Cách điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan | Chuyên môn: Chấn thương, Đau dây thần kinh, Tràn dịch khớp | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu là biện pháp sinh học, sử dụng các tế bào tự thân của người bệnh để kiểm soát các triệu chứng và phục hồi chức năng khớp gối. Điều quan trọng là đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ để được đánh giá, hướng dẫn kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Tác dụng khi điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu

Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) đã trở nên phổ biến trong điều trị một số tình trạng cơ xương khớp, bao gồm cả rách sụn chêm. Rách sụn chêm là một chấn thương đầu gối phổ biến ảnh hưởng đến các đĩa đệm cao su hình chữ C được gọi là sụn chêm.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu khớp gối giá bao nhiêu
Điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp mới, giúp kiểm soát cơn đau và viêm hiệu quả

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một liệu pháp tái tạo bao gồm việc sử dụng một dạng tiểu cầu cô đặc thu được từ máu của chính bệnh nhân. Tiểu cầu chứa các yếu tố tăng trưởng và các chất khác được cho là có tác dụng tăng cường quá trình chữa lành. Khi PRP được tiêm vào vị trí vết rách sụn chêm, liệu pháp này có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng, chẳng hạn như:

 • Tăng cường khả năng chữa lành bệnh: Các yếu tố tăng trưởng trong PRP có thể thúc đẩy quá trình chữa lành và tái tạo mô, có khả năng đẩy nhanh quá trình phục hồi các tổn thương.
 • Giảm đau: Liệu pháp PRP có tác dụng giảm đau liên quan đến rách sụn chêm và cải thiện chức năng chung của khớp gối.
 • Giảm viêm: Rách sụn chêm có thể gây viêm khớp gối và liệu pháp PRP có thể giúp giảm tình trạng viêm này và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng.
 • Điều trị không phẫu thuật: Liệu pháp PRP là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu có thể được coi là phương pháp thay thế cho phẫu thuật đối với một số bệnh nhân. Phương pháp này đặc biệt có lợi trong trường hợp rách sụn chêm ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Tuy nhiên liệu pháp điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu là một phương pháp mới và đang được nghiên cứu. Do đó, hiệu quả cũng như các rủi ro của phương pháp vẫn chưa được thiết lập đầy đủ. Bên cạnh đó, hiệu quả của phương pháp cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng của vết rách, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và các vấn đề khác.

Nếu bị rách sụn chêm và đang cân nhắc liệu pháp PRP, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y học thể thao. Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng của người bệnh, xác định các rủi ro tiềm ẩn và đưa ra lựa chọn điều trị thích hợp nhất.

Liệu pháp điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là phương pháp mới, được đánh giá cao về hiệu quả và độ an toàn. Tuy nhiên, người bệnh cần hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn, tư vấn phù hợp nhất.

1. Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là gì?

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một chất được sử dụng để thúc đẩy quá trình lành vết thương khi tiêm vào cơ thể. PRP được tạo ra bằng cách lấy mẫu máu của bệnh nhân và quay trong máy ly tâm để tách tiểu cầu ra khỏi các thành phần khác của máu.

Sau đó, tiểu cầu được tập trung trong huyết tương, tạo ra dung dịch chứa nhiều tiểu cầu hơn máu bình thường. Tiểu cầu có khả năng làm đông máu, nhưng cũng chứa các yếu tố tăng trưởng có thể kích hoạt quá trình tái tạo tế bào và kích thích tái tạo hoặc chữa lành mô ở vùng được điều trị.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) đang trở nên phổ biến đối với nhiều tình trạng khác nhau, từ chấn thương khi chơi thể thao, bao gồm rách sụn chêm, đến các tình trạng như thoái hóa khớp, viêm khớp. Điều trị PRP có thể giúp hỗ trợ chữa lành vết thương trong chấn thương và chấn thương khớp.

Tiêm PRP được xem là phương pháp an toàn và có thể được thực hiện độc lập hoặc sử dụng kết hợp với các thủ tục khác để nâng cao hiệu quả điều trị. Kết quả điều trị của phương pháp thường bắt đầu sau vài tuần đối với tiêm khớp. Tuy nhiên hiệu quả này không vĩnh viễn và bệnh nhân có thể được yêu cầu tiêm bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.

2. Quy trình tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị rách sụn chêm

Người bệnh bị rách sụn chêm sẽ được đánh giá tình trạng, thực hiện các chẩn đoán cần thiết và đề nghị kế hoạch điều trị hiệu quả nhất. Người bệnh có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa y học thể thao để được chẩn đoán và hầu hết các vết rách sụn chêm đều cần phải phẫu thuật, có thể bao gồm khâu khâu sụn khớp hoặc cắt bỏ một phần sụn chêm.

Trong các trường hợp rách sụn chêm từ nhẹ đến trung bình hoặc không có nguy cơ biến chứng, bác sĩ có thể đề nghị tiêm PRP để đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình có thể tiêm PRP trực tiếp vào vị trí chấn thương sụn chêm. Mũi tiêm có thể được hướng dẫn bằng siêu âm để đảm bảo vị trí tiêm chính xác.

điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)
Huyết tương giàu tiểu cầu sẽ được tách từ máu của người bệnh sau đó được tiêm trực tiếp vào khớp gối bị ảnh hưởng

Việc tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) được các chuyên gia y tế thực hiện để thúc đẩy quá trình lành vết thương khi tiêm vào cơ thể. Quy trình này thường bao gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị: Bác sĩ sẽ lấy máu từ cơ thể của người bệnh, thường là từ tĩnh mạch trên cánh tay của người bệnh.
 • Xử lý: Mẫu máu sẽ được xử lý để tách huyết tương giàu tiểu cầu khỏi phần còn lại của máu. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng máy ly tâm, quay nhanh mẫu máu để tách tiểu cầu và cô đặc trong huyết tương.
 • Tiêm: Sau khi được chuẩn bị, huyết tương giàu tiểu cầu sẽ được tiêm trực tiếp vào vùng mục tiêu, chẳng hạn như đầu gối hoặc gân bị thương. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để đảm bảo vị trí chính xác.
 • Quy trình chữa lành: Các yếu tố tăng trưởng có trong PRP có thể kích thích tái tạo mô và chữa lành ở vùng được điều trị. Những yếu tố tăng trưởng này thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và kích hoạt quá trình tái tạo mô.

Cơ chế hoạt động và hiệu quả của phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vẫn đang được nghiên cứu. Tuy nhiên việc tiêm PRP có thể làm tăng nồng độ các yếu tố tăng trưởng trong huyết tương, hỗ trợ quá trình chữa lành, kiểm soát cơn đau, viêm và thậm chí là thúc đẩy sự phát triển các mô mới.

Thời gian phục hồi sau điều trị PRP có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể đang được điều trị. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để xác định xem phương pháp điều trị PRP có phù hợp với tình trạng cụ thể của người bệnh hay không.

3. Phục hồi sau khi tiêm PRP

Thời gian phục hồi sau khi điều trị vết rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết rách và các yếu tố chữa lành của từng trường hợp. Người bệnh có thể bị đau nhức trong vài ngày sau khi tiêm và các bài tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể được khuyến nghị để hỗ trợ quá trình phục hồi.

Đối với việc tiêm khớp, người bệnh nhân có thể bị đau nhức khoảng hai đến ba ngày, trong khi những người được điều trị PRP ở các mô mềm như gân hoặc dây chằng có thể bị đau trong vài ngày. Có thể mất khoảng 3 – 4 tháng sau khi tiêm PRP để phục hồi chức năng khớp gối tốt nhất.

Điều quan trọng cần lưu ý là điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu vẫn là một lĩnh vực đang phát triển và cần nhiều nghiên cứu hơn. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp, an toàn nhất.

Điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu có tác dụng phụ không?

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) điều trị rách sụn chêm thường được coi là thủ thuật có rủi ro thấp và thường không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hiệu quả cũng như rủi ro của phương pháp phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu
Các mũi tiêm PRP có thể gây đau đớn hoặc khó chịu tại vị trí tiêm

Việc điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu vẫn có thể tiềm ẩn một số rủi ro, mắc dù tình trạng này hiếm khi xảy ra. Các tác dụng phụ có thể bao gồm:

 • Khó chịu: Một số người có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau nhức nhẹ ở chỗ tiêm. Tình trạng này thường là tạm thời và có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau không kê đơn.
 • Nhiễm trùng: Giống như bất kỳ mũi tiêm nào, có một ít nguy cơ nhiễm trùng tại chỗ tiêm. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng quy trình tiêm PRP được thực hiện trong môi trường vô trùng bởi chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn.
 • Chảy máu: Tiêm PRP liên quan đến việc lấy máu của chính người bệnh, điều này có thể dẫn đến chảy máu nhẹ tại chỗ lấy máu hoặc tiêm PRP. Tình trạng chảy máu thường là tối thiểu và có thể tự dừng lại sau vài giây đến 1 – 2 phút.
 • Phản ứng dị ứng: Mặc dù rất hiếm gặp nhưng một số người bệnh có thể bị phản ứng dị ứng với PRP được tiêm. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng có thể bao gồm sưng, đỏ hoặc ngứa ở chỗ tiêm. Nếu gặp những triệu chứng này, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Trước khi điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để xác định liệu pháp này có phù hợp không cũng như nắm rõ và phòng ngừa các rủi ro, tác dụng phụ phát sinh.

Lưu ý khi điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu

Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một lựa chọn điều trị hiệu quả cao và tiềm năng cho tình trạng rách sụn chêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thận trọng khi thực hiện liệu pháp này để tránh các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Thực hiện liệu pháp tại bệnh viện uy tín, bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo chuyên sâu về phương pháp PRP.
 • Mặc dù liệu pháp PRP nói chung là an toàn nhưng vẫn có một số rủi ro liên quan đến thủ thuật này, chẳng hạn như nhiễm trùng, tổn thương thần kinh và tổn thương mô. Trao đổi với bác sĩ về các rủi ro tiềm ẩn và có kế hoạch phòng ngừa, chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.
 • Tuân thủ các hướng dẫn sau điều trị, bao gồm cách chăm sóc khu vực tiêm, dành thời gian nghỉ ngơi phù hợp để đảm bảo sụn chêm được chữa lành đúng cách.
 • Liệu pháp PRP không phải là giải pháp nhanh chóng và có thể mất vài tuần hoặc vài tháng mới có kết quả. Do đó, hãy kiên nhẫn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để có kết quả tốt nhất có thể.

Điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là phương pháp điều trị không phẫu thuật tiềm năng, có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương và giảm viêm ở sụn chêm bị tổn thương. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định xem liệu PRP có phù hợp không cũng như xác định và tránh các rủi ro liên quan.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Trật Khớp Cổ Chân Bao Lâu Thì Khỏi
Trật khớp cổ chân bao lâu thì khỏi là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Tình trạng trật khớp khiến người bệnh đau nhói, cổ chân sưng tấy, bầm tím và biến dạng, ảnh hưởng đến khả năng vận ...
Xem chi tiết
Giãn Dây Chằng Đầu Gối Có Đi Lại Được Không
Giãn dây chằng đầu gối có đi lại được không là vấn đề chung của nhiều bệnh nhân. Tổn thương dây chằng làm mất tính ổn định của đầu gối, gây đau và hạn chế phạm vi chuyển động. Điều ...
Xem chi tiết
Gãy Xương Đòn Vai Có Phải Phẫu Thuật
Gãy xương đòn là tổn thương cực kỳ phổ biến, chiếm 5% tổng số các trường hợp gãy xương và thường được điều trị bằng các phương pháp bảo tồn. Vậy gãy xương đòn vai có phải phẫu thuật không, ...
Xem chi tiết
Thay Khớp Háng Khi Nào Đi Lại Bình Thường
Thay khớp háng khi nào đi lại bình thường là câu hỏi chung của nhiều người bệnh. Thông thường người bệnh có thể đi lại bình thường sau phẫu thuật thay khớp háng vài tuần, khi cơn đau được kiểm ...
Xem chi tiết
Bong Gân Khám Ở Đâu Tại TPHCM
Việc tìm hiểu bong gân khám ở đâu tại TPHCM là điều rất quan trọng để có kế hoạch điều trị hiệu quả, an toàn và tránh tối đa các rủi ro phát sinh. Điều trị đúng là kịp lúc ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua