Cách bấm huyệt chữa đau khớp gối hiệu quả, dễ dùng

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Trần Thị Hương Lan | Chuyên môn: Đau nhức xương khớp, Tê Bì Tay Chân | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Bấm huyệt chữa đau khớp gối là phương pháp Y học cổ truyền, sử dụng các ngoại lực tác động để tăng cường lưu thông máu và giảm đau. Phương pháp này cũng có thể hỗ trợ thư giãn, chống cơ thắt cơ bắp và hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng đến khớp gối.

bấm huyệt chữa đau khớp gối
Bấm huyệt chữa đau khớp gối có thể tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ giảm đau

Bấm huyệt chữa đau khớp gối có hiệu quả không?

Đau khớp gối là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi, thường liên quan đến chấn thương, chẳng hạn như đứt dây chằng, rách sụn hoặc là dấu hiệu của các bệnh viêm khớp, bệnh gout, nhiễm trùng hoặc tràn dịch khớp gối. Cơn đau đầu gối có thể nhẹ và đáp ứng các phương pháp tự chăm sóc, chẳng hạn như chườm lạnh hoặc vật lý trị liệu. Tuy nhiên, trong các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể cần phẫu thuật để tránh các rủi ro không mong muốn.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và các vấn đề liên quan, người bệnh có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Bên cạnh các phương pháp điều trị Tây y, một số người bệnh lựa chọn phương pháp điều trị theo y học cổ truyền.

Theo Đông y, đau nhức khớp gối là tình trạng xảy ra khi can hư suy, thận tổn thương lâu ngày, khí huyết thấp và kém vận động gây ra. Bên cạnh đó, các yếu tố ngoại tà, chẳng hạn như như do thấp tà hoặc phong hàn có thể gây ảnh hưởng đến khí huyết, dẫn đến đau khớp hoặc tê bì.

Y học cổ truyền có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để điều trị tình trạng đau nhức khớp gối. Trong đó, bấm huyệt chữa đau khớp gối có thể giải phóng ứ trệ, từ đó giảm đau và giúp người bệnh cảm thấy thư giãn.

Cụ thể, bấm huyệt chữa đau khớp gối mang lại một số lợi ích như:

 • Tăng cường lưu lượng máu lưu thông đến khớp và tăng cường lưu thông trong khu vực;
 • Giảm sưng và viêm ở đầu gối;
 • Tăng cường sản xuất dịch mới ở khớp gối;
 • Giảm đau tổng thể và ngăn ngừa tình trạng cứng khớp.

Bấm huyệt chữa đau khớp gối cũng có thể tăng tính linh hoạt tổng thể, hỗ trợ ổn định khớp và phục hồi các chuyển động bình thường ở đầu gối. Tuy nhiên, bấm huyệt cần được thực hiện đúng kỹ thuật để tránh các rủi ro liên quan.

Phương pháp bấm huyệt chữa đau khớp gối hiệu quả

Bấm huyệt chữa đau khớp gối là phương pháp hiệu quả, đơn giản có thể thực hiện dễ dàng tại nhà. Tuy nhiên phương pháp này chỉ thích hợp cho các cơn đau nhẹ và không có dấu hiệu biến chứng. Cụ thể phương pháp được thực hiện như sau:

1. Kỹ thuật bấm huyệt

Để bấm huyệt chữa đau khớp gối đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên thực hiện đúng kỹ thuật để thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau đầu gối và cải thiện tình trạng sưng, viêm. Cụ thể các kỹ thuật bấm huyệt bao gồm:

Xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối
Các kỹ thuật xoa, ấn, miết hoặc vận động khớp gối có thể giảm đau hiệu quả
 • Xoa: Người bấm huyệt sử dụng gốc bàn tay, tiến hành tác động lên khớp theo hình xoắn ốc. Xoa bóp nhẹ nhàng để kích thích da và các tổ chức bên dưới da. Kỹ thuật này có thể hỗ trợ làm giãn các mạch máu dưới da, hỗ trợ giảm sưng, chống viêm và giảm đau.
 • Miết: Miết là kỹ thuật sử dụng các đầu ngốn tay để miết chặt vào da theo hướng thẳng đứng. Thực hiện kỹ thuật này có thể căng căng vùng da ở khớp gối và cải thiện cơn đau.
 • Day: Day sử dụng gốc bàn tay để ấn xuống đầu gối và di chuyển theo hình tròn với lực tác động lớn. Khi day đầu gối, nên thực hiện chậm rãi và điều chỉnh lực tùy theo mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Tương tự như kỹ thuật xoa, day có thể giảm sưng và kích thích lưu thông máu ở đầu gối.
 • Nắn bóp: Kỹ thuật nắn bóp tác động vào vùng gân của ổ khớp trong vài phút để cải thiện cơn đau và làm giảm tình trạng bầm tím ở đầu gối. Kỹ thuật này có thể kích thích hệ thống thần kinh và cơ ở đầu gối để tăng cường lưu thông máu, chất dinh dưỡng để cải thiện cơn đau.
 • Vận động đầu gối: Người bệnh ngồi thẳng người, sao cho bắp chân vuông góc với đùi. Sau đó dùng hai tay ôm lấy đầu gối và co duỗi nhẹ nhàng trong 15 – 20 lần. Thực hiện tương tự với đầu gối còn lại. Kỹ thuật này có thể hỗ trợ thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ chống viêm và phục hồi chức năng ổ khớp.

2. Các huyệt chữa đau đầu gối

Trong các trường hợp đau từ nhẹ đến trung bình, người bệnh có thể tham khảo các huyệt vị tác động điều trị đau khớp gối, chẳng hạn như:

Huyệt Âm lăng tuyền:

Âm lăng tuyền nằm ở chỗ lõm vào của mặt trong đầu gối và được tạo thành từ nơi cao nhất của cơ cẳng chân trước xương chày và bờ sau của đầu trên xương chày. Tác dụng lên huyệt có thể hỗ trợ chỉ thống, hóa thấp trệ, điều trị bàng quang và giảm đau đầu gối.

Để bấm huyệt, sử dụng hai ngón tay cái day đồng thời hai huyệt ở cả hai bên chân trong 1- 2 phút.

Huyệt Thừa sơn:

Huyệt Thừa sơn nằm ở mặt sau của cẳng chân, nằm dưới huyệt Ủy trung 8 thốn và ở ngay vị trí lõm của khe sinh đôi trong – ngoài. Tác động lên huyệt Thừa sơn có thể hỗ trợ lương huyết, điều khí và thư cân lạc.

Tiến hành bấm huyệt trong 1 – 2 phút để giảm đau đầu gối. Bên cạnh đó, tác động lên huyệt Thừa sơn cũng có thể giảm đau gót chân, cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa và hỗ trợ phục hồi chức năng liệt chi dưới.

Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối
Tác động lên các huyệt xung quanh đầu gối có thể giảm đau và tăng cường khả năng vận động khớp

Huyệt Huyết hải:

Huyệt Huyết hải là huyệt vị nằm ở góc xương bánh chè, tại khe lõm của cơ rộng trong và cơ may. Bấm huyệt Huyết hải có tác dụng giảm đau tại chỗ. Ngoài ra, nếu châm cứu, có thể hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng dị ứng, nổi mề đay mẩn ngứa, điều trị rong kinh và kinh nguyệt không đều.

Sử dụng đầu ngón tay cái tác động lên huyệt vị, 4 ngón tay còn lại bám chặt vào đầu gối và tiến hành day ấn trong 1 – 2 phút. Sử dụng lực tác động nhẹ nhàng và tăng dần đến khi cảm thấy tê, tức thì dừng lại.

Huyệt Túc tam lý:

Túc tam lý là huyệt nằm ở mặt ngoài của chân, các đầu gối ngoài 3 thốn. Tác động lên huyệt này có thể khu phong, hóa thấp, thông kinh lạc, phù chính bồi nguyên và bổ hư nhược.

Để bấm huyệt Túc tam lý, người bệnh sử dụng ngón tay cái bấm trực tiếp vào huyệt trong 1 – 2 phút. Điều này có thể hỗ trợ tuần hoàn máu và giảm đau ở khớp gối.

Bấm huyệt chữa đau khớp gối có thể có thể ảnh hưởng tích cực đến mức độ đau, độ cứng và chức năng tổng thể ở đầu gối. Điều này cũng có thể ngăn ngừa các cơn đau tái phát và phục hồi chức năng thông thường ở đầu gối.

Bên cạnh đó, bấm huyệt chữa đau khớp gối có thể hạn chế nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau. Điều này có thể giúp người bệnh tránh nhiều tác dụng phụ và hiệu quả tiêu cực đến sức khỏe.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa đau khớp gối

Để bấm huyệt chữa đau khớp gối hiệu quả, điều quan trọng là đảm bảo các thao tác đúng kỹ thuật và an toàn. Do đó, trước tiên người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về phương pháp bấm huyệt để được hướng dẫn cụ thể.

Một số kiểu bấm huyệt có thể không phù hợp, thậm chí là dẫn đến viêm khớp gối, do đó, tốt nhất người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện biện pháp.

Bên cạnh đó, có một số điều kiện nhất định có thể cần hạn chế phương pháp xoa bóp bấm huyệt do các tác động tiêu cực. Các điều kiện này có thể bao gồm:

 • Bệnh loãng xương;
 • Có tiền sử bệnh cao huyết áp;
 • Suy tĩnh mạch.
Cách bấm huyệt chữa đau xương khớp
Phụ nữ mang thai nên trao đổi với bác sĩ trước khi tiến hành bấm huyệt chữa đau khớp gối

Ngoài ra, trước khi thực hiện bấm huyệt, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề an toàn, chẳng hạn như:

 • Không thực hiện phương pháp xoa bóp bấm huyệt trong trường hợp đau khớp gối liên quan đến nhiễm trùng (viêm khớp nhiễm khuẩn) hoặc khi vùng da ở đầu gối bị trầy xước và có vết thương hở.
 • Trước khiến tiến hành bấm huyệt cần cắt ngắn móng tay và rửa tay với xà phòng để ngăn ngừa tổn thương da.
 • Bấm huyệt có thể giảm đau, thúc đẩy tuần hoàn máu và phục hồi chức năng vận động của khớp gối. Tuy nhiên phương pháp này có tác dụng chậm và cần được thực hiện đều đặn 2 lần / ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Kết hợp với các phương pháp điều trị bảo tồn khác, chẳng hạn như chườm lạnh, chườm nóng đều kiểm soát cơn đau. Trong trường hợp cơn đau nghiêm trọng, người bệnh nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.
 • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú hoặc người có các bệnh nội khoa nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bấm huyệt chữa đau khớp gối.
 • Giữ ấm cơ thể, dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế thực hiện các hoạt động tác động đến khớp gối, chẳng hạn như chơi thể thao cường độ mạnh để tránh gây tổn thương cho khớp gối.

Bấm huyệt chữa đau khớp gối là phương pháp đơn giản, an toàn và có hiệu quả cao. Tuy nhiên phương pháp này chỉ hiệu quả với các cơn đau nhẹ trong giai đoạn đầu và chỉ có tác dụng hỗ trợ, không thể điều trị nguyên nhân gây đau. Do đó, trong các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh nên nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm: 12 bài tập thể dục cho người đau khớp gối nhanh khỏi

Câu hỏi liên quan
Thay Khớp Gối Bao Lâu Thì Đi Được
Thay khớp gối bao lâu thì đi được là vấn đề được nhiều bệnh nhân thắc mắc. Thông thường người thay khớp gối phải trải qua quá trình phục hồi chức năng với các bài tập thích hợp. Quá trình ...
Xem chi tiết
Đau Xương Cụt Khám Ở Đâu
Để giải đáp đau xương cụt khám ở đâu tại TP HCM và Hà Nội, người bệnh có thể tham khảo một số địa chỉ y tế uy tín, có bác sĩ giỏi trong bài viết. Điều này giúp thăm ...
Xem chi tiết
Đau Khớp Háng Có Nên Đi Bộ Không
Người bị đau khớp háng có nên đi bộ không, cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Đây là một bộ môn mang nhiều lợi ích cho hệ xương ...
Xem chi tiết
Đau Khớp Gối Có Nên Đi Bộ Không
Bị đau khớp gối có nên đi bộ không là thắc mắc của hầu hết người bệnh khi cố gắng cải thiện chức năng ở khớp gối. Để biết khi nào cần nghỉ ngơi và khi nào cần luyện tập, người ...
Xem chi tiết
Đau Xương Mu Có Phải Sắp Sinh
Đau xương mu là tình trạng phổ biến trong thai kỳ, tuy nhiên cơn đau thường nhẹ. Do đó, nhiều thai phụ thắc mắc đau xương mu nhiều có phải sắp sinh không? Tham khảo một số thông tin cơ ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua