Mổ gout loại bỏ hạt tophi khi nào? Địa điểm, chi phí

Theo dõi IHR trên goole news

Mổ gout loại bỏ hạt tophi được thực hiện khi các triệu chứng gây đau đớn nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có nhiều phương pháp khác nhau để loại bỏ hạt tophi, do đó người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Mổ gout loại bỏ hạt tophi
Mổ gout loại bỏ hạt tophi được thực hiện khi các triệu chứng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh

Thông tin cần biết về bệnh gout

Bệnh gout là một dạng viêm khớp đau đớn, xảy ra khi có quá nhiều acid uric tích tụ trong cơ thể (tăng acid uric máu), dẫn đến tích tụ các tinh thể acid trong hoặc xung quanh các khớp. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến các khớp riêng lẻ, không đối xứng và thường ảnh hưởng đến ngón chân cái.

Các cơn gout cấp thường xuất hiện đột ngột, đau đớn và gần như không có bất cứ dấu hiệu nhận biết nào. Tuy nhiên, trong các trường hợp mãn tính, các dấu hiệu có thể bao gồm:

 • Đau khớp: Các cơn đau khớp do bệnh gout thường nghiêm trọng, dữ dội, đặc biệt là trong vòng 12 giờ đầu tiên kể từ khi phát triển các triệu chứng và thường ảnh hưởng đến khớp ngón chân cái. Các khớp khác ở bàn chân, bàn tay, đầu gối, mắt cá chân và cổ tay cũng có thể bị ảnh hưởng.
 • Viêm sưng và tấy đỏ: Các khớp bị ảnh hưởng thường sưng đỏ và mềm khi chạm vào.
 • Giảm khả năng vận động: Khi bệnh gout phát triển, bệnh có thể gây hạn chế khả năng vận động của người bệnh.
 • Khó chịu chung: Sau khi cơn đau dữ dội được cải thiện, người bệnh có thể cảm thấy nhức hoặc khó chịu chung ở khớp trong vài ngày đến vài tuần sau đó.

Nếu được điều trị thích hợp và đúng phương pháp có thể làm giảm các tinh thể acid uric trong khớp. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh gout nghiêm trọng hoặc mạn tính, việc tích tụ các tinh thể acid uric có thể dẫn đến hình thành hạt tophi và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Trong trường hợp hình thành các hạt tophi, việc loại bỏ các hạt tophi là điều cần thiết để tránh các rủi ro không mong muốn. Bác sĩ có thể đề nghị mổ tophi để giảm đau, tránh nhiễm trùng và hỗ trợ phục hồi khả năng vận động của khớp.

Nguyên nhân gây hình thành hạt tophi

Hạt tophi là những khối tinh thể urat monosodium lắng đọng xung quanh khớp. Các hạt tophi này xuất hiện theo thời gian sau một số cơn gout cấp. Ở ngón chân và ngón tay, các hạt tophi giống như các cục u gắn chặt vào các khớp.

Cục tophi ở mắt cá chân bệnh gút
Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa purin là nguyên nhân chính dẫn đến việc hình thành các hạt tophi

Thông thường, cơ thể xử lý purin từ các loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt đỏ, và thải ra acid uric. Acid uric được hòa tàn trong máu, đi qua thận và ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu. Tuy nhiên ở người bệnh gout, acid uric có thể tích tụ trong cơ thể và hình thành các tinh thể lắng đọng ở các khớp, dẫn đến đau đớn. Các tinh thể này được gọi là tophi hoặc tinh thể gout.

Trong giai đoạn đầu, các hạt tophi không gây đau đớn hoặc hạn chế hoạt động. Tuy nhiên theo thời gian, nếu không được điều trị, các hạt tophi phát triển lớn gây đau đớn và khó khăn khi thực hiện một số hoạt động hàng ngày.

Các hạt tophi và bệnh gout nếu không được điều trị có thể gây mất ổn định khớp và hạn chế phạm vi vận động của người bệnh. Tophi cũng có thể ăn mòn xương, dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng hoặc lở loét da.

Ngoài ra, các hạt tophi thường dễ bị nhầm lẫn thành các nốt dạng thấp ở người bệnh viêm khớp dạng thấp. Do đó, người bệnh cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra dịch khớp để xác định các khối u có liên quan đến bệnh gout hay không.

Khi nào cần mổ gout loại bỏ hạt tophi?

Trong hầu hết các trường hợp, hạt tophi có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân, hạn chế tiêu thụ rượu và tránh sử dụng các loại thực phẩm giàu purin, chẳng hạn như thịt đỏ và thịt nội tạng. Mục tiêu điều trị là duy trì sức khỏe và tăng cường chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mổ gout loại bỏ hạt tophi khi nào
Trao đổi với bác sĩ để biết thời điểm chính xác nên mổ gout loại bỏ hạt tophi

Trong trường hợp gout mãn tính,các hạt tophi không đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn, không giảm kích thước hoặc tiếp tục gây đau đớn, người bệnh có thể cần được phẫu thuật để tránh các rủi ro không mong muốn. Ngoài ra, phẫu thuật cũng có thể được đề nghị nếu hạt tophi:

 • Gây suy giảm chức năng khớp;
 • Chèn ép các dây thần kinh;
 • Nhiễm trùng;
 • Gây mất ổn định khớp;
 • Đau đớn dữ dội;
 • Loét da.

Các hạt tophi bị loét có thể dễ bị nhiễm trùng, dẫn đến tàn phế và các rủi ro nghiêm trọng khác, do đó bác sĩ thường đề nghị phẫu thuật để điều trị. Ngoài ra, phẫu thuật mổ gout loại bỏ hạt tophi cũng được đề nghị nếu người bệnh bị nhiễm trùng huyết hoặc có nguy cơ nhiễm trùng.

Nếu người bệnh bị biến dạng khớp hoặc không thể di chuyển khớp theo đúng cách, phẫu thuật mỏ gout là phương pháp không thể tránh khỏi. Đôi khi phẫu thuật cũng có thể được chỉ định thực hiện để cải thiện các cơn đau dữ dội.

Các phương pháp mổ gout loại bỏ hạt tophi

Tham khảo các biện pháp mổ gout phổ biến và quy trình thực hiện để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và phục hồi hiệu quả.

1. Các phương pháp mổ hạt tophi

Có một số loại phẫu thuật có thể được đề nghị để mổ gout loại bỏ hạt tophi. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về các phương pháp, chẳng hạn như:

phẫu thuật gout
Mổ gout được thực hiện tại cơ sở y tế và bởi bác sĩ có chuyên môn
 • Hút dịch tophi: Thủ thuật này được thực hiện bằng cách rách và cắt nhiều vết nhỏ trên da ngay bên trên hạt tophi. Bác sĩ tiến hành hút chất lỏng bên trong hạt tophi và loại bỏ cặn bột của natri urat cùng một lúc.
 • Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn: Các hạt tophi có thể cắt bỏ hoàn toàn nhưng không làm tổn thương hoặc phá hủy đến khớp và các mô xung quanh.
 • Phẫu thuật hợp nhất khớp: Nếu hạt tophi khiến khớp không ổn định và bị tổn thương, người bệnh có thể cần hợp nhất khớp. Các khớp nhỏ sẽ được hợp nhất với nhau để giảm đau và giữa tính ổn định. Tuy nhiên, phẫu thuật hợp nhất khớp có thể gây hạn chế hoạt động và khiến các khớp kém linh hoạt.
 • Thay khớp: Nếu các hạt tophi dẫn đến tổn thương khớp không thể phục hồi, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật thay thế khớp toàn bộ để giảm đau và phục hồi chức năng. Phẫu thuật thay khớp là một phẫu thuật phức tạp, do đó người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

2. Quy trình mổ gout loại bỏ hạt tophi

Quy trình mổ gout loại bỏ hạt tophi được thực hiện theo quy trình như sau:

 • Gây mê: Bác sĩ tiến hành gây mê toàn thân để hỗ trợ giảm đau trước khi mổ hạt tophi.
 • Loại bỏ hạt tophi: Bác sĩ tiến hành nạo vét, hút dịch hoặc cắt bỏ hạt tophi mà không gây tổn thương đến cấu trúc khớp bình thường.
 • Hợp nhất khớp hoặc thay thế khớp: Khi người bệnh cần hợp nhất hoặc thay khớp, bác sĩ sẽ cắt một phần gân ở khớp để bảo tồn chức năng hoạt động của khớp.
 • Ghép da: Bác sĩ sửu dụng thủ thuật ghép da để đẩy nhanh quá trình lành vết thương và ngăn ngừa khả năng viêm, loét tại chỗ sau khi một gout.
 • Chăm sóc sau phẫu thuật: Bác sĩ tiến hành khâu vết thương, khử trùng, băng kín và hướng dẫn người bệnh các biện pháp chăm sóc tại nhà.

Mổ gout loại bỏ hạt tophi có an toàn không?

Mổ gout là một thủ thuật an toàn và hiếm khi dẫn đến các rủi ro không mong muốn. Tuy nhiên, trong một trường hợp, mổ gout có thể dẫn đến một số rủi ro, chẳng hạn như:

 • Gây đau đớn hoặc khó chịu;
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng ngoài da;
 • Chảy nhiều máu hoặc không thể kiểm soát lượng máu sau khi phẫu thuật;
 • Khả năng lành kém;
 • Tái phát, hạt tophi sau khi mổ có thể tái phát hoặc xuất hiện ở các vị trí khác trên cơ thể.

Mổ gout bao nhiêu tiền?

Chi phí mổ gout loại bỏ hạt tophi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Các vấn đề liên quan, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc chỉ số acid uric trong máu;
 • Tình trạng bệnh lý cá nhân, chẳng hạn như gout giai đoạn đầu có chi phí điều trị thấp do mức độ bệnh nhẹ. Ngược lại nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng sẽ khó điều trị và chi phí sẽ cao hơn;
 • Phương pháp mổ, chẳng hạn như phẫu thuật thay khớp thường cần nhiều chi phí hơn các phẫu thuật loại bỏ hạt tophi thông thường.

Do đó, rất khó để xác định chính xác chi phí loại bỏ hạt tophi. Người bệnh nên liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế hoặc bác sĩ điều trị để được hướng dẫn cụ thể.

Mổ gout loại bỏ hạt tophi ở đâu?

Bệnh gout là một dạng viêm khớp phổ biến và có thể được thăm khám, điều trị tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước. Người bệnh có tham khảo một số địa chỉ phổ biến như:

1. Hà Nội

+ Bệnh viện Việt Đức – Khoa Chi dưới:

Địa chỉ: Số 16 – 18 Phủ Doãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian khám bệnh: Thứ 2 – Thứ 6

+ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội:

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian khám bệnh:

 • Khoa khám bệnh: Từ Thứ 2 – Thứ 7 (làm việc cả ngày)
 • Khoa khám theo yêu cầu: Từ Thứ 2 – Thứ 7 (chỉ làm việc buổi sáng)

+ Bệnh viện Bạch Mai – Khoa Cơ xương khớp:

Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian làm việc:

 • Khoa khám bệnh: Từ Thứ 2 – Thứ 7
 • Khoa khám theo yêu cầu: Từ Thứ 2 – Thứ 6 và Chủ nhật
 • Phòng khám tại Khoa: Từ Thứ 2 – Thứ 6

+ Bệnh viện Lão khoa Trung ương – Chuyên khoa Cơ xương khớp:

Địa chỉ: Số 1A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian làm việc:

 • Khoa khám bệnh: Từ Thứ 2 – Thứ 6
 • Khoa khám theo yêu cầu: Từ Thứ 2 – Thứ 7

2. Thành phố Hồ Chí Minh

+ Bệnh viện Chợ Rẫy:

Địa chỉ: Số 201B, đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP.HCM

Thời gian làm việc: Từ Thứ 2 đến Thứ 7

+ Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh- Khoa Cơ xương khớp:

Địa chỉ: Số 215 đường Hồng Bàng, phường 11, Quận 5, TP.HCM

Thời gian làm việc: Từ Thứ 2 đến Thứ 7

+ Bệnh viện Nhân dân 115 – Khoa Cơ xương khớp:

Địa chỉ:

 • Cổng số 1: Số 527, Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP.HCM
 • Cổng số 2: Số 88, Thành Thái, phường 12, quận 10, TP.HCM

Thời gian làm việc: Từ Thứ 2 đến Thứ 6

+ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương:

Địa chỉ: Số 468, Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5, TP.HCM

Thời gian làm việc: Từ Thứ 2 đến Thứ 6

Bệnh gout là một bệnh viêm khớp mãn tính, không có biện pháp điều trị dứt điểm. Tuy nhiên có nhiều biện pháp khác nhau để cải thiện các triệu chứng, chẳng hạn như thay đổi chế độ, tập thể dục hoặc phẫu thuật mổ gout loại bỏ hạt tophi. Nếu cảm thấy đau đớn nghiêm trọng hoặc nếu các hạt tophi gây ảnh hưởng đến chức năng khớp, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ và hiểu các phương pháp mổ gout có thể kiểm soát các triệu chứng hiệu quả.

Mổ gout loại bỏ hạt tophi có thể dẫn đến một số rủi ro, tuy nhiên hầu hết những trường hợp phẫu thuật đều có tiên lượng tốt. Sau phẫu thuật người bệnh sẽ được hướng dẫn các biện pháp chăm sóc và phòng ngừa bệnh gout tái phát. Do đó, trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm: Các thuốc làm giảm acid uric trong máu và cách dùng

Câu hỏi liên quan
Bệnh Gout Có Gây Đau Gót Chân
Bệnh gout đau gót chân không phổ biến nhưng có thể gây ảnh hưởng đến mỗi bước đi và khiến người bệnh có xu hướng bất động hoặc tránh di chuyển. Điều này có thể khiến các triệu chứng trở ...
Xem chi tiết
Bệnh Gút Có Ảnh Hưởng Đến Tinh Trùng
"Bị bệnh gút có ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng sinh sản?" được nhiều nam giới quan tâm, đặc biệt là người đang có kế hoạch sinh con. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh gout có tác ...
Xem chi tiết
Bệnh Gout Có Chữa Khỏi Được Không
Bệnh gout có chữa khỏi được không phụ thuộc vào phương pháp điều trị và một số yếu tố liên quan. Do đó, người bệnh có thể tham khảo một số thông tin cơ bản trong bài viết để có ...
Xem chi tiết
Bệnh Gút Thường Đau ở Đâu
Có hơn 90% các trường hợp bệnh gout gây ảnh hưởng đến các chi dưới, tuy nhiên bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Do đó, người bệnh nên tìm hiểu bệnh gút ...
Xem chi tiết
Bị Gút Có Nên Ngâm Chân
Bị gút có nên ngâm chân để cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra không được nhiều người bệnh quan tâm. Theo Y học cổ truyền, ngâm chân có thể tác động đến các tạng phủ trong ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua