Mẹo chữa bong gân mắt cá chân tại nhà hiệu quả nhanh chóng

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Các mẹo chữa bong gân mắt cá chân tại nhà chẳng hạn như nghỉ ngơi, chườm lạnh, nâng cao chân, được thực hiện để kiểm soát cơn đau, chống viêm và phục hồi khả năng chuyển động linh hoạt của người bệnh. Điều quan trọng là hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Mẹo chữa bong gân mắt cá chân tại nhà có hiệu quả không?

Bong gân mắt cá chân là một chấn thương phổ biến xảy ra khi chân chuyển động theo một cách bất thường, khiến các dây chằng giữ xương mắt cá chân bị giãn hoặc rách. Các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này bao gồm đau, sưng tấy, bầm tím, hạn chế cử động, mất ổn định ở mắt cá chân.

cách điều trị bong gân mắt cá chân
Các biện pháp chữa bong gân mắt cá chân tại nhà phù hợp cho các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình

Trong hầu hết các trường hợp, bong gân mắt cá chân không nghiêm trọng và đáp ứng tốt các biện pháp điều trị tại nhà như nghỉ ngơi, chườm đá, nén, nâng cao chân, để giúp giảm đau và sưng. Tuy nhiên, đối với những chấn thương nặng, người bệnh cần đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về chấn thương cơ xương khớp, chẳng hạn như bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình hoặc bác sĩ chuyên về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Mặc dù các cách chữa bong gân mắt cá chân tại nhà có thể mang lại hiệu quả tốt, tuy nhiên người bệnh cần đến bệnh viện để được chăm sóc sức khỏe phù hợp. Trao đổi với bác sĩ để được đánh giá, thảo luận về các triệu chứng để phục hồi chức năng tốt nhất.

Gợi ý 7 mẹo chữa bong gân mắt cá chân tại nhà hiệu quả nhất

Nếu nghi ngờ bị bong gân mắt cá chân, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp nhất. Đôi khi các biện pháp tự chăm sóc tại nhà là đủ để kiểm soát các triệu chứng, tuy nhiên hãy trao đổi với bác sĩ để được đánh giá tình trạng và điều trị phù hợp.

Dưới đây là một số mẹo điều trị bong gân mắt cá chân tại nhà, người bệnh có thể tham khảo:

1. Sơ cứu sau chấn thương

Sau khi bị chấn thương hoặc có dấu hiệu bong gân cổ chân, người bệnh cần cố định tạm thời và ngăn không có khớp di chuyển. Các chuyển động không cần thiết có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, tạo áp lực không cần thiết lên cổ chân và khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bệnh nên ngồi ở tư thế thoải mái, nâng cao mắt cá chân để giảm sưng. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

2. Phương pháp R.I.C.E

Một trong những mẹo chữa bong gân mắt cá chân tại nhà phổ biến và hiệu quả nhất là phương pháp R.I.C.E. Liệu pháp này có thể giúp vết thương lành lại, ổn định vùng bị thương và ngăn ngừa các chấn thương phát sinh. Việc cố gắng quay lại các hoạt động thể chất quá sớm có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng hơn.

chữa bong gân mắt cá chân tại nhà
Liệu pháp R.I.C.E giúp kiểm soát cơn đau, chống viêm và ngăn ngừa các biến chứng phát sinh

Đối với các trường hợp bong gân nhẹ đến trung bình, các biện pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Nghỉ ngơi: Tránh dồn trọng lượng lên mắt cá chân bị thương và nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Sử dụng nạng, gậy hoặc khung tập đi nếu cần thiết.
 • Chườm đá: Chườm túi nước đá bọc trong một chiếc khăn mỏng lên vùng bị ảnh hưởng trong 20 phút mỗi lần, nhiều lần trong ngày, có thể giúp giảm đau và sưng.
 • Nén: Quấn mắt cá chân bị bong gân bằng băng thun để giúp giảm sưng. Tuy nhiên cần đảm bảo không quấn quá chặt vì điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.
 • Nâng cao chân: Nâng mắt cá chân cao hơn mức tim, bất cứ khi nào có thể, có thể giúp giảm sưng.

3. Kiểm soát cơn đau

Đối với các trường hợp bong gân gây đau từ nhẹ đến trung bình, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn loại thuốc phù hợp nhất.

Một số phương pháp kiểm soát cơn đau liên quan đến bong gân mắt cá chân như sau:

 • Thuốc giảm đau không kê đơn: Thuốc giảm đau không kê đơn như Paracetamol hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Ibuprofen, Naproxen có thể giúp giảm đau và giảm viêm. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Giảm đau tại chỗ: Các loại kem bôi, gel hoặc thuốc xịt không kê đơn có chứa các thành phần như tinh dầu bạc hà hoặc lidocain có thể giúp giảm đau tạm thời khi bị bong gân mắt cá chân. Sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc chỉ dẫn của bác sĩ.

Các phương pháp giảm đau thích hợp có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bong gân và trường hợp cụ thể. Điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả nhất.

4. Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục nhẹ nhàng là một trong những mẹo chữa bong gân mắt cá chân tại nhà có thể giúp cải thiện độ dẻo dai và sức mạnh. Các bài tập được thực hiện sau vài ngày nghỉ ngơi để tránh gây tác động không mong muốn đến cổ chân.

cách chữa bong gân mắt cá chân tại nhà
Tập thể dục theo hướng dẫn của bác sĩ góp phần cải thiện sự linh hoạt của cổ chân

Các bài tập thể dục phổ biến bao gồm:

 • Vẽ bảng chữ cái với cổ chân: Ngồi trên một chiếc ghế dài hoặc một chiếc ghế thoải mái. Duỗi chân ra và vẽ các chữ cái trong không khí bằng ngón chân cái. Nếu không thấy đau, có thể lặp lại động tác này 2 – 3 lần. Bài tập nhẹ nhàng này giúp bạn di chuyển mắt cá chân theo mọi hướng.
 • Chuyển động đầu gối: Ngồi trên ghế với bàn chân đặt phẳng trên sàn. Giữ chân trên sàn, từ từ di chuyển đầu gối từ bên này sang bên kia trong 2 đến 3 phút. Động tác này kéo giãn và thư giãn các dây chằng quanh mắt cá chân của bạn.
 • Quấn khăn: Đặt một chiếc khăn nhỏ trên sàn trước mặt trong khi ngồi trên một chiếc ghế cứng. Cởi giày và tất ra, dùng ngón chân nhẹ nhàng nắm lấy chiếc khăn, cuộn khăn trong 5 giây. Sau đó thả khăn ra và lặp lại. Làm điều này 8 -10 lần, hoặc ít hơn nếu cảm thấy đau.
 • Vòng mắt cá chân: Di chuyển mắt cá chân theo chuyển động tròn, theo cả chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.
 • Nâng ngón chân: Nhấc ngón chân lên khỏi mặt đất và giữ trong vài giây trước khi hạ xuống.
 • Nâng bắp chân: Đứng trên mép cầu thang hoặc bậc thang và kiễng chân lên, giữ trong vài giây trước khi hạ xuống.

Các bài tập này là những chuyển động đơn giản có thể giúp duy trì phạm vi chuyển động và tính linh hoạt của mắt cá chân. Nếu nghi ngờ bị bong gân mắt cá chân, người bệnh nên gọi bác sĩ để được đánh giá và điều trị hiệu quả.

5. Nẹp hỗ trợ cổ chân

Các loại nẹp hỗ trợ mắt cá chân được thiết kế để hỗ trợ dây chằng, hạn chế các chuyển động bất thường, từ đó giảm đau và khó chịu. Điều này có thể phục hồi các tổn thương, ngăn ngừa bong gân tái phát cũng như tăng cường các chuyển động phù hợp. Nẹp hỗ trợ có thể sử dụng lâu dài, đặc biệt là khi cần hoạt động thể chất hoặc chơi thể thao.

Điều quan trọng là các loại nẹp không thể thay thế cho việc điều trị hoặc tư vấn y tế chuyên nghiệp. Do đó, nếu có dấu hiệu bong gân hoặc chấn thương cổ chân, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị hiệu quả.

6. Mẹo dân gian

Có một số mẹo dân gian chữa bong gân mắt cá chân tại nhà mang lại hiệu quả cao và an toàn. Tuy nhiên, các phương pháp này chưa được khoa học chứng minh, do đó người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Mẹo chữa bong gân mắt cá chân tại nhà
Một số loại thảo dược tự nhiên có thể hỗ trợ giảm đau, chống viêm và phục hồi các tổn thương do bong gân cổ chân

Các mẹo chữa bong gân mắt cá chân tại nhà theo dân gian như sau:

 • Làm nóng một quả me (có thể nướng hoặc hấp), sau đó lấy cùi me đắp lên vùng cổ chân bị bong gân, sưng phồng. Điều này có tác dụng kiểm soát cơn đau và rút ngắn thời gian hồi phục.
 • Vắt một quả chanh lấy nước, trộn với một lượng mật ong vừa đủ, sau đó thoa lên khu vực bị tổn thương.
 • Dùng một lượng dầu cây đinh hương vừa đủ lên cổ chân bị bong gân, căng cơ hoặc chuột rút, để giảm đau, chống viêm và hỗ trợ quá trình phục hồi.
 • Trộn một thìa muối cùng với 2 thìa bột nghệ, cùng một ít nước, đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa đến khi hỗn hợp cổ đặc thành dạng bột nhão. Đắp hỗn hợp lên cổ chân bị tổn thương để kiểm soát các triệu chứng.

7. Thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi chế độ ăn uống có thể góp phần điều trị các triệu chứng bong gân mắt cá chân tại nhà hiệu quả. Một số lưu ý về chế độ ăn uống bao gồm:

 • Vitamin C: Cơ thể cần vitamin C để tạo ra collagen, chất cần thiết để xây dựng các gân và dây chằng thường bị tổn thương khi bị bong gân. Các loại thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt và ớt xanh.
 • Axit béo omega 3: Thực phẩm có axit béo omega 3, bao gồm cá, trứng, thịt gia cầm, yến mạch, gạo lứt, đậu, đậu lăng, có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm do chấn thương thể thao như bong gân mắt cá chân.
 • Protein: Các chất dinh dưỡng như protein, bao gồm thịt gà, cá, trứng và đậu, đóng vai trò quan trọng trọng việc phục hồi chấn thương.
 • Chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, hạt lanh, lúa mạch và táo có thể giúp phục hồi sau bong gân mắt cá chân.

Một chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần tổng thể. Nếu các triệu chứng bong gân vẫn tồn tại sau khi áp dụng các mẹo chữa bong gân mắt cá chân tại nhà, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị y tế phù hợp.

Có thể ban quan tâm: Bong Gân Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Giảm Đau, Phục Hồi Nhanh?

Phòng ngừa bong gân mắt cá chân như thế nào?

Bong gân mắt cá chân là chấn thương phổ biến và có thể phòng ngừa được. Để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng cũng như phòng ngừa bong gân tái phát, người bệnh có thể tham khảo các biện pháp như:

 • Khởi động trước khi tập thể dục hoặc chơi thể thao, điều này có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương.
 • Mang giày dép phù hợp, vừa vặn và hỗ trợ đầy đủ cho bàn chân cũng như mắt cá chân. Tránh đi giày cao gót vì điều này có thể làm tăng nguy cơ bong gân mắt cá chân.
 • Tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân của bạn thông qua các bài tập tăng cường sức mạnh, cải thiện khả năng giữ thăng bằng, từ đó giảm nguy cơ chấn thương. Các bài tập này có thể bao gồm nâng bắp chân, xoay mắt cá chân và đi bằng gót chân.
 • Cải thiện khả năng giữ thăng bằng với bài tập đứng bằng một chân trong 30 giây, có thể giúp giảm nguy cơ bong gân mắt cá chân.
 • Thận trọng khi đi hoặc chạy trên các bề mặt không bằng phẳng, chẳng hạn như sỏi hoặc cỏ. Những bề mặt này có thể làm tăng nguy cơ té ngã, chấn thương, lật sơ mi cổ chân và bong gân mắt cá chân.
 • Sử dụng nẹp mắt cá chân đối với người có tiền sử bong gân mắt cá chân hoặc đang tham gia một hoạt động có nguy cơ cao, chẳng hạn như bóng rổ hoặc bóng đá.

Các mẹo chữa bong gân mắt cá chân tại nhà có thể hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng, phục hồi khả năng chuyển động linh hoạt và ngăn ngừa các chấn thương phát sinh. Tuy nhiên, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng các biện pháp này.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Gãy Xương Ngành Ngồi Mu Bao Lâu Mới Lành
Gãy xương ngành ngồi mu bao lâu mới lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ tổn thương, mức độ di lệch xương cũng như khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh. Để rút ngắn ...
Xem chi tiết
Giãn Dây Chằng Nên Chườm Nóng Hay Lạnh
Giãn dây chằng nên chườm nóng hay lạnh giúp mau khỏi là vấn đề chung của nhiều người bệnh. Thực tế cho thấy cả hai đều là phương pháp giảm đau an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên mỗi biện ...
Xem chi tiết
Trật Khớp Cổ Tay Có Cần Bó Bột Không
Trật khớp cổ tay có cần bó bột không phụ thuộc vào nguyên nhân gây chấn thương cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện ngay sau khi chấn ...
Xem chi tiết
Trật Chân Nên Chườm Nóng Hay Lạnh
Biết chính xác thông tin trật chân nên chườm nóng hay lạnh có thể rút ngắn thời gian phục hồi, giúp giảm đau nhức mãn tính và cứng khớp. Việc chườm nóng hay chườm lạnh sẽ liên quan đến nhiều ...
Xem chi tiết
Gãy Xương Đòn Có Làm Được Việc Nặng Không
Gãy xương đòn có làm được việc nặng không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, loại gãy xương, tình trạng sức khỏe tổng thể và chỉ định ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua