10 Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Theo dõi IHR trên goole news

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bao gồm các biện pháp điều trị bảo tồn chẳng hạn như nghỉ ngơi, sử dụng thuốc chống viêm và vật lý trị liệu. Tuy nhiên trong các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể cần tiêm cột sống hoặc phẫu thuật để tránh các rủi ro liên quan.

cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà
Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà có thể cải thiện các triệu chứng hiệu quả và an toàn

Thông tin cần biết về thoát vị đĩa đệm

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn (Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viên Y học cổ truyền TW) nhận định: Thoát vị đĩa đệm là tình trạng xảy ra khi đĩa đệm bị vỡ và trượt ra khỏi vị trí ban đầu. Tình trạng này thường xảy ra sau các chấn thương ở đốt sống trên và dưới hoặc quá trình lão hóa tự nhiên khiến bao xơ bị mất chức năng. Phần nhân mềm của đĩa đệm bị thoát vị có thể gây chèn ép lên các dây thần kinh ở gần đĩa đệm, điều này có thể dẫn đến đau nhức mãn tính.

Thoát vị đĩa đệm thường gây ảnh hưởng đến phần dưới của cột sống, tuy nhiên tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến cột sống cổ và ngực. Tình trạng này thường xảy ra ở những người từ 35 – 55 tuổi và là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây đau cổ, lưng hoặc chân.

Trong hầu hết các trường hợp có thể tự khỏi hoặc được cải thiện thông qua các biện pháp điều trị bảo tồn, chẳng hạn như nghỉ ngơi, sử dụng thuốc chống viêm và vật lý trị liệu. Trong trường hợp không được cải thiện khi điều trị bảo tồn, người bệnh có thể cần phải tiêm hoặc phẫu thuật cột sống.

10 cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả

Hầu hết các trường hợp có thể tự cải thiện trong vòng vài tuần. Trong thời gian hồi phục, người bệnh có thể tham khảo một số cách điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà để cảm thấy dễ chịu hơn. Cụ thể các biện pháp bao gồm:

1. Dành thời gian nghỉ ngơi

Người được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm nên dành thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn trong vài ngày để giảm sưng và để lưng có thời gian phục hồi. Nếu bị đau lưng, người bệnh nên hạn chế tập thể dục và thực hiện các hoạt động có thể gây áp lực lên lưng.

Cách tự chữa thoát vị đĩa đệm
Dành thời gian nghỉ ngơi để giúp đĩa đệm có thời gian hồi phục

Người bệnh có thể dành thời gian nghỉ ngơi trong 1 hoặc 2 ngày, tuy nhiên không nên nghỉ ngơi quá lâu. Người bệnh cần tiếp tục vận động để di chuyển các khớp, ngăn ngừa tình trạng cứng lưng hoặc căng cứng cơ.

Ngoài ra, chườm đá hoặc chườm nóng cũng có thể giảm đau và giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Có thể chườm nóng, lạnh luân phiên hoặc áp dụng biện pháp phù hợp nhất.

2. Tập thể dục

Tập thể dục là một cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả nhất. Các hoạt động thể chất được khuyến khích để cơ thể tiếp tục quá trình tái hấp thụ và phục hồi chức năng của đĩa đệm.

Không hoạt động thể chất có thể dẫn đến cứng khớp, yếu cơ và giảm chức năng của hệ thống miễn dịch. Điều này có thể làm chậm quá trình chữa lành đĩa đệm bị tổn thương. Do đó, để tăng cường sức khỏe, người bệnh có thể tham khảo một số hoạt động như:

 • Đi dạo
 • Đi bộ đường dài
 • Bơi lội
 • Đạp xe đạp tĩnh (xe đạp trong phòng tập hoặc máy đạp xe)

Các bài tập nhẹ nhàng và tác động thấp tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên các bài tập tác động mạnh cần được tránh trong quá trình phục hồi của đĩa đệm. Các bài tập như chạy, nhảy, nâng tạ hoặc liên quan đến các chuyển động mạnh đột ngột có thể gây ảnh hưởng đến đĩa đệm, tăng cơn đau và làm chậm quá trình phục hồi. Do đó, người bệnh cần tránh các bài tập này hoặc trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

3. Vật lý trị liệu

Một số bài tập vật lý trị liệu có thể cải thiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Nhà vật lý trị liệu chuyên nghiệp có thể hướng dẫn người bệnh cách tăng cường cơ lưng và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà.

Cụ thể cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng phương pháp vật lý trị liệu như sau:

 • Thực hiện các bài tập kéo căng để giữa cho cơ thể linh hoạt
 • Thực hiện các tập thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ hoặc đi xe đạp tĩnh
 • Massage và xoa bóp để giảm đau
 • Chườm nóng và chườm lạnh
 • Kích thích điện cơ được thực hiện bởi nhà vật lý trị liệu có chuyên môn

Nếu cơn đau nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về các phương pháp hoạt động dưới nước, chẳng hạn như thủy trị liệu. Các hoạt động dưới nước thường được khuyến khích do sức nổi của nước có thể chống lại trọng lực và tải trọng lên đĩa đệm cột sống.

4. Thay đổi tư thế ngủ

Cơn đau thoát vị đĩa đệm có thể nghiêm trọng hơn vào ban đêm. Do đó, người bệnh có thể chọn các tư thế ngủ thoải mái, giảm áp lực lên cột sống để cải thiện các triệu chứng.

tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm
Thay đổi tư thế ngủ có thể giảm áp lực lên lưng và cải thiện các cơn đau

Một số tư thế ngủ phù hợp cho người thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Kê gối dưới đầu gối để giúp giảm căng thẳng ở lưng dưới
 • Nằm nghiêng sang một bên với một chiếc gối ở hai đầu gối để giữ cho cột sống thẳng và hông được cân bằng

Vị trí ngủ phù hợp được xác định bởi vị trí thoát vị đĩa đệm và các triệu chứng cụ thể. Do đó người bệnh có thể thử nhiều cách khác nhau để chọn cách ngủ phù hợp nhất.

Ngoài ra, tư thế nằm ngủ sấp có thể gây áp lực lên thắt lưng và cổ. Do đó, người bệnh nên hạn chế nằm sấp khi mắc các bệnh về cột sống và đĩa đệm. Nếu có thói quen nằm sấp, người bệnh nên đặt đầu trực tiếp lên giường để đầu và cổ không bị căng. Ở tư thế này, tốt nhất người bệnh nên đặt một chiếc gối mỏng dưới xương chậu hoặc bụng để giúp lưng luôn thẳng.

5. Massage hỗ trợ giảm đau

Đau cơ là một cơn đau thứ cấp ở người thoát vị đĩa đệm. Cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh ít vận động hoặc có các tư thế kém. Do đó, đôi khi liệu pháp massage có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm tại nhà.

Cụ thể, massage chữa thoát vị đĩa đệm như sau:

 • Sử dụng gậy massage để tạo lực lên các điểm đau hoặc cơ sinh học ở vùng thắt lưng.
 • Sau khi xác định được điểm đau, hãy duy trì một áp lực không đổi trong 1 – 2 phút để cơ được giải phóng.
 • Lặp lại các bước này tại nhiều vị trí đau khác nhau ở vùng thắt lưng.

Kỹ thuật này ban đầu có thể khiến cơn đau nghiêm trọng hơn do đặt áp lực lên các cơ bị viêm. Do đó, người bệnh có thể chườm đá lạnh hoắc đá nóng lên vị trí đau để cải thiện các triệu chứng.

6. Thay đổi thói quen hoạt động

Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến các cơn đau bùng phát không liên tục, chẳng hạn như đau đớn nghiêm trọng hơn khi thực hiện một số hoạt động. Nếu cơn đau có thể lây lan đến cánh tay, bàn tay hoặc gây tê yếu ở chân, người bệnh nên dừng các hoạt động và nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn.

Một số hoạt động cần thay đổi trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà bao gồm:

 • Hạn chế các hoạt động gắng sức, chẳng hạn như thực hiện các hoạt động thể chất hoặc chơi thể thao
 • Tránh các hoạt động có thể khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như xoay đầu hoặc xoay hông
 • Thay đổi tư thế ngủ, chẳng hạn như thay đổi loại gối nằm hoặc tư thế nằm

7. Sử dụng thảo dược chống viêm

Thoát vị đĩa đệm có thể gây viêm trong cơ thể, do nhân nhầy đĩa đệm thoát ra bên ngoài gây kích ứng mô và dây thần kinh xung quanh. Điều này có thể gây viêm, sưng, đỏ và tổn thương các cơ quan lân cận. Do đó, người bệnh cần thực hiện các biện pháp chống viêm để cải thiện các triệu chứng.

Một số loại thảo dược có thể chống viêm, chống oxy hóa và thậm chí là ngăn ngừa tình trạng tích tụ máu trong cơ thể. Sử dụng một số loại thảo dược thường xuyên có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau liên quan đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

quả anh đào chữa đau lưng
Nước ép anh đào có thể chống viêm và cải thiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Cụ thể, các loại thảo dược có thể sử dụng như một cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bao gồm:

 • Sữa nghệ: Nghệ, một loại gia vị có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Người bệnh có thể trộn 1/2 thìa cà phê bột nghệ trong một ly sữa ấm và dùng uống trước khi đi ngủ để quá trình chống viêm hoạt động trong lúc ngủ. Người bệnh có thể cho thêm mật ong hoặc cỏ ngọt nếu thích vị ngọt. Tuy nhiên tiêu thụ sữa động vật có thể làm tăng viêm ở một số người, do đó người bệnh có thể tiêu thụ các loại sữa có nguồn gốc thực vật.
 • Nước ép anh đào: Anh đào rất giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm. Do đó, tiêu thụ nước ép anh đào có thể làm giảm đau cơ, đặc biệt là cơn đau mãn tính do thoát vị đĩ đệm.
 • Trà xanh gừng: Trà xanh và gừng có đặc tính chống viêm và giảm đau lưng ở người bệnh thoát vị đĩa đệm.

8. Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến tình trạng thoát vị đĩa đệm. Do đó, người bệnh có thể thay đổi chế độ ăn uống như một cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà.

Các vitamin và khoáng chất cần thiết cho người thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Canxi: Đây là khoáng chất chính trong xương và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng tế bào xương. Canxi có thể được bổ sung thông qua sữa, sữa chua, phô mai, bắp cải, các loại đậu, hạnh nhân, cam và một số loại cá như cá mòi và cá hồi.
 • Photpho: Photpho là khoáng chất cần thiết để hấp thụ tối đa canxi được đưa vào cơ thể. Có một số loại thực phẩm chứa canxi và photpho như trứng, ngũ cốc và thịt.
 • Magiê: Magiê cũng là một khoáng chất góp phần cấu tạo xương và cần thiết cho hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Khi thiếu magiê, cơ thể sẽ lấy magiê từ xương và điều này làm giảm mật độ xương. Magiê được tìm thấy trong các loại rau xanh, cũng như trong cá, hạt, quả bơ, chuối và sô cô la đen (tức là có ít nhất 70% ca cao).
 • Sắt: Sắt là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen và chuyển đổi vitamin D. Sắt cũng là một khoáng chất cần thiết để vận chuyển oxy đến các mô. Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm rau bina, gan và các loại nội tạng, các loại đậu, thịt đỏ, hạt bí ngô, bông cải xanh, đậu hũ.
 • Vitamin D: Vitamin D cần thiết để cơ thể hấp thụ canxi. Nếu không đủ lượng vitamin D cần thiết, xương có thể trở nên dễ gãy, yếu và tăng nguy cơ loãng xương. Vitamin D có thể được hấp thụ thông qua ánh sáng mặt trời và nấm. Ngoài ra, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về các sản phẩm bổ sung vitamin D.
 • Vitamin C: Vitamin C cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Collagen là chất kết nối các đĩa đệm, sụn, gân và cơ sinh học của cơ thể. Do đó, bổ sung đầy đủ vitamin C là điều cần thiết trong quá trình tự chữa lành của cơ thể. Vitamin C có thể được tìm thấy trong trái cây như dâu tây, kiwi, cam quýt,và trong các loại rau như cà chua, bông cải xanh, rau bina và ớt.

9. Bài thuốc dân gian điều trị thoát vị đĩa đệm

Áp dụng các bài thuốc và kinh nghiệm dân gian là một cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà được nhiều người bệnh áp dụng. Các bài thuốc dân gian thường áp dụng các loại dược liệu tự nhiên, do đó thường an toàn, lành tính và ít khi dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu là phương pháp phổ biến và hiệu quả cao

Một số bài thuốc dân gian điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Ngải cứu: Người bệnh có thể giã nát 300 gram ngải cứu sau đó trộn cùng 3 thìa mật ong, lọc lấy nước dùng uống liên tục trong 2 tuần, mỗi ngày hai lần. Biện pháp này có thể hỗ trợ giảm đau và cải thiện các triệu chứng đau nhức xương khớp.
 • Lá lốt: Sử dụng 30 ga lá lốt, sao vàng, hạ thổ, sau đo sắc cùng 1 lít nước để khi còn 1 nửa thì dùng uống 2 lần mỗi ngày để cải thiện cơn đau.
 • Gạo lứt: Dùng 200 gram gạo lứt, rang vàng, xay nhuyễn thành bột sao đó bảo quản trong lọ. Mỗi ngày dùng một vài thìa bột gạo lứt pha với nước uống như trà để cải thiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm.

Lưu ý khi điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà

Các cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà thường an toàn và ít gây ra các tác dụng phụ. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và biện pháp điều trị cụ thể.

Các biện pháp tại nhà thường chỉ được áp dụng các các triệu chứng nhẹ. Do đó, nếu cơn đau nghiêm trọng hoặc gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả điều trị, người bệnh có thể tham khảo một số lưu ý như:

 • Duy trì cân nặng hợp lý để tránh gây lực lên lưng dưới
 • Thực hiện tư thế tốt khi ngồi, đứng và nằm ngủ
 • Sử dụng kỹ thuật nâng phù hợp, uốn cong đầu gối và giữ thẳng lưng để hỗ trợ tải trọng
 • Thường xuyên kéo căng cơ và vận động khi ngồi trong một thời gian dài
 • Hạn chế đi giày cao gót
 • Tập thể dục thường xuyên để giữ cơ lưng, chân và bụng khỏe mạnh
 • Không hút thuốc lá
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng các chất dinh dưỡng

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị sớm tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng, trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng vận động của người mắc. Các giải pháp điều trị tại nhà chỉ mang tính chất cải thiện triệu chứng, không đi sâu vào giải quyết triệt để căn nguyên. 

Thông tin thêm:

Câu hỏi liên quan
Thoát Vị Đĩa Đệm Được Chơi Thể Thao Không
Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không? Nên chơi môn thể thao nào, tránh môn nào và chơi với cường độ ra sao? Bài viết bên dưới sẽ giúp người bệnh có câu trả lời chính xác ...
Xem chi tiết
Thoát Vị Đĩa Đệm Có Lắc Vòng Được Không
Thoát vị đĩa đệm có lắc vòng được không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người bệnh những thông tin cơ bản về hoạt động lắc vòng và thoát vị đĩa đệm, nhằm xây dựng kế hoạch tập ...
Xem chi tiết
Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Có Ảnh Hưởng Đến Sinh Lý Không
Bệnh thoát vị đĩa đệm có làm ảnh hưởng xấu đến sinh lý hay không là thắc mắc chung của nhiều người bệnh, đặc biệt là nam giới. Bởi đây là một bệnh cột sống nghiêm trọng, thường gây đau ...
Xem chi tiết
Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Mất Bao Lâu
Mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu phụ thuộc vào loại hình phẫu thuật, mức độ phức tạp của ca phẫu thuật và tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Ngoài ra, người bệnh thực hiện phẫu thuật ...
Xem chi tiết
Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chơi Golf Được Không
Thoát vị đĩa đệm có chơi golf được không? Nên chơi như thế nào và cần thận trọng điều gì để tránh gây tổn thương đĩa đệm? Bài viết bên dưới sẽ cung cấp các thông tin cần thiết và ...
Xem chi tiết

Bình luận (35)

 1. Hoàng Minh says: Trả lời

  Có bệnh thì đi bác sĩ chữa, chứ mọi người đừng có tự chữa, tôi thấy bài này đúng thì đúng nhưng chỉ là tham khảo thôi, chứ tvdd cũng chỉ chữa để cải thiện triệu chứng, mọi người đừng kiểu tự chữa lan man lại tiền mất tật mang

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua