được, mừng dễ sợ luôn

 5. Thi Anh Nguyễn says: Trả lời

  Thấy trung tâm đông phương y pháp có vẻ chuyên nghiệp, nhiều người làm khen quá nhưng ở xa không tới được thì thôi đành chuyển hướng qua dùng thuốc quốc dược phục cốt khang, mà đụng tới thuốc là lại thấy lo, đưa cái gì vào người cũng sợ bị dị ứng, ngộ độc, không hợp thuốc các bác ạ

  1. Ngọc Quỳnh says:

   Quốc dược phục cốt an toàn mà bác, thuốc đươc bác sĩ có kinh nghiệm bên trung tâm thuốc dân tộc nghiên cứu đàng hoàng chứ có phải dạng thuốc ” 3 đời” trên youtube đâu mà lo, em đang dùng thuốc được 1 tháng có hiện tượng gì lạ đâu mà lại còn thấy đỡ mỏi được dăm ba phần ấy

  2. Lê Thủy Tiên says:

   Thuốc của tt thuốc dân tộc là thuốc kê đơn, khám biết tình hình bệnh thế nào rồi bs mới kê liệu trình riêng cho từng ng nên sẽ ko có chuyện ko hợp thuốc ở đây đâu. Thuốc của bên này làm từ dược liệu sạch nên an toàn lắm, tôi cũng nghiên cứu kỹ rồi mới dám uống và kết quả là hết đau mỏi sau 4 tháng

 6. Nguyễn Lê Nguyên says: Trả lời

  Em rất bận rộn, không tìm ra được kẽ hở để đi tới mấy chỗ xoa bóp bấm huyệt, vậy em dùng thuốc quốc dược phục cốt khang không thôi thì có hiệu quả không vậy ạ? bao lâu sẽ giảm đau

  1. Linh Trần says:

   Mỗi buổi tầm 30p thôi bác cũng không sắp xếp được ạ? Bận rộn ghê nhỉ? Nếu uống thuốc kết hợp với trị liệu thì sẽ nhanh khỏi, giảm đau tốc hành hơn ấy nhưng nếu không thì uống thuốc thôi cũng được. Như em cũng chỉ uống mỗi quốc dược phục cốt khang vì em ở huyện, không có trung tâm nào bài bản đáng tin tưởng để làm vật lý trị liệu. Em liên hệ trung tâm thuốc dân tộc qua số 024 7109 6699 và được bác sĩ tư vấn, hỏi thăm tình trạng rồi kê đơn thuốc ship tới nhà, thuốc em nhận gồm thuốc quốc dược phục cốt đặc trị, thuốc bổ thận và thuốc giải độc uống trong 4 tháng. Dùng cỡ 3 tuần là thấy đỡ mỏi cũng đỡ, kiểu nó không còn nhức âm ỉ nữa, hết tháng thuốc thứ 2 thấy đỡ khoảng 50% rồi bệnh cứ thế tiến triển tốt hơn đến khi dứt đau hoàn toàn. Thuốc này em thấy đáng đồng tiền bát gạo lắm đấy ạ, mọi người xem thêm feedback của mấy anh chị cô chú từng chữa ở đây nè

  2. Trâm Tài says:

   Kê tới 3 loại thuốc luôn hả, sao lại có thuốc bổ thận với giải độc gì ở đây nữa, tưởng chỉ uống thuốc cho hết đau thôi chứ. Rồi nhiều loại thế này thì chết công mà đun sắc

  3. Hân Phương says:

   Thuốc quốc dược phục cốt đặc trị là đóng vai trò giúp giảm đau còn thuốc bổ thận tăng lưu thông máu, mạnh gân cốt, dùng thêm thuốc giải độc để thanh lọc cơ thể, giúp hấp thụ thuốc tốt hơn. Các bác sĩ bên trung tâm đã nghiên cứu để kết hợp rồi thì mình cứ thế dùng thôi, thuốc dạng viên với cao đóng lọ sẵn nên không phải đun sắc đâu

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua