Cách Bổ Sung Canxi Cho Bé Sơ Sinh Qua Sữa Mẹ

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Lương y Phùng Hải Đăng | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ giúp tăng hấp thụ và đảm bảo nhu cầu canxi, trẻ phát triển toàn diện, mau chóng cứng cáp. Ngoài ra bổ sung canxi đúng cách còn giúp trẻ sơ sinh phòng ngừa tình trạng thấp bé, chậm lớn và một số rối loạn liên quan đến xương như dị tật, còi xương… Đồng thời kích thích mọc răng, trẻ nhanh biết bò, biết đứng và đi.

Cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ
Hướng dẫn các cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ, nhu cầu canxi và một số lưu ý

Vai trò của canxi đối với trẻ sơ sinh

Canxi là một khoáng chất vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hầu hết hàm lượng canxi trong cơ thể tập trung ở xương và răng. Chỉ một lượng nhỏ (khoảng 1%) được tìm thấy trong máu và các tế bào.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khoáng chất này tham gia vào quá trình xây dựng hệ xương chắc khỏe, giúp trẻ cứng cáp và mau lớn, nhanh biết bò và đi đứng. Đồng thời hạn chế các rối loạn về xương và kích thích mọc răng.

Ngoài ra việc đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể còn giúp phát triển các tế bào thần kinh và tăng khả năng dẫn truyền, hỗ trợ phát triển cơ bắp, ổn định chức năng co cơ và giúp quá trình đông máu của cơ thể diễn ra bình thường.

Ngược lại thiếu canxi ở trẻ em có thể gây ra nhiều vấn đề sau:

 • Còi xương
 • Xương biến dạng hoặc xương nhỏ
 • Chậm lớn, kém phát triển chiều cao
 • Răng mọc chậm hoặc mọc không đều, răng dễ bị sâu và dễ gãy
 • Ức chế hoạt động dẫn truyền thần kinh
 • Trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc, thường xuyên quấy khóc, đặc biệt là vào ban đêm
 • Rối loạn và không đảm bảo chức năng vận động

Nhu cầu canxi của trẻ sơ sinh

Để đảm bảo bổ sung đủ canxi cho bé sơ sinh, không gây tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa khoáng chất, bạn cần hiểu rõ hơn về nhu cần canxi của trẻ. Thông thường, nhu cầu canxi thay đổi và khác nhau ở từng độ tuổi.

Đối với trẻ từ 0 – 3 tuổi, nhu cầu canxi được khuyến cáo như sau:

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg canxi/ ngày.
 • Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi: 400mg canxi/ ngày.
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 500mg canxi/ ngày.
Nhu cầu canxi của trẻ sơ sinh
Nhu cầu bổ sung canxi của trẻ sơ sinh thường tăng lên theo độ tuổi

Cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ

Theo khuyến cáo, mẹ cần cho trẻ sơ sinh bú sữa mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu canxi, trẻ lớn nhanh và khỏe mạnh. Ngoài ra mẹ cần áp dụng thêm nhiều cách khác để đạt hiệu quả tối ưu.

1. Cho trẻ bú mẹ mỗi ngày

Cho trẻ bú mẹ mỗi ngày chính là cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ tốt nhất. Đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, bạn cần cho trẻ bú hoàn toàn kết hợp tắm nắng thường xuyên để bổ sung vitamin D, tăng hấp thụ canxi.

Đối với những trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên và ăn dặm, mẹ có thể vừa cho trẻ bú sữa mẹ vừa uống thêm các sữa công thức để giúp trẻ bổ sung canxi một cách đầy đủ và hiệu quả nhất. Vì trong độ tuổi này hàm lượng canxi trong cơ thể đã tăng cao, nên bổ sung khoáng chất từ nhiều nguồn để đảm bảo hiệu quả.

Mặt khác nhiều loại thực phẩm giàu canxi cho trẻ có thể giúp bổ sung thêm vitamin, DHA cùng các khoáng chất quan trọng khác. Từ đó bảo vệ sức khỏe và giúp các cơ quan trong cơ thể của trẻ phát triển vượt trội.

Lưu ý: Thực đơn ăn dặm của trẻ cần đảm bảo có đủ thịt, cá, trứng, dầu thực vật, dầu gan cá, các loại rau xanh, củ quả, hạt… Đồng thời phải đa dạng thực phẩm, thay đổi thực đơn mỗi ngày để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ bằng việc cho bú mỗi ngày
Cho trẻ bú mẹ mỗi ngày là cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ tốt nhất

2. Đảm bảo chế độ ăn uống giàu canxi

Đảm bảo chế độ ăn uống giàu canxi cho mẹ là cách tăng chất lượng sữa và bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy, sữa mẹ chỉ thực sự chất lượng và giàu canxi khi mẹ ăn uống khoa học, đủ chất và đảm bảo nhu cầu canxi sau sinh (1000 – 1200mg canxi/ ngày).

Khi bổ sung đủ khoáng chất từ thực phẩm, hàm lượng canxi trong sữa mẹ sẽ tăng cao. Việc bú sữa hàng ngày đủ để đáp ứng nhu cầu canxi mỗi ngày cho trẻ. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu canxi, lành mạnh và tốt cho phụ nữ sau sinh:

 • Sữa bò, sữa dê
 • Sữa chua
 • Phô mai
 • Các loại đậu (đậu nành, đậu trắng…)
 • Các loại hạt và quả hạch (hạt dẻ, hạnh nhân, hạt vừng, hạt chia…)
 • Các loại rau lá xanh, đặc biệt là rau ngót, rau bina, cải xoăn, cải rổ
 • Rau đền
 • Tôm và cua biển
 • Rong biển
 • Đậu phụ
 • Cá hồi và cá mòi còn xương
 • Một số loại trái cây như cam, kiwi…
 • Bông cải xanh

Ngoài các loại thực phẩm giàu canxi, bạn cũng có thể lựa chọn một loại sữa công thức để bổ sung canxi. Nên ưu tiên những loại sữa bột tách bơ vì chúng có thể cung cấp 1400mg canxi khi dùng 100 gram bột sữa.

3. Tăng cường bổ sung vitamin D

Để cơ thể hấp thụ và chuyển hóa nhanh hàm lượng canxi từ thực phẩm, bạn cần tăng cường bổ sung vitamin D. Loại vitamin này được tìm thấy nhiều nhất trong các loại sữa, tôm, lòng đỏ trứng, nấm, cá hồi, cá mòi, cá trích, dầu gan cá tuyết…

Ngoài ra để hấp thụ vitamin D, mẹ và bé nên thường xuyên tắm nắng sáng, khoảng 10 – 20 phút mỗi ngày, trong khung giờ từ 6 – 9 giờ sáng. Khi bổ sung đủ vitamin D, cơ thể sẽ hấp thụ và sử dụng canxi nhanh hơn so với thông thường. Từ đó đạt hiệu quả cao trong việc áp dụng cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ, trẻ lớn nhanh và có hệ xương chắc khỏe.

Tăng cường bổ sung vitamin D
Nên thường xuyên tắm nắng sáng và bổ sung thực phẩm lành mạnh để bổ sung vitamin D, tăng hấp thụ canxi

Hướng dẫn cách tắm nắng đúng cách cho trẻ sơ sinh:

 • Cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng
 • Đầu tiên cho hai chân tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau đó lần lượt để bụng, lưng và tay của trẻ được hấp thu vitamin D từ ánh nắng. Phơi nắng mỗi vùng khoảng 5 phút.
 • Sau 1 tuần có thể tăng thời gian tắm nắng. Tuy nhiên không cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng trên 30 phút.

Lưu ý:

 • Tắm nắng trong khung giờ từ 6 – 9 giờ sáng, khoảng 10 – 20 phút mỗi ngày. Lưu ý chỉ tắm nắng khoảng 10 phút trong lần đầu tiên.
 • Không để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với mắt, mặt và một số vùng da nhạy cảm khác trên cơ thể của trẻ. Tốt nhất nên giúp trẻ che chắn những vị trí này trước khi tắm nắng.

4. Kết hợp thuốc bổ sung canxi

Nếu bị thiếu canxi nghiêm trọng hoặc kém hấp thu canxi từ chế độ ăn uống, nữ giới sau sinh có thể đáp ứng nhu cầu canxi bằng cách tăng cường tiêu thụ các phẩm giàu canxi và vitamin D kết hợp dùng thuốc bổ sung khoáng chất.

Phần lớn những loại canxi cho bà bầu có thể dùng được cho phụ nữ sau sinh, được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai đến giai đoạn sau sinh và nuôi con bú. Những sản phẩm này cung cấp canxi với hàm lượng cần thiết, hỗ trợ đáp ứng nhu cầu về khoáng chất. Từ đó tăng tiết nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều canxi và tốt nhất cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra một số viên uống/ dung dịch bổ sung canxi còn rất giàu vitamin D3, vitamin K, vitamin C và các khoáng chất như kẽm, magie, mangan… Vì thế việc sử dụng sản phẩm bổ sung có thể tăng tốc độ hấp thu canxi, gián tiếp mang đến nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho trẻ.

Tuy nhiên trước khi sử dụng các loại viên uống/ dung dịch bổ sung canxi, mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Dùng sản phẩm bổ sung canxi theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho trẻ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng.
 • Dùng đúng loại thuốc và đúng liều dùng được chỉ định.
 • Chỉ nên dung dịch/ viên uống bổ sung canxi khi thực sự cần thiết. Cụ thể như kém hấp thụ canxi từ thực phẩm, thiếu canxi nghiêm trọng.
 • Không lạm dụng hoặc phụ thuộc vào các sản phẩm bổ sung khoáng chất. Cần ưu tiên các thực phẩm bổ sung canxi và những loại sữa hỗ trợ.
 • Không nên bổ sung canxi vượt quá nhu cầu của cơ thể. Điều này giúp tránh gây tác dụng ngược từ tình trạng dư thừa canxi.
 • Chú ý bổ sung thêm vitamin D để cải thiện tốc độ hấp thụ canxi.
Kết hợp thuốc bổ sung canxi
Duy trì chế độ ăn uống dinh dưỡng kết hợp thuốc bổ sung canxi để tăng tiết nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng

Bài viết đã hướng dẫn một số cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ, nhu cầu canxi và những lưu ý. Với những cách này, mẹ có thể giúp trẻ bổ sung đủ canxi cần thiết. Từ đó phát triển khỏe mạnh, mau lớn, xương to và cứng cáp. Đồng thời tăng sức khỏe tổng thể và phòng ngừa các rối loạn về xương.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Tập Gym Có Tăng Chiều Cao Không
Gym là một bộ môn tốt cho sức khỏe và hỗ trợ phát triển cơ bắp rất tốt. Tuy nhiên nếu luyện tập không phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương khớp cũng như chiều ...
Xem chi tiết
Ngủ Như Thế Nào Để Tăng Chiều Cao
Ngủ như thế nào để tăng chiều cao? Thời gian ngủ bao nhiêu là hợp lý và tư thế ngủ giúp tăng chiều cao nào hiệu quả? là các vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi giấc ...
Xem chi tiết
Đạp Xe Có Tăng Chiều Cao Không
Đạp xe có tăng chiều cao không là một thắc mắc phổ biến, đặc biệt là ở những người có nhu cầu phát triển chiều cao tối đa. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về bài tập ...
Xem chi tiết
Nhảy Dây Có Tăng Chiều Cao Không
Nhảy dây có tăng chiều cao không? Các cách nhảy đúng và lưu ý an toàn là những vấn đề cơ bản được nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây là một hình thức vận động đơn giản, thú vị và ...
Xem chi tiết
Bơi Lội Có Tăng Chiều Cao Không
Bơi lội có tăng chiều cao không là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là những trẻ đang trong độ tuổi tiền dậy thì và dậy thì. Các nghiên cứu cho thấy, những động tác được ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua