Bỏ túi 5 cách chữa trật khớp chân tại nhà cực hay từ dân gian

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Có một số cách chữa trật khớp chân tại nhà giúp kiểm soát cơn đau, chống viêm, phục hồi khả năng vận động cũng như ngăn ngừa các biến chứng phát sinh. Điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ trước khi áp dụng các phương pháp này để tránh các rủi ro phát sinh.

Có nên chữa trật khớp chân tại nhà không?

Trật khớp chân, chẳng hạn như trật khớp cổ chân, xảy ra khi xương chân bị đẩy ra khỏi vị trí thông thường. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này thường là chấn thương thể thao, va chạm, té ngã. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị nghỉ ngơi, nắn chỉnh khớp, sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên người bệnh không nên tự đẩy hoặc ép khớp bị trật trở lại vị trí cũ.

cách trị trật chân tại nhà
Cách chữa trật khớp chân tại nhà có thể giúp kiểm soát cơn đau, chống viêm và rút ngắn thời gian phục hồi

Trật khớp có thể là chấn thương nghiêm trọng đòi hỏi chuyên môn và kiến thức của các chuyên gia để điều trị hiệu quả, an toàn. Việc cố gắng tự nắn chỉnh khớp mà không có kiến thức có thể gây ra tổn thương hoặc biến chứng nặng hơn. Ngoài ra, bác sĩ có thể cần đánh giá chấn thương, đưa ra biện pháp kiểm soát cơn đau thích hợp và thực hiện chụp X-quang hoặc các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Điều quan trọng khi bị trật khớp chân là đến bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị hiệu quả. Bên cạnh các phương pháp điều trị y tế, bác sĩ cũng có thể hướng dẫn các cách trị trật chân tại nhà để nâng cao hiệu quả. Các phương pháp này được sử dụng để hỗ trợ quá trình phục hồi cũng như giúp người bệnh thoải mái, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi bị trật chân, điều quan trọng là phải ưu tiên sự an toàn và sức khỏe của người bệnh bằng cách đến bệnh viện và chăm sóc y tế thích hợp.

Gợi ý 5 cách chữa trật khớp chân tại nhà hiệu quả, an toàn

Nếu bị trật khớp chân, điều quan trọng là phải đến bệnh viện ngay lập tức để được đánh giá và điều trị thích hợp. Trong khi chờ đợi trợ giúp y tế hoặc sau khi điều trị, người bệnh có thể thực hiện các cách chữa trật khớp chân tại nhà để kiểm soát các triệu chứng.

1. Dành thời gian nghỉ ngơi

Một trong những cách chữa trật khớp chân tại nhà hiệu quả và đơn giản nhất là dành thời gian nghỉ ngơi. Sau khi bị trật khớp chân, điều quan trọng là phải cố định chi và tránh dồn trọng lượng lên chân. Điều này cho phép khớp bị thương được nghỉ ngơi và giảm thiểu thiệt hại hoặc dịch chuyển thêm.

Việc nghỉ ngơi đúng cách cũng mang lại một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Tạo điều kiện chữa lành: Để khớp bị trật được nghỉ ngơi sẽ giúp thúc đẩy quá trình chữa lành, bao gồm các tổn thương ở dây chằng, gân hoặc mô liên quan đến trật khớp.
 • Giảm đau và sưng: Nghỉ ngơi chân có thể giúp giảm đau và sưng tấy thường đi kèm với trật khớp. Việc giảm thiểu chuyển động và căng thẳng lên khớp, có thể giúp cơ thể chữa lành tự nhiên, từ đó hoạt động hiệu quả hơn.
 • Ngăn ngừa chấn thương bổ sung: Việc tiếp tục sử dụng hoặc cử động chân bị trật có thể dẫn đến chấn thương hoặc biến chứng nặng hơn. Để chân nghỉ ngơi có thể ngăn ngừa tình trạng trật khớp trở nên nghiêm trọng hơn và hạn chế các chấn thương, biến chứng liên quan.
 • Hỗ trợ phục hồi chức năng: Nghỉ ngơi là một phần quan trọng của quá trình phục hồi tổng thể sau khi bị trật khớp chân. Điều này cung cấp nền tảng cho các phương pháp điều trị tiếp theo, chẳng hạn như vật lý trị liệu, để phục hồi sức mạnh, phạm vi chuyển động ở khớp bị ảnh hưởng.

Nghỉ ngơi là điều cần thiết và quan trọng khi điều trị trật khớp chân tại nhà. Tuy nhiên người bệnh cần theo dõi phản ứng của cơ thể, kiểm soát các tổn thương và có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

2. Cố định chân

Nếu bị trật khớp chân, người bệnh cần giữ chân càng yên càng tốt để ngăn chặn sự di chuyển hoặc dịch chuyển thêm của khớp bị trật. Người bệnh có thể sử dụng thanh nẹp, tấm đệm hoặc khăn cuộn lại để tạo sự ổn định và hỗ trợ. Để cố định chẩn, người bệnh thực hiện như sau:

cách trị trật cổ chân tại nhà
Cố định chân bị trật sẽ ngăn ngừa các chuyển động không cần thiết
 • Đảm bảo an toàn: Trước khi cố định chân, hãy đảm bảo người bệnh ở tư thế an toàn và ổn định, nằm trên một bề mặt phẳng.
 • Giữ chân ở vị trí hiện tại: Cẩn thận đỡ chân bị thương càng gần vị trí hiện tại càng tốt. Tránh dùng bất kỳ lực nào hoặc cố gắng tự điều chỉnh lại chân vì điều này có thể gây ra nhiều tổn thương hơn.
 • Ổn định chân: Sử dụng những vật liệu sẵn có như khăn cuộn, chăn, hoặc quần áo để làm nẹp tạm thời. Nhẹ nhàng đặt thanh nẹp vào cả hai bên của chân bị thương để ngăn chặn bất kỳ chuyển động hoặc xoay ở chân bị ảnh hưởng.
 • Cố định các thanh nẹp: Sử dụng băng, thắt lưng hoặc bất kỳ vật liệu dẻo nào khác để cố định các thanh nẹp tạm thời vào đúng vị trí. Đảm bảo nẹp có độ chặt vừa phải để ổn định chân mà không cản trở quá trình lưu thông máu.
 • Nâng cao chân (nếu có thể): Nếu không có nghi ngờ gãy xương hoặc các biến chứng khác, hãy nâng nhẹ chân bị thương bằng gối hoặc chăn cuộn lại. Điều này có thể giúp giảm sưng và đau.

Mặc dù cố định chân có thể góp phần điều trị trật khớp tại nhà, tuy nhiên điều quan trọng là đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu cần thiết, hãy gọi cho cấp cứu để được hướng dẫn phù hợp.

3. Nâng cao chân

Nếu các triệu chứng không quá nghiêm trọng, người bệnh có thể nâng cao chân lên một chút, điều này có thể giúp giảm sưng. Hãy dùng gối hoặc đệm để đỡ chân, giữ chân cao hơn tim nếu có thể, điều này có thể giúp giảm thiểu đau và sưng. Điều quan trọng khi nâng chân bị trật là phải thận trọng và đảm bảo chân được ổn định đúng cách.

Để nâng cao chân bị trật, người bệnh có thể thực hiện sau các bước sau:

 • Cố định chân: Sử dụng nẹp hoặc các vật liệu phù hợp khác để cố định chân như đã đề cập trước đó. Điều này giúp ngăn chặn sự di chuyển hoặc xoay thêm của khớp bị trật.
 • Tìm một tư thế thoải mái: Nhẹ nhàng nâng chân đã cố định lên vị trí cảm thấy thoải mái và giảm sưng tấy. Có thể đỡ chân bằng cách đặt một chiếc gối hoặc chăn cuộn bên dưới, đảm bảo độ cao không quá cao.
 • Điều chỉnh tư thế: Nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu nhiều hơn, hoặc nếu tư thế đặt chân có vẻ khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn, có thể cần phải hạ chân xuống và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.

4. Chườm lạnh

Chườm lạnh là cách chữa trật khớp chân tại nhà đơn giản và hiệu quả, giúp giảm sưng, giảm đau. Tuy nhiên, hãy lưu ý là không nên chườm đá trực tiếp lên da để tránh bị bỏng lạnh.

Cách chữa trật khớp chân tại nhà
Chườm lạnh có tác dụng giảm viêm và đau ở người bị trật khớp

Dưới đây là cách chườm lạnh khi bị trật khớp chân:

 • Đổ đá viên vào túi nhựa bịt kín hoặc sử dụng túi chườm lạnh có bán tại nhà thuốc. Bọc túi đá trong một miếng vải hoặc khăn mỏng, điều này giúp ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp và nguy cơ bỏng lạnh
 • Nhẹ nhàng đặt túi nước đá lên vùng xung quanh khớp bị trật, tránh đặt túi nước đá trực tiếp lên vị trí trật khớp
 • Chườm túi nước đá khoảng 15 – 20 phút mỗi lần, không vượt quá thời gian này vì nó có thể gây tổn thương cho da hoặc mô

Có thể chườm đá nhiều lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 2 – 3 giờ hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này có thể giúp kiểm soát cơn đau và giảm sưng tấy trong giai đoạn đầu sau khi bị trật khớp.

5. Sử dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm đau và giảm viêm. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các loại thuốc này hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào hoặc đang dùng các loại thuốc khác.

Một số loại thuốc giảm đau phổ biến bao gồm:

 • Paracetamol là thuốc giảm đau phổ biến có thể giúp giảm đau liên quan đến trật khớp.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Ibuprofen có thể giúp giảm đau, sưng và viêm liên quan đến trật khớp.

Điều quan trọng là sử dụng thuốc theo hướng dẫn về liều lượng được khuyến nghị để tránh các tác dụng phụ và rủi ro phát sinh.

5. Sử dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm đau và giảm viêm. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các loại thuốc này hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào hoặc đang dùng các loại thuốc khác.

Một số loại thuốc giảm đau phổ biến bao gồm:

 • Paracetamol là thuốc giảm đau phổ biến có thể giúp giảm đau liên quan đến trật khớp. 
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Ibuprofen có thể giúp giảm đau, sưng và viêm liên quan đến trật khớp.

Điều quan trọng là sử dụng thuốc theo hướng dẫn về liều lượng được khuyến nghị để tránh các tác dụng phụ và rủi ro phát sinh.

6. Bài thuốc rượu tỏi giảm đau trật khớp cổ chân

Trong Y học cổ truyền, tỏi có vị cay, nóng, thường được sử dụng để chống viêm, giảm đau cũng như kiểm soát các triệu chứng đau liên quan đến trật khớp cổ chân.

Cách chữa trật khớp chân tại nhà này được thực hiện như sau:

 • Dùng một lượng tỏi vừa phải, bóc vỏ , thái thành các lát nhỏ, cho vào lọ thủy tinh
 • Cho thêm khoảng 450 ml rượu trắng vào bình tỏi, sao cho rượu ngập mặt tỏi
 • Để bình rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và độ ẩm cao, ngâm khoảng 15 ngày rượu sẽ chuyển sang màu vàng
 • Mỗi ngày sử dụng 2 muỗng rượu nhỏ, trước khi ăn sáng và trước khi đi ngủ

7. Cách chữa trật khớp cổ chân với rau mồng tơi

Mồng tơi có tác dụng làm sạch, thanh nhiệt cơ thể và kiểm soát các triệu chứng đau nhức xương khớp. Đôi khi rau mồng tơi được sử dụng để hỗ trợ kiểm soát các cơn đau liên quan đến trật khớp cổ chân.

Cách thực hiện bài thuốc này như sau:

 • Dùng một lượng rau mồng tơi vừa đủ, rửa sạch, để ráo nước
 • Lại dùng một chân giò lợn, làm sạch, chặt thành các miếng vừa ăn, hầm chín kỹ
 • Cho thêm một lượng rượu vang nhỏ vào nồi hầm, sau đó cho thêm mồng tơi, nêm nếm gia vị vừa ăn, đến khi nước sôi lần nữa thì có thể tắt bếp

Món ăn này có thể sử dụng như bữa phụ hoặc ăn kèm cơm, để nâng cao sức khỏe, cải thiện tình trạng khó chịu ở cổ chân.

Phòng ngừa trật khớp chân như thế nào?

Trật khớp chân có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tai nạn, chấn thương khi chơi thể thao hoặc các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được tất cả các trường hợp trật khớp chân, nhưng có một số biện pháp phòng ngừa nguy cơ, chẳng hạn như:

 • Tăng cường cơ bắp và cải thiện tính linh hoạt: Tham gia vào các bài tập thường xuyên nhắm vào các cơ nâng đỡ chân, chẳng hạn như cơ tứ đầu, gân kheo và cơ bắp chân. Điều này có thể giúp cải thiện sự ổn định và giảm nguy cơ trật khớp. Ngoài ra, hãy tập trung vào việc duy trì sự linh hoạt tổng thể thông qua các bài tập giãn cơ.
 • Mang đồ bảo hộ thích hợp: Nếu tham gia các hoạt động hoặc môn thể thao có tác động mạnh, điều quan trọng là phải mặc đồ bảo hộ thích hợp, chẳng hạn như miếng đệm đầu gối, miếng bảo vệ ống chân và giày thể thao vừa vặn. Điều này có thể giúp bảo vệ cho đôi chân và giúp giảm mức độ nghiêm trọng của chấn thương.
 • Sử dụng các kỹ thuật phù hợp: Cho dù chơi thể thao, tập thể dục hay thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào, điều quan trọng là phải sử dụng các kỹ thuật và cơ chế cơ thể phù hợp. Điều này bao gồm hình thức phù hợp, thói quen khởi động và hạ nhiệt đầy đủ, đồng thời tránh những chuyển động đột ngột có thể gây căng thẳng quá mức cho đôi chân.
 • Duy trì lối sống lành mạnh: Lối sống lành mạnh có thể góp phần tăng cường sức mạnh và khả năng phục hồi tổng thể. Điều này bao gồm duy trì chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý và tránh các thói quen như hút thuốc có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe xương và cơ.
 • Điều trị các tình trạng cơ bản: Nếu có bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào có thể làm tăng nguy cơ trật khớp chân, chẳng hạn như dây chằng yếu, điều quan trọng là điều trị phù hợp để giảm thiểu nguy cơ.

Các cách chữa trật khớp chân tại nhà giúp ổn định khớp, nâng cao hiệu quả điều trị và ngăn ngừa các chấn thương phát sinh. Trao đổi với bác sĩ hoặc nhà trị liệu có chuyên môn nếu có bất cứ lo lắng hoặc thắc mắc nào.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Gãy Xương Ngành Ngồi Mu Bao Lâu Mới Lành
Gãy xương ngành ngồi mu bao lâu mới lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ tổn thương, mức độ di lệch xương cũng như khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh. Để rút ngắn ...
Xem chi tiết
Trật Khớp Cổ Tay Có Cần Bó Bột Không
Trật khớp cổ tay có cần bó bột không phụ thuộc vào nguyên nhân gây chấn thương cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện ngay sau khi chấn ...
Xem chi tiết
Rách Sụn Chêm Có Đá Bóng Được Không
Nếu thắc mắc rách sụn chêm có đá bóng được không, người bệnh nên trao đổi với chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ chỉnh hình hoặc bác sĩ y học thể thao để được tư vấn phù hợp nhất. ...
Xem chi tiết
Trật Khớp Ngón Tay Để Lâu Có Sao Không
Nếu thắc mắc trật khớp ngón tay để lâu có sao không người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị hiệu quả, an toàn nhất. Điều trị sớm là cách tốt nhất ...
Xem chi tiết
Bị Đứt Dây Chằng Có Quan Hệ Được Không
Đứt dây chằng là chấn thương phổ biến, đặc biệt là dây chằng đầu gối ở vận động viên và người chơi thể thao. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, người bệnh có thể bị đau ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua