Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu có khỏi không?

Theo dõi IHR trên goole news

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu là phương pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Châm cứu giúp giảm đau, giải phóng sự chèn ép và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Mặc dù ít gây ra các tác dụng phụ nhưng phương pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ.

chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu
Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu là phương pháp được áp dụng phổ biến

Tổng quan về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể. Nó bao gồm một bó lớn các dây thần kinh nhỏ hơn bắt đầu từ cột sống thắt lưng đi xuống mông và di chuyển qua chân.

Đau thần kinh tọa không phải là một bệnh mà đề cập đến một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến đường đi của dây thần kinh tọa. Đau lan tỏa là triệu chứng phổ biến và dữ dội liên quan đến tình trạng này.

Ngoài ra, nhiều người còn gặp phải các triệu chứng khác như ngứa ran hay tê bì bắt đầu từ lưng dưới lan xuống chân. Triệu chứng thường ảnh hưởng đến cả vùng lưng, hông và chân.

Nhiều trường hợp người bệnh chỉ bị ngứa ran hoặc tê, còn gọi là dị cảm. Đôi khi đi kèm với tình trạng yếu chân hay sợ lạnh. Triệu chứng có thể thay đổi và thường chỉ ảnh hưởng đến một phía. Cơn đau có thể được mô tả là nhức nhối như sao đâm hay bỏng rát.

Chèn ép là nguyên nhân chính gây đau thần kinh tọa. Áp lực này có thể bắt nguồn từ viêm hoặc cũng có thể đến từ cột sống, nơi bắt nguồn các dây thần kinh. Đôi khi nó cũng có thể xảy ra ở khớp hông hoặc gần cơ, còn được gọi là piriformis.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng viêm làm tăng áp lực lên dây thần kinh tọa bằng cách khiến cho các mô sưng lên. Số liệu thống kê ghi nhận, nguyên nhân phổ biến nhất gây đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm.

Các nghiên cứu ước tính, có tới khoảng 40% số người bị đau thần kinh tọa vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Trong đó phổ biến là ở những người ở độ tuổi từ 40 cho tới 50. Tình trạng này có xu hướng xuất hiện ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới.

Biện pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Điều trị đau thần kinh tọa có thể là sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, châm cứu là một trong những giải pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền được áp dụng rất phổ biến.

Châm cứu hoạt động bằng cách thư giãn các cơ bắp bị căng thẳng, điều hòa hệ thần kinh và cải thiện lưu thông máu. Đồng thời giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh để phát huy khả năng giảm đau.

tác dụng của châm cứu
Thực tế, châm cứu có thể cải thiện đáng kể các cơn đau thần kinh tọa

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, châm cứu là phương pháp điều trị tương đối hiệu quả đối với chứng đau thần kinh tọa. Đặc biệt là không có tác dụng phụ như các thuốc giảm đau theo toa. Đây chính là một lựa chọn điều trị an toàn và không can thiệp phẫu thuật.

Ngoài ra, châm cứu còn được ghi nhận là có thể tăng cường tác dụng của nhiều loại được được kê đơn trong điều trị đau thần kinh tọa. Từ đó giúp làm giảm liều lượng cũng như giảm thiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra.

1. Cơ chế tác động

Phương pháp châm cứu có thể giúp làm giảm đau và thư giãn dây thần kinh tọa bằng các cơ chế sau:

 • Kích thích các dây thần kinh nằm trong các cơ và các mô khác nhau. Từ đó làm giải phóng endorphin và các yếu tố thần kinh khác. Đồng thời làm thay đổi quá trình xử lý cơn đau trong não và tủy sống.
 • Giảm viêm bằng cách thức đẩy sự giải phóng các yếu tố điều hòa miễn dịch và mạch máu.
 • Cải thiện mức độ cứng cơ và khả năng vận động của các khớp bằng cách tăng vi tuần hoàn cục bộ. Ngoài ra còn giúp làm phân tán sưng tấy.
 • Gây ra sự thay đổi thoáng qua trong tuần hoàn lưu lượng máu thần kinh tọa. Điều này bao gồm cả lưu thông tới các dây thần kinh ở vùng lưng và rễ thần kinh. Tuy nhiên đáp ứng này sẽ bị loại bỏ hoặc giảm đi khi sử dụng atropine. Điều này cho thấy rằng nó xảy ra chủ yếu tại các dây thần kinh cholinergic.
 • Châm cứu còn ảnh hưởng tới hệ thống tín hiệu yếu tố dinh dưỡng thần kinh. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng trong chứng đau thần kinh tọa.
 • Tăng mức noradrenaline và serotonin. Từ đó có thể giúp làm giảm đau cũng như tăng tốc độ sửa chữa các dây thần kinh.
 • Cải thiện các thông số dẫn truyền và thúc đẩy tái tạo dây thần kinh tọa.

Trong quá trình châm cứu, khi kim châm được đưa vào các huyệt đạo nhất định thì việc sản xuất endorphin sẽ tăng lên. Ngoài ra châm cứu còn giúp lập trình lại các cơ để thư giãn chúng tốt hơn. Điều trị nên kết hợp cả các vùng lưng, hông và xương chậu để nhận được kết quả tốt nhất.

2. Phương pháp châm cứu

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà người bệnh có thể được chỉ định điều trị châm cứu bằng các phương pháp khác nhau. Điển hình như điện châm, thủy châm hay châm cứu theo phương pháp truyền thống. Cụ thể như sau:

– Điện châm:

Điện châm là phương pháp châm cứu có sự kết hợp giữa Đông y và Tây y. Phương pháp này sử dụng các thiết bị chứa dòng điện nhất định để tác động lên các huyệt vị cần thiết. Từ đó giúp giảm đau và ngăn ngừa các vấn đề rủi ro liên quan tới đau thần kinh tọa.

phương pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa
Phương pháp điện châm đáp ứng tốt với những cơn đau từ nhẹ đến trung bình

Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp bị đau từ nhẹ cho tới trung bình. Được thực hiện với các bước như sau:

 • Người châm cứu sẽ dùng 1 dòng điện có cường độ phù hợp để tác động đến các kim châm cứu đã được tiệt trùng.
 • Sau đó tiến hành châm các đầu kim vào huyệt vị cần thiết trên cơ thể. Đồng thời đưa dòng điện vào kim để tác động đến các huyệt vị. Khu vực được châm cứu có thể có cảm giác tê hoặc châm chích.
 • Thông thường điện châm sẽ kéo dài từ 20 – 30 phút/ lần. Thực hiện 3 – 4 ngày 1 lần.
 • Cần thực hiện duy trì trong khoảng 7 – 10 ngày để nhận được hiệu quả tốt nhất.

– Thủy châm:

Thủy châm là phương pháp châm cứu đưa các loại thuốc cần thiết vào huyệt vị. Điển hình như Coramin, vitamin B1 hay Adrenalin. Từ đó giúp làm giảm tình trạng đau nhức và tê bì do đau thần kinh tọa.

Liệu pháp này cũng chỉ có khả năng đáp ứng với các triệu chứng có mức độ từ nhẹ cho tới trung bình. Các bước thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, người bệnh sẽ được yêu cầu thực hiện các kiểm tra cần thiết. Mục đích là để xác định khu vực và vị trí bị tổn thương.
 • Sau đó, người châm cứu sẽ tiến hành đưa kim châm vào vị trí các huyệt vị. Chỉ cần châm vào lớp thượng bì da. Tiếp đến tiêm thuốc vào để hỗ trợ giảm đau nhanh chóng.
 • Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà thủy châm có thể kéo dài khoảng 5 – 10 phút.

– Châm cứu theo phương pháp truyền thống:

Phương pháp châm cứu này có tác dụng làm giảm ứ trệ, tăng cường lưu thông khí huyết và giảm đau đáng kể. Hơn nữa còn có khả năng bảo tồn chức năng vận động của người bệnh.

Châm cứu theo phương pháp truyền thống được thực hiện như sau:

 • Trước hết, người châm cứu cần xác định vị trí của các huyệt vị cần tác động.
 • Sau đó dùng kim châm mảnh để châm vào vị trí các huyệt đã xác định.
 • Việc châm cứu được tiến hành trong khoảng 30 phút.
 • Cần thực hiện 10 lần liên tục để nhận được kết quả điều trị tốt

3. Các huyệt cần tác động

Để phương pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa nhận được kết quả tốt thì cần xác định đúng vị trí của các huyệt vị cần tác động. Một số huyệt vị đang được đề cập bao gồm:

xác định huyệt vị cần tác động khi châm cứu
Cần xác định đúng các huyệt vị cần tác động trước khi châm cứu
 • Huyệt Côn lôn: Nằm ngay giao điểm giữa bờ ngoài gót chân và đường kéo từ nơi cao nhất của mắt cá chân. Ở chỗ lõm giữa khe gân cơ mác bên ngắn với gân cơ mác bên dài, trước gân gót chân và sau đầu dưới xương chày.
 • Huyệt Thận du: Nằm ngay dưới đốt sống thắt lưng 2, đo ngang ra khoảng 1.5 thốn, ngang với huyệt Mệnh môn.
 • Huyệt Đại trường du: Nằm ngay dưới đốt sống thắt lưng 4, đo ngang ra khoảng 1.5 thốn, ngang với huyệt Yêu dương quan.
 • Huyệt Tiểu trường du: Huyệt này nằm dưới đốt xương thiêng 1, đo ngang ra khoảng 1.5 thốn, chỗ lõm giữa gai chậu sau trên với xương cùng.
 • Huyệt Thừa sơn: Nằm ở vị trí cuối bắp chân, giữa đường nối huyệt Ủy trung với gót chân. Huyệt Thừa sơn nằm dưới huyệt Ủy trung khoảng 8 thốn. Ở ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi ngoài và trong.
 • Huyệt Thừa phù: Nằm ở dưới mông, ngay chỗ tiếp nối với chi dưới khi cơ thể chuyển động. Huyệt Thừa phù nằm ở điểm chính giữa của nếp lằn mông.
 • Huyệt Ủy trung: Huyệt này nằm ở mặt sau đầu gối. Ngay giữa lằn chỉ ngang nếp nhượng chân.
 • Huyệt Quan nguyên du: Huyệt này nằm ở dưới đốt sống thắt lưng 5, đo ngang ra khoảng 1.5 thốn.
 • Huyệt Trật biên: Huyệt này nằm ngay lỗ xương cùng thứ 4. Cách huyệt Đốc mạch khoảng 3 thốn. Cách huyệt Trung lữ du khoảng 1.5 thốn.
 • Huyệt Xung dương: Nằm ở nơi cao nhất của mu bàn chân, có động mạch đập. Trên huyệt Nội đình khoảng 5 thốn. Nằm giữa huyệt Giải khê và huyệt Nội đình, bờ trong gân cơ duỗi ngón cái và cơ duỗi ngón thứ 2.

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu có khỏi không?

Như đã phân tích, phương pháp châm cứu đem lại rất nhiều lợi ích trong điều trị chứng đau thần kinh tọa. Đặc biệt là giúp làm giảm đau và điều hòa hoạt động của dây thần kinh. Hơn nữa còn giúp tăng cường lưu thông máu. Đồng thời thúc đẩy tốc độ chữa lành các tổn thương có liên quan đến đau thần kinh tọa.

Tuy nhiên trên thực tế, đau thần kinh tọa do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Giải pháp châm cứu chỉ có tác dụng hỗ trợ mà không thể kiểm soát hoàn toàn. Do đó người bệnh cần chú ý thăm khám và kết hợp với các phương pháp điều trị chuyên sâu khác theo chỉ định của bác sĩ. Có thể bao gồm sử dụng thuốc, vật lý trị liệu hay can thiệp phẫu thuật khi cần thiết.

chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu hiệu quả không
Châm cứu chỉ là giải pháp hỗ trợ, cần thăm khám và kết hợp các cách điều trị y tế khác

Ngoài ra, việc kết hợp với một số giải pháp tại nhà cũng có thể giúp cải thiện tốt hơn các triệu chứng đau thần kinh tọa. Tác dụng nhiệt, xoa bóp, tận dụng thảo dược, rèn luyện các bài tập vận động thấp là những mẹo được áp dụng phổ biến.

Lưu ý khi chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu mang lại nhiều cải thiện rõ rệt, ít phát sinh rủi ro. Tuy nhiên người bệnh vẫn cần chú ý cẩn trọng trong quá trình áp dụng. Chú ý đến các vấn đề sau để nhận được kết quả tốt, tránh gặp phải các vấn đề rủi ro ngoại ý:

 • Người châm cứu phải là người được qua đào tạo, có chuyên môn tốt.
 • Nên đến các cơ sở y học cổ truyền hoặc phòng khám đông y uy tín để được thăm khám và chỉ định phương pháp châm cứu phù hợp.
 • Tuyệt đối không tự ý châm cứu tại nhà hay thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo uy tín.
 • Châm cứu vẫn tiềm ẩn một số tác dụng phụ. Có thể bao gồm phát ban da, bầm tím, buồn nôn, chóng mặt, đau đớn… Báo với bác sĩ khi cơ thể có các biểu hiện bất thường.
 • Đây chỉ là giải pháp hỗ trợ. Cần kết hợp với các phương pháp điều trị chuyên sâu và chăm sóc tốt tại nhà để tác động toàn diện hơn tới căn nguyên của các cơn đau.
 • Chú ý xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Không quên dành thời gian cho các hoạt động thể chất phù hợp mỗi ngày.

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu là giải pháp an toàn mang đến những cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên phương pháp này cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn. Đồng thời nên kết hợp với các phương pháp điều trị khác để tác động toàn diện hơn đến tiến triển của bệnh.

Câu hỏi liên quan
Đau Thần Kinh Tọa Có Nên Đạp Xe
Đạp xe là một môn thể thao được nhiều người ưa chuộng do có tính lành mạnh và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể và xương khớp. Điển hình như tăng cường sức bền và độ ...
Xem chi tiết
Đau Thần Kinh Tọa Nên Chườm Nóng Hay Lạnh
Đau thần kinh tọa nên chườm nóng hay lạnh là thắc mắc phổ biến của người bệnh khi xây dựng kế hoạch điều trị tại nhà an toàn và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin ...
Xem chi tiết
Đau Thần Kinh Toạ Có Quan Hệ Được Không
Đau thần kinh tọa có thể gây khó khăn cho các hoạt động tình dục cũng như khiến một số người bệnh lo lắng quan hệ sẽ khiến các triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số ...
Xem chi tiết
Đau Thần Kinh Tọa Có Chữa Khỏi Được Không
Bệnh đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không và điều trị như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân. Bởi đây là một bệnh lý nghiêm trọng, cần nhiều thời gian để kiểm soát và ...
Xem chi tiết
Đau Thần Kinh Tọa Có Di Truyền Không
Đau thần kinh tọa có di truyền không là một thắc mắc phổ biến của hầu hết người bệnh và người thân. Bài viết dưới đây là các thông tin cần thiết về tình trạng này, người bệnh có thể ...
Xem chi tiết

Bình luận (108)

 1. Nguyen Ai Nhi says: Trả lời

  Cho hoi di cham cuu tai trung tam thuoc dan toc mot buoi mat bao lau va phai di bao nhieu buoi moi thay do

 2. Hương Giang says: Trả lời

  Đi châm cứu có khỏi đau thần kinh tọa 100% ko tái phát ko vậy chứ người ta bảo tôi uống bao nhiêu thuốc nói chữa hết bệnh mà có đâu?

  1. Thị Kiều says:

   Nói chung chung vậy cũng khó mà phán lắm bác ơi, nếu bác bị nhẹ thì có thể hết còn nếu nặng thì châm cứu chỉ là hỗ trợ thêm thôi, bác phải dùng thêm thuốc nữa nhé, thêm phải biết vận động rồi ăn uống thế nào nữa, nếu chị chưa biết tập bài nào thì xem ở đây nhé, em làm theo thấy cũng ổn lắm

  2. My 18xx says:

   Mấy bài tập này bữa tôi đc bs Doãn Hồng Phương của tt thuốc dân tộc hướng dẫn cho làm chứ đâu, tôi vừa châm cứu, vừa dùng thuốc quốc dược 4 tháng là đâu vào đấy dù tôi bị cũng nặng và chữa nhiều nơi không khỏi

  3. Lê Đăng Phong says:

   Em thấy nhiều người nói về bác sĩ Phương này lắm luôn á, chắc bác giỏi lắm nhỉ, mát tay lắm nhỉ, bác làm việc ở địa chỉ nào vậy cho em xin và cụ thể lịch làm việc của bác ra sao với

  4. Đông Vy says:

   Bác Phương làm tại trung tâm thuốc dân tộc ở đường Nguyễn Thị Định, Hà Nội ấy, bác được mệnh danh là cây kim vàng trong làng vật lý trị liệu đấy, mình cũng được bác khám cho mà khỏi đây. Muốn hẹn lịch với bác thì gọi số 0987173258 họ xếp cho nhé

  5. Khánh Quỳnh Lê Thị says:

   Mẹ em được bác sĩ Phương đích thân châm cứu cho đây, bà hài lòng quá trời, thấy đi có 4 buổi thôi mà về bảo đỡ đau kha khá, đêm ngủ ngon giấc nên người tươi tỉnh hơn hẳn

 3. Hồng Ánh says: Trả lời

  Tôi bị đau dây thần kinh tọa đã 3 năm nay, phần thắt lưng với hông nó đau lắm, tôi trở người thôi mà nhăn nhỏ rồi phải mất chắc gần cả phút mới xong, tình trạng này đi châm cứu hết không

  1. Võ Thị Tú Vy says:

   Bị nặng như chị thì chắc phải kết hợp thêm bấm huyệt, xoa bóp ấy, em nghĩ vậy rồi có thể dùng thêm thuốc nữa. Cái này chị đi bác sĩ khám sẽ rõ mà nếu làm thì nên qua bên trung tâm thuốc dân tộc làm, bên này có đủ dịch vụ mà làm rất tốt nữa

 4. Tuấn Tú says: Trả lời

  Em thấy trong này có thuốc quốc dược phục cốt khang nữa là thế nào? Vậy đi điều trị tại trung tâm thuốc dân tộc là mình lựa chọn uống thuốc hoặc trị liệu hả

  1. Hoàng Long says:

   Cái này bác sĩ khám rồi sẽ tư vấn cho bạn, nhẹ nhẹ thì chắc chỉ cần châm cứu vài hôm là khỏi còn nặng thì nên kết hợp thêm thuốc. Thuốc quốc dược phục cốt này hiệu quả đấy, mẹ mình vừa châm cứu vừa uống thuốc bên này 3 tháng là đỡ đau đến 90%, vận động nhẹ nhàng vô tư, thuốc này được nhiều người review khen tốt lắm ấy còn hiệu quả châm cứu bên trung tâm cũng nhiều người trải nghiệm rồi nói là ok này

  2. Phan Lâm says:

   Nếu mà chỉ châm cứu thôi mà khỏi thì em qua chứ em sợ dùng thuốc lắm, uống bao nhiêu thuốc bên bệnh viện xương khớp nóng cả người, suy cả thận rồi mà chả ăn thua gì cả

  3. Nguyễn Trình KT says:

   Ai bảo chú uống thuốc tây làm gì, dùng đông y lành tính hơn nhiều, mát người nữa với không ảnh hưởng tới sức khỏe đâu, tôi uống thuốc này 3 tháng là giảm đau rất nhiều luôn nhưng hoàn toàn không bị mệt hay gì

 5. Nguyễn Lê Vy says: Trả lời

  Đi chấm cứu thế này có đảm bảo an toàn ko, có td phụ j ko? Nhìn mấy cây kim chích chích vào ng cứ thấy ớn ớn sao ấy

  1. Phương Anh Đinh says:

   Nếu mà làm trúng chỗ không uy tín thì vẫn có thể gặp tác dụng phụ như phát ban, buồn nôn đấy. Với cả nhiều khi cơ địa bạn không hợp châm cứu thì cũng làm không được.Bởi vậy nên tìm chỗ nào có bác sĩ khám á, khám đã hợp thì mới làm chứ đừng làm lụi

 6. Tình Nhi says: Trả lời

  Mọi người cho em xin địa chỉ châm cứu uy tín bên quận Thanh Xuân với chứ em google ra một đống kết quả em chả biết chỗ nào tốt để mà đi cả, sợ trúng chỗ không ra gì làm về đau thêm

  1. Phương says:

   Ở Thanh Xuân thì ghé trung tâm thuốc dân tộc đường Nguyễn Thị Định ấy, bên này chuyên châm cứu chữa bệnh xương khớp đấy, qua đây là được bác sĩ khám cho đàng hoàng để có phác đồ điều trị bài bản luôn đấy, mình mới làm được 3 buổi thôi nhưng thấy mặt hông có vẻ dễ chịu hơn đôi chút rồi

  2. Lê Thị Cẩm says:

   Chị qua bên trung tâm thuốc dân tộc làm ổn lắm đấy, em từng làm bên này rồi nên có thể tự tin review là chất lượng rất ok. Đầu tiên là về khoản phòng ốc nhé, rất sạch sẽ, thoáng đãng, phòng ốc có 2 phòng trên tần 1 và trên tầng 2, giữa các giường có rèm kéo, nếu chị không muốn có thể báo nhân viên họ kéo rèm cho. Ở bên đây gần như lúc nào cũng đông bệnh nhân hết ấy, đa phần đều là có người quen giới thiệu cho hết đó. Mấy bạn kỹ thuật viên làm thấy cũng kỹ, khử khuẩn các kiểu, khi châm vào em không cảm thấy đau, về nhà cũng không thấy chảy máu hay sưng. Em mua liệu trình 10 buổi, đi đến buổi thứ 4 thì chỗ thắt lưng nó đỡ hơn được đôi chút, em mua tất cả 2 liệu trình thì ổn. Em còn kết hợp với cả thuốc uống nữa nên em thấy tác dụng như vậy rất tốt. Đông phương y pháp này còn lên cả báo nữa

  3. Ân 90 says:

   Ui, nghe chị nói hiệu quả vậy mà em ham quá, muốn đilàm ngay và luôn ấy, cơ mà giá bao nhiêu thế chị ơi? Tới là chỉ châm cứu thôi chứ không làm gì thêm nữa đúng không ạ

  4. Phạm Tuấn says:

   Nếu mà liệu trình 10 buổi thì hết 800k cả thảy đấy, bạn có thể mua lẻ 1 buổi trải nghiệm nhưng mà sẽ cao hơn một chút đấy. Mình thấy dù gì cũng nên theo cho hết liệu tình mới đánh giá kết quả được nên thôi mua luôn 1 lần tiết kiệm cả mớ. Bạn tới trung tâm khám là sẽ có bác sĩ tư vấn cho, có thể kết hợp xoa bóp, bấm huyệt nếu cần thiết. Bác sĩ bên này có chuyên môn cao nên bạn cứ nghe theo là sẽ mau khỏi bệnh

 7. Linh Linh says: Trả lời

  Mỗi lần châm cứu như vậy là châm bao nhiêu cây kim lên người nhỉ, tôi thấy họ cung cắm nhiều cây kim lên người lắm thật

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua