Ung Thư Xương Đầu Gối

Theo dõi IHR trên goole news

Ung thư xương đầu gối là tình trạng không phổ biến, dễ bị chẩn đoán nhầm lẫn thành các bệnh lý khác, chẳng hạn như viêm khớp, thoái hóa khớp, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và kém hiệu quả. Điều quan trọng là xác định các triệu chứng, yếu tố rủi ro, nguyên nhân và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Ung thư xương có chữa được không
Ung thư xương đầu gối cần được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả để phục hồi chức năng vận động linh hoạt

Ung thư xương đầu gối là gì?

Ung thư xương đầu gối, còn được gọi là ung thư xương nguyên phát ở đầu gối, xảy ra khi một khối u ác tính bắt nguồn ở xương đầu gối. Đây là một loại ung thư hiếm gặp và có thể biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như sarcoma xương, sarcoma Ewing hoặc sarcoma sụn.

Các triệu chứng của ung thư xương đầu gối có thể khác nhau nhưng có thể bao gồm đau hoặc sưng dai dẳng ở đầu gối, hạn chế cử động, đi lại khó khăn hoặc sờ thấy khối u. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể liên quan đến các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm khớp hoặc thoái hóa, vì vậy điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được chẩn đoán chính xác.

Để xác định ung thư xương ở đầu gối, bác sĩ có thể đề nghị các kiểm tra thể chất, sau đó là các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, chụp CT và MRI. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết, trong đó lấy một mẫu mô nhỏ để kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định sự hiện diện của bệnh ung thư.

Tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể, các lựa chọn điều trị ung thư xương đầu gối phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại và giai đoạn ung thư. Các phương pháp điều trị thông thường có thể bao gồm phẫu thuật để loại bỏ khối u, hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư và xạ trị để nhắm mục tiêu và tiêu diệt tế bào ung thư.

Điều quan trọng khi có triệu chứng hoặc nghi ngờ mắc bệnh ung thư xương đầu gối là đến bệnh viện, tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia ung thư để có kế hoạch điều trị, chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Các loại ung thư xương phổ biến ở đầu gối

Ung thư xương là tình trạng hiếm gặp, chỉ chiếm 1% so với tất cả các bệnh ung thư. Ung thư có thể là nguyên phát hoặc thứ phát, ung thư xương nguyên phát bắt đầu từ xương của bạn và ung thư thứ phát bắt đầu ở một khu vực khác và sau đó lan đến xương. Ở người lớn, ung thư xương đầu gối thường là thứ phát.

Ngoài ra, có một dạng ung thư xương khác cũng ảnh hưởng đến đầu gối, chẳng hạn như:

1. Osteosarcoma

Osteosarcoma là loại ung thư xương phổ biến nhất, thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi. Tuy nhiên có khoảng 1 trong 10 trường hợp, loại ung thư này có thể xảy ra ở người lớn trên 60 tuổi. Ngoài ra, Osteosarcoma cũng phổ biến hơn ở nam giới.

Ung thư xương có xu hướng xảy ra ở xương quanh đầu gối, như xương ống chân trên hoặc xương đùi dưới. Tình trạng này cũng phổ biến ở hông và cánh tay và bắt đầu ở các tế bào xương sớm.

2. Chondrosarcoma

Chondrosarcoma không giống như Osteosarcoma, Chondrosarcoma chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn trên 40 tuổi. Dạng ung thư này bắt đầu ở sụn xương, phổ biến ở chân, tay và hông. Nhưng bệnh có thể hình thành ở bất cứ nơi nào có sụn, bao gồm cả khí quản (khí quản) hoặc hộp thoại (thanh quản).

3. Sarcoma Ewing

Ung thư Ewing sarcoma là một loại ung thư xương khác chủ yếu ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và thanh niên, thường phát triển ở độ tuổi từ 10 đến 20. Loại ung thư này thường phát triển ở những xương dài của chân, chằng hạn như xương ống chân hoặc xương đùi. Tuy nhiên, tế bào ung thư cũng có thể xảy ra ở ngực, hông và cột sống.

4. Ung thư thứ phát

Có một số trường hợp ung thư đầu là thứ phát. Điều này có nghĩa là tế bào ung thư là kết quả của sự lây lan của một loại ung thư khác trong cơ thể. Các loại ung thư khác có thể dẫn đến ung thư đầu gối thứ phát, chẳng hạn như bệnh đa u tủy, một loại ung thư tế bào plasma trong tủy xương.

Các dạng ung thư khác có thể di căn đến đầu gối bao gồm:

 • Ung thư phổi
 • Ung thư vú
 • Ung thư gan

Dấu hiệu nhận biết ung thư xương đầu gối

Ung thư đầu gối có thể dẫn đến nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào giai đoạn và loại ung thư xương đầu gối. Cụ thể, các triệu chứng có thể bao gồm:

Hình ảnh ung thư xương
Đau đớn, cứng khớp và sưng là các dấu hiệu ung thư xương phổ biến nhất
 • Đau dai dẳng: Người bệnh có thể bị đau ở đầu gối mà không hết, ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc. Cơn đau có thể trầm trọng hơn khi hoạt động hoặc vào ban đêm.
 • Sưng và đau: Đầu gối bị ảnh hưởng có thể bị sưng và cảm thấy đau khi chạm vào vùng đó.
 • Hạn chế phạm vi chuyển động: Ung thư xương ở đầu gối có thể gây cứng khớp và hạn chế khả năng uốn cong hoặc duỗi thẳng đầu gối hoàn toàn.
 • Đi lại khó khăn: Nếu các triệu chứng ung thư tiến triển, người bệnh có thể gặp khó khăn đi lại hoặc mang trọng lượng lên chân bị ảnh hưởng.
 • Yếu hoặc mất ổn định: Ung thư xương có thể làm suy yếu cấu trúc xương, dẫn đến mất ổn định, suy giảm chức năng hoặc thậm chí gãy xương.
 • Sờ thấy cục u: Trong một số trường hợp, người bệnh có thể cảm thấy một khối cứng hoặc cục u quanh vùng đầu gối.

Nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy các dấu hiệu ung thư xương đầu gối, điều quan trọng là đến bệnh viện ngay lập tức để được chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả, an toàn. Điều trị sớm là cách tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng và hạn chế các rủi ro phát sinh.

Các nguyên nhân gây ung thư xương ở đầu gối

Nguyên nhân chính xác gây ung thư xương ở đầu gối vẫn đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, các bác sĩ đã xác định được một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư xương, chẳng hạn như:

 • Yếu tố di truyền: Một số tình trạng di truyền nhất định, chẳng hạn như u nguyên bào võng mạc di truyền có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư xương.
 • Tiếp xúc với bức xạ: Việc tiếp xúc với mức độ bức xạ cao trong quá khứ, từ xạ trị cho bệnh ung thư trước đó hoặc từ các nguồn môi trường khác, có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư xương đầu gối.
 • Bệnh Paget xương: Tình trạng này khiến xương trở nên yếu và to ra, làm tăng nguy cơ ung thư xương.
 • Các bệnh về xương khác: Một số bệnh về xương khác có thể dẫn đến tổn thương các mô, tế bào, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư xương.
 • Tuổi tác và giới tính: Ung thư xương đầu gối phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Ngoài ra, nam giới cũng có nguy cơ cao hơn phụ nữ.

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố rủi ro có thể dẫn đến ung thư xương đầu gối. Tuy nhiên việc có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nhất thiết là sẽ phát triển ung thư xương. Nếu lo lắng về nguy cơ phát triển ung thư xương, tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá toàn diện.

Ung thư xương ở đầu gối có nguy hiểm không?

Ung thư xương ở đầu gối là một tình trạng nguy hiểm, với mức độ nghiêm trọng và tiên lượng phụ thuộc vào các yếu tố như loại ung thư, giai đoạn ung thư cũng như tình hình sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ, ung thư xương ở đầu gối có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể và có tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như hoạt động tổng thể. Ngoài ra, ung thư xương có thể làm suy yếu cấu trúc xương, dẫn đến gãy xương, mất ổn định, biến dạng, té ngã và nhiều nguy cơ tai nạn, chấn thương khác.

Ung thư xương đầu gối
Ung thư xương đầu gối có thể gây biến dạng và mất chức năng đầu gối

Tuy nhiên, các tiên lượng và kết quả điều trị của bệnh nhân ung thư xương sẽ khác nhau ở mỗi người bệnh. Bên cạnh đó, các tiến bộ trong các phương pháp điều trị, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp nhắm mục tiêu, đã cải thiện hiệu quả điều trị cũng như ngăn ngừa các biến chứng phát sinh. Chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách có thể cải thiện đáng kể cơ hội đạt được kết quả thành công và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nếu được chẩn đoán ung thư xương ở đầu gối, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, để được đánh giá kỹ lưỡng và xây dựng kế hoạch điều trị thích hợp dựa trên hoàn cảnh cá nhân. Bác sĩ cũng có thể cung cấp thông tin cụ thể hơn về tiên lượng và những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến loại, giai đoạn cụ thể của bệnh ung thư xương ở đầu gối.

Chẩn đoán ung thư đầu gối như thế nào?

Ung thư đầu gối được chẩn đoán dựa trên các xét nghiệm và kiểm tra lâm sàng như:

 • Khám sức khỏe: Bác sĩ sẽ kiểm tra đầu gối để xác định các khối u hoặc vết sưng.
 • Các triệu chứng: Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng đã gặp ở đầu gối, thời gian trong bao lâu, khi nào xảy ra và liệu chúng có dai dẳng hay không.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm này bao gồm chụp X-quang, chụp CT và MRI, sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết về vùng đầu gối để xác định các dấu hiệu ung thư xương và các dấu hiệu có thể lây lan.
 • Sinh thiết xương: Điều này bao gồm việc lấy một mẫu mô xương nhỏ thông qua việc chọc hút bằng kim, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để xác định các tế bào ung thư.

Sau khi chẩn đoán xác định ung thư xương đầu gối, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định loại cũng như giai đoạn ung thư. Điều này hỗ trợ việc xây dựng kế hoạch điều trị và phục hồi hiệu quả nhất.

Điều trị ung thư xương ở đầu gối như thế nào?

Các biện pháp điều trị ung thư xương ở đầu gối phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại và giai đoạn ung thư. Mục tiêu chính của điều trị là loại bỏ hoặc tiêu diệt khối u, ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và bảo tồn hoặc phục hồi chức năng ở đầu gối bị ảnh hưởng.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp như:

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư xương ở đầu gối. Loại phẫu thuật được thực hiện phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước và vị trí của khối u.

Ung thư xương sống được bao lâu
Phẫu thuật giúp loại bỏ khối u và các khu vực lân cận nhằm kiểm soát các triệu chứng ung thư

Các phẫu thuật điều trị ung thư xương đầu gối phổ biến bao gồm:

 • Phẫu thuật bảo tồn chi: Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật loại bỏ các tế bào ung thư và một số khu vực lân cận, từ đó bảo tồn các cấu trúc khỏe mạnh.
 • Cắt cụt: Phẫu thuật này liên quan đến việc loại bỏ khối u và toàn bộ hoặc một phần xương đầu gối bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật ung thư xương là phẫu thuật phức tạp, có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như chảy máu, hình thành cục máu đông, đau đớn kéo dài, nhiễm trùng và nhiều rủi ro khác. Đau sau khi phẫu thuật là tình trạng phổ biến và người bệnh sẽ được chỉ định thuốc giảm đau hoặc các phương pháp khác để kiểm soát tình trạng này.

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được hướng dẫn kế hoạch tự chăm sóc, phục hồi. Thông thường mất khoảng 3 – 6 tháng để người bệnh đi lại bình thường. Tuy nhiên trong trường hợp cắt cụt chi, người bệnh có thể cần tập vật lý trị liệu và thích nghi trong khoảng 1 năm để phục hồi chức năng. Nếu người bệnh không tập luyện tích cực, chức năng đầu gối và chân có thể thoái hóa hoặc trở nên vô dụng.

2. Hóa trị

Hóa trị liên quan đến việc sử dụng các loại thuốc mạnh để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Liệu pháp này thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật để điều trị ung thư xương ở đầu gối. Hóa trị có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u hoặc sau phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Hóa trị có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Rụng tóc
 • Ăn mất ngon
 • Loét miệng
 • Đau đớn
 • Táo bón
 • Chảy máu
 • Dễ bầm tím

Thuốc hóa trị cũng có thể dẫn đến nhiều rủi ro sau nhiều tháng hoặc năm kể từ lúc áp dụng liệu pháp. Các tác dụng phụ này có thể bao gồm:

 • Tổn thương các mô phổi
 • Có vấn đề về tim mạch
 • Tổn thương thận
 • Tổn thương thần kinh
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác

Thuốc hóa trị có sẵn dưới dạng tiêm hoặc dạng uống. Loại thuốc, tần suất và thời gian điều trị được chỉ định bởi bác sĩ. Điều quan trọng là tuân thủ các hướng dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp này có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị có thể giúp giảm đau và giảm nguy cơ tái phát.

Tương tự như các phương pháp điều trị ung thư khác, xạ trị có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Mệt mỏi
 • Phát ban
 • Phồng rộp
 • Thay đổi tâm trạng
 • Lo lắng

Sau khi xạ trị, người bệnh nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Các tác dụng phụ và rủi ro có thể kéo dài đến vài tuần. Do đó, hãy theo dõi các phản ứng và thông báo với bác sĩ nếu cảm thấy cần thiết.

4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Trong một số trường hợp, liệu pháp nhắm mục tiêu có thể được sử dụng để điều trị ung thư xương ở đầu gối. Liệu pháp nhắm mục tiêu sử dụng các loại thuốc cụ thể nhắm vào một số bất thường về di truyền hoặc phân tử trong tế bào ung thư. Điều này có thể giúp ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Mục tiêu chính của liệu pháp này là tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Bác sĩ có thể đề nghị phương pháp này nếu các phương pháp điều trị ung thư khác không mang lại hiệu quả.

Ung thư xương đầu gối
Liệu pháp nhắm mục tiêu có thể tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh

Tác dụng phụ bao gồm:

 • Tiêu chảy
 • Nhiễm độc tim
 • Da khô
 • Mất màu tóc
 • Thay đổi móng tay
 • Men gan cao
 • Bệnh phổi kẽ
 • Thay đổi nhịp tim và thần kinh

Tác dụng phụ của liệu pháp này có thể kéo dài trong suốt quá trình điều trị và được cải thiện sau vài tháng kể từ lúc kết thúc điều trị. Ngoài ra, người bệnh cần theo dõi phản ứng của cơ thể và thông báo với bác sĩ nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

5. Chăm sóc giảm nhẹ

Trong trường hợp ung thư xương ở đầu gối tiến triển và không thể chữa khỏi, chăm sóc giảm nhẹ có thể được cung cấp để giúp kiểm soát các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và hỗ trợ tinh thần.

Chăm sóc giảm nhẹ mang đến một số lợi ích như:

 • Cải thiện chất lượng cuộc sống
 • Giảm trầm cảm và lo lắng
 • Tăng sự hài lòng của bệnh nhân với cuộc sống
 • Kéo dài sự sống

Trao đổi với bác sĩ hoặc người chăm sóc về các phương pháp giảm nhẹ. Kế hoạch này sẽ được thực hiện dựa trên nhu cầu của người bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và các phương pháp điều trị ung thư đầu gối khác.

Quản lý các triệu chứng ung thư xương đầu gối tại nhà

Đối với bệnh nhân ung thư xương ở đầu gối, điều quan trọng, điều quan trọng là tập trung vào sức khỏe tổng thể về thể chất và tinh thần, để nâng cao hiệu quả điều trị cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống. Một số mẹo để chăm sóc và kiểm soát ung thư tại nhà, chẳng hạn như:

 • Điều trị theo kế hoạch: Điều quan trọng là phải tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sĩ, tái khám đúng hẹn, dùng thuốc theo chỉ dẫn và tuân theo mọi hạn chế về chế độ ăn uống hoặc hoạt động.
 • Duy trì chế độ ăn uống cân bằng: Ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe và tinh thần tổng thể. Tiêu thụ nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh để nâng cao sức khỏe.
 • Duy trì hoạt động thể chất: Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng thể và khuyến nghị của bác sĩ, người bệnh có thể tham gia vào các bài tập tác động thấp hoặc vật lý trị liệu để giúp duy trì khả năng vận động của khớp và sức mạnh cơ bắp.
 • Kiểm soát cơn đau và khó chịu: Ung thư xương ở đầu gối có thể gây đau và khó chịu. Hãy trao đổi với bác sĩ về các biện pháp giảm đau, chẳng hạn như thuốc giảm đau, kỹ thuật vật lý trị liệu, liệu pháp chườm nóng hoặc lạnh hoặc các phương pháp giảm đau khác.
 • Hỗ trợ về mặt tinh thần: Sau khi được chẩn đoán ung thư xương Đối mặt với chẩn đoán ung thư xương có thể, người bệnh có xu hướng suy sụp, trầm cảm, mất niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Do đó, hãy cân nhắc việc thường xuyên trò chuyện với người thân, bạn bè hoặc liên hệ với chuyên gia nếu cần thiết.
 • Nghỉ ngơi và thư giãn: Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và giữ tinh thần thoải máu có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Việc tự chăm sóc và quản lý các triệu chứng ung thư xương là một khía cạnh quan trọng trong để nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, đây là phương pháp bổ sung và không thay thế việc điều trị y tế cũng như lời khuyên của bác sĩ. Ngoài ra, hãy hỏi ý kiến của chuyên gia trước khi thực hiện các biện pháp tự chăm sóc ung thư xương đầu gối tại nhà.

Ung thư xương ở đầu gối không phổ biến, nhưng có thể gây đau đớn, khó chịu, sưng tấy và mất chức năng. Hãy cân nhắc đến bệnh viện hoặc trao đổi với bác sĩ nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường, dai dẳng. Chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả là cách tốt nhất để ngăn ngừa các rủi ro phát sinh.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Khám Ung Thư Xương Ở Đâu
Khám ung thư xương ở đâu tốt, chính xác và điều trị hiệu quả? Dưới đây là một số gợi ý phổ biến nhất, người bệnh có thể tham khảo và có kế hoạch điều trị chăm sóc sức khỏe ...
Xem chi tiết
Khám Ung Thư Xương Hàm Ở Đâu
Việc xác định khám ung thư xương hàm ở đâu chính xác, chất lượng và điều trị hiệu quả? Người bệnh có thể tham khảo một số gợi ý bên dưới và có sự lựa chọn phù hợp. [caption id="attachment_33593" ...
Xem chi tiết
Đa U Tủy Xương Có Di Truyền Không
Nếu đang thắc mắc đa u tủy xương có di truyền không, người bệnh có thể tham khảo các thông tin trong bài viết bên dưới và có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa phù hợp. Xác ...
Xem chi tiết
Bệnh Đa U Tủy Xương Sống Được Bao Lâu
Bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề, chẳng hạn như giai đoạn bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tình trạng sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng ...
Xem chi tiết
Xạ Hình Xương Có Phải Cách Ly Không
Xạ hình xương có phải cách ly không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những người đang có con nhỏ. Đây là một xét nghiệm tiên tiến và được áp dụng rộng rãi. Xét nghiệm này ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua