Khô Khớp Khuỷu Tay

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương | Nơi công tác: IHR Cơ sở TP Hồ Chí Minh
Theo dõi IHR trên goole news

Khô khớp khuỷu tay có thể gây đau đớn, cứng khớp, sưng tấy, tăng nguy cơ tổn thương sụn và thoái hóa khớp. Nếu không được điều trị, khô khớp có thể gây biến dạng, hạn chế hoặc mất khả năng chuyển động linh hoạt.

Khô khớp khuỷu tay là gì? Có nguy hiểm không?

Khô khớp khuỷu tay là tình trạng dịch khớp suy giảm về số lượng hoặc chất lượng, dẫn đến đau đớn, cứng khớp, sưng tấy và tăng nguy cơ viêm xương khớp. Tình trạng này có thể xảy ra do chấn thương khuỷu tay, nhiễm trùng, viêm khớp, thoái hóa khớp hoặc các tình trạng khác bao gồm bệnh gút, bệnh giả gútbệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE).

khô khớp khuỷu tay phải
Khô khớp khuỷu tay có thể gây sưng tấy, viêm khớp, đau đớn và hạn chế khả năng chuyển động linh hoạt

Triệu chứng phổ biến nhất khi bị khô khớp khuỷu tay là đau đớn, cứng khớp, sưng tấy hoặc khó di chuyển cánh tay. Nếu gặp bất cứ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào, điều quan trọng là phải đến bệnh viện để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị khô khớp sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ được đề nghị nghỉ ngơi, chườm đá, nén, nâng cao, sử dụng thuốc và tập vật lý trị liệu để kiểm soát các triệu chứng. Tuy nhiên, đôi khi người bệnh có thể cần tiêm bổ sung dịch khớp hoặc phẫu thuật để tránh các rủi ro liên quan.

Nếu không được điều trị và chăm sóc phù hợp, khô khớp khuỷu tay có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như đau đớn mãn tính, sưng tấy, tổn thương sụn, thoái hóa khớp, nhiễm trùng.

Nếu đang gặp bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của tình trạng khô khớp, người bệnh nên đến bệnh viện để được hướng dẫn và có kế hoạch điều trị phù hợp. Điều trị sớm và đúng cách có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng.

Dấu hiệu nhận biết khô khớp khuỷu tay

Khô khớp khuỷu tay có thể dẫn đến nhiều triệu chứng và dấu hiệu nhận biết khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau đớn, cứng khớp và sưng tấy ở khuỷu tay
 • Có tiếng kêu lạo xạo hoặc lộp bộp khi di chuyển khuỷu tay
 • Khó di chuyển khuỷu tay
 • Mất phạm vi chuyển động linh hoạt ở cánh tay
 • Có điểm yếu và mất ổn định ở khuỷu tay

Nếu có bất cứ triệu chứng nào trong số các triệu chứng này, điều quan trọng là phải đến bệnh viện để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây khô khớp khuỷu tay

Khô khớp khuỷu tay có thể xảy ra do chấn thương, viêm khớp, nhiễm trùng hoặc các bệnh lý tiềm ẩn khác. Ngoài ra, có một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác cao, béo phì, cũng làm tăng nguy cơ khô khớp. Điều quan trọng là xác định các nguyên nhân để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Khuỷu tay không duỗi thẳng được
Thường xuyên gây áp lục lên cổ tay là nguyên nhân phổ biến dẫn đến khô khớp

Các nguyên nhân gây khô khớp khuỷu tay bao gồm:

 • Chấn thương: Chấn thương khớp khuỷu tay, chẳng hạn như gãy xương, trật khớp và rách dây chằng, có thể làm hỏng màng hoạt dịch và làm giảm sản xuất dịch khớp.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng khớp khuỷu tay, chẳng hạn như viêm khớp nhiễm trùng, cũng có thể làm tổn thương màng hoạt dịch và làm giảm khả năng sản xuất dịch khớp.
 • Viêm khớp: Viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vẩy nến, có thể dẫn đến viêm màng hoạt dịch và làm giảm dịch khớp.
 • Viêm xương khớp: Viêm xương khớp là một tình trạng thoái hóa khớp có thể gây tổn thương sụn và màng hoạt dịch ở khớp khuỷu tay.
 • Các tình trạng khác: Các tình trạng khác bao gồm bệnh gút, bệnh giả gút và bệnh lupus ban đỏ hệ thống, có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp khuỷu tay.

Các yếu tố rủi ro:

 • Tuổi tác: Khô khớp thường phổ biến ở người lớn tuổi.
 • Tiền sử gia đình: Nếu có tiền sử gia đình bị khô dịch khớp hoặc các vấn đề về khớp khác sẽ làm tăng nguy cơ khô khớp.
 • Nghề nghiệp: Những người có tính chất công việc đòi hỏi phải sử dụng khớp khuỷu tay nhiều lần có nguy cơ cao bị khô dịch khớp.
 • Cân nặng: Béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển dịch khớp khô ở khuỷu tay.
 • Điều kiện y tế: Một số điều kiện y tế, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tuyến giáp, có thể làm tăng nguy cơ phát triển khô khớp.

Chẩn đoán khô khớp khuỷu tay như thế nào?

Để chẩn đoán tình trạng khô khớp khuỷu tay, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe và xác định các dấu hiệu tổn thương. Bác sĩ có thể trao đổi với người bệnh về các chấn thương, dấu hiệu, chẳng hạn như sưng, đỏ, đau và hạn chế phạm vi chuyển động hay không.

Sau bước chẩn đoán ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh để xác định các tổn thương ở sụn hoặc các cấu trúc khác. Các xét nghiệm bao gồm:

 • Chụp X-quang: Chụp X-quang có thể được sử dụng để tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu tổn thương nào ở xương khớp khuỷu tay, chẳng hạn như gãy xương hoặc trật khớp.
 • MRI: Quét MRI có thể được sử dụng để tạo ra hình ảnh chi tiết của các mô mềm ở khớp khuỷu tay, chẳng hạn như sụn và màng hoạt dịch. Điều này có thể giúp xác định bất kỳ tình trạng viêm hoặc tổn thương nào ở các mô này.
 • Chọc dịch khớp: Chọc dịch khớp là thủ thuật sử dụng kim dài đưa vào khớp khuỷu tay để lấy một mẫu dịch khớp. Chất lỏng hoạt dịch sẽ được phân tích ở phòng thí nghiệm để tìm dấu hiệu viêm hoặc nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu, để chẩn đoán phân biệt khô khớp với các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút.

Điều trị khô khớp khuỷu tay như thế nào?

Việc điều trị khô khớp khuỷu tay sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

1. Tự chăm sóc

Trong một số trường hợp, việc điều trị khô khớp có thể được thực hiện tại nhà với bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, nén và nâng cao. Phương pháp này được thực hiện như sau:

Viêm khớp khuỷu tay uống thuốc gì
Chườm lạnh có tác dụng giảm viêm, sưng tấy và đau đớn
 • Nghỉ ngơi: Khi bị khô khớp, điều quan trọng là để khớp nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, để giảm viêm và đau đớn. Người bệnh cũng cần tránh các hoạt động gây căng thẳng cho khuỷu tay, chẳng hạn như nâng vật nặng, thực hiện các động tác lặp lại nhiều lần hoặc chơi thể thao.
 • Chườm lạnh: Người bệnh có thể chườm đá 20 phút mỗi lần, vài lần trong ngày để kiểm soát tình trạng viêm và đau đớn. Tuy nhiên, hãy bọc đá trong khăn mỏng để tránh gây tổn thương da.
 • Nén: Nén khớp khuỷu tay bằng băng đàn hồi có thể giúp giảm sưng và đau đớn. Tuy nhiên, cần chú ý băng không quá chặt để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.
 • Nâng cao: Hãy nâng khớp khuỷu tay cao hơn tim khi nghỉ ngơi, điều này có thể đưa chất lỏng ra khỏi khớp và giúp giảm sưng tấy.
 • Thuốc giảm đau: Nếu cơn đau kéo dài, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như Ibuprofen, để giảm đau và viêm.

Đôi khi các biện pháp chăm sóc tại nhà mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát các triệu chứng khô khớp khuỷu tay. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn, chăm sóc phù hợp.

2. Liệu pháp y tế

Trong trường hợp các triệu chứng khô khớp khuỷu tay nghiêm trọng hoặc không đáp ứng các biện pháp tự chăm sóc, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị hiện đại, chẳng hạn như:

 • Thuốc giảm đau theo toa: Nếu thuốc giảm đau không kê đơn không hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau mạnh hơn, chẳng hạn như thuốc giảm đau opioid.
 • Corticosteroid: Corticosteroid là thuốc chống viêm mạnh có thể được sử dụng để điều trị các trường hợp nghiêm trọng về dịch khớp thấp.
 • Tiêm axit hyaluronic: Axit hyaluronic là một chất tự nhiên giúp bôi trơn và đệm khớp. Tiêm axit hyaluronic có thể được sử dụng để tăng lượng chất lỏng hoạt dịch trong khớp và giảm đau đớn, cứng khớp.
 • Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): Tiêm PRP là một loại thuốc tái tạo sử dụng tiểu cầu trong máu của chính bệnh nhân để thúc đẩy quá trình lành vết thương và sửa chữa các tổn thương. Tiêm PRP có thể được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề về khớp, bao gồm cả dịch khớp thấp.

Loại thuốc và phương pháp y tế điều trị khô khớp khuỷu tay sẽ được chỉ định dựa trên nguyên nhân cơ bản và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Do đó, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn và có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Tham khảo: Cách điều trị rách sụn chêm bằng huyết tương giàu tiểu cầu

3. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một phương pháp hiệu quả để điều trị các triệu chứng khô khớp khuỷu tay. Liệu pháp này có thể giúp cải thiện phạm vi chuyển động, tăng cường sức mạnh, tinh linh hoạt của khớp cũng như giúp giảm viêm và đau đớn.

Cách chữa đau khớp khuỷu tay tại nhà
Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để phục hồi chức khớp khớp

Các bài tập tập vật lý trị liệu phổ biến có thể bao gồm:

 • Gập và duỗi khuỷu tay: Cong khuỷu tay hết mức có thể, sau đó duỗi thẳng hoàn toàn. Lặp lại 10 lần.
 • Xoay và ngửa khuỷu tay: Xoay cẳng tay sao cho lòng bàn tay úp xuống, sau đó xoay sao cho lòng bàn tay hướng lên trên. Lặp lại 10 lần.
 • Gập bắp tay: Mỗi tay cầm một quả tạ và để buông thõng ở hai bên, lòng bàn tay hướng về phía trước. Cong khuỷu tay của bạn và cuộn thanh tạ lên đến vai. Từ từ hạ tạ xuống vị trí ban đầu. Lặp lại 10 lần.
 • Mở rộng cơ tam đầu: Mỗi tay cầm một quả tạ và nâng lên trên đầu, khuỷu tay cong và lòng bàn tay hướng vào nhau. Từ từ hạ tạ xuống phía sau đầu, giữ khuỷu tay sát hai bên. Nâng tạ trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại 10 lần.
 • Căng khuỷu tay: Đưa cánh tay của bạn ra phía trước với khuỷu tay uốn cong. Đặt bàn tay còn lại lên khuỷu tay cong và nhẹ nhàng kéo về phía ngực. Giữ trong 30 giây, sau đó lặp lại ở phía bên kia.
 • Căng cơ tam đầu: Đưa khuỷu tay ra sau lưng và đặt hai tay lên lưng dưới, các ngón tay đan vào nhau. Nhẹ nhàng kéo khuỷu tay về phía nhau. Giữ trong 30 giây.

Thực hiện các bài tập này 2 – 3 lần mỗi ngày hoặc theo hướng dẫn của nhà vật lý trị liệu. Ngoài ra, hãy khởi động trước khi tập luyện và thư giãn sau đó để tránh nguy cơ chấn thương.

Nếu bị đau đớn, khó chịu, hãy ngừng tập luyện, dành thời gian nghỉ ngơi và trao đổi với bác sĩ hoặc nhà trị liệu nếu cần thiết.

Ngoài các bài tập, nhà trị liệu vật lý cũng có thể sử dụng các phương thức khác để điều trị dịch khớp khô ở khuỷu tay, chẳng hạn như:

 • Chườm nóng: Nhiệt sẽ giúp thư giãn các cơ, tăng cường lưu lượng máu, từ đó giảm đau và viêm.
 • Chườm lạnh: Có thể giúp giảm và đau đớn.
 • Kích thích điện: Kích thích điện có thể giúp cải thiện sức mạnh và chức năng của cơ.

Vật lý trị liệu có thể là một phương pháp rất hiệu quả để kiểm soát tình trạng khô khớp khuỷu tay và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng khô khớp ở khuỷu tay, hãy trao đổi với bác sĩ về phương pháp liệu vật lý trị liệu để được hướng dẫn phù hợp.

4. Thay đổi chế độ ăn uống

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe khớp, kiểm soát các triệu chứng khô khớp khuỷu tay và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Một số thực phẩm tốt cho tình trạng khô khớp bao gồm:

 • Axit béo omega 3: Axit béo omega 3 có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm đau và cứng khớp. Nguồn axit béo omega 3 tốt bao gồm các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu, cũng như hạt lanh và hạt chia.
 • Vitamin C: Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Người bệnh nên bổ sung nhiều loại trái cây họ cam quýt, quả mọng và rau xanh.
 • Vitamin D: Vitamin D cần thiết đối với sức khỏe của xương và cũng có thể giúp giảm viêm. Nguồn vitamin D dồi dào bao gồm ánh sáng mặt trời, cá béo và thực phẩm tăng cường như sữa, ngũ cốc.
 • Canxi: Canxi có thể tăng sức khỏe của xương và giúp giảm viêm. Nguồn canxi tốt bao gồm các sản phẩm từ sữa, các loại rau xanh và thực phẩm tăng cường như nước cam, ngũ cốc.
 • Nước: Uống đủ nước rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và giúp cải thiện chức năng khớp. Hãy uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày để đảm bảo hoạt động bình thường của khớp.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng góp phần duy trì cân nặng khỏe mạnh. Điều này góp phần giảm áp lực lên các khớp và ngăn ngừa các tổn thương liên quan.

5. Phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị khô khớp khuỷu tay được chỉ định khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Phẫu thuật cũng được chỉ định khi tình trạng khô khớp gây cản trở hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Khô khớp khuỷu tay
Phẫu thuật khuỷu tay chỉ được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả

Có nhiều thủ thuật khác nhau được sử dụng để điều trị tình trạng khô khớp khuỷu tay, chẳng hạn như:

 • Nội soi khớp: Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ thực hiện một đường cắt nhỏ trên da, sau đó loại bỏ sụn bị hư hỏng hoặc sửa chữa dây chằng bị rách.
 • Cắt màng hoạt dịch: Phẫu thuật này thường được thực hiện nếu màng hoạt dịch bị viêm hoặc bị tổn thương.
 • Phẫu thuật thay khớp: Nếu khớp khuỷu tay bị tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật thay khớp. Trong quá trình phẫu thuật thay khớp, khớp bị tổn thương sẽ được thay thế bằng khớp nhân tạo.

Phẫu thuật điều trị khô khớp khuỷu tay thường mang lại hiệu quả cao và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, người bệnh cần cân nhắc về các rủi ro, lợi ích trước khi quyết định phẫu thuật.

Phòng ngừa khô khớp khuỷu tay như thế nào?

Không có biện pháp phòng ngừa hoàn toàn tình trạng khô khớp khuỷu tay. Tuy nhiên có một số điều lưu ý có thể giúp giảm nguy cơ, chẳng hạn như:

 • Tránh các hoạt động gây căng thẳng quá mức cho khớp khuỷu tay. Người bệnh nên tránh các chuyển động lặp đi lặp lại ở khuỷu tay, các môn tác động mạnh và nâng vật nặng đúng cách để ngăn ngừa các chấn thương.
 • Tập thể dục đều đặn để giúp tăng cường cơ bắp xung quanh khớp, cải thiện phạm vi chuyển động, giảm nguy cơ chấn thương và giữ cho khớp luôn khỏe mạnh.
 • Duy trì cân nặng khoa học để hạn chế áp lực, căng thẳng lên các khớp. Điều này cũng góp phần năng ngừa tình trạng khô khớp.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, điều này có thể hỗ trợ giảm viêm, cải thiện sức khỏe khớp. Người bệnh được khuyến khích ăn nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Ngủ đủ giấc, khoảng 7 – 8 giờ mỗi đêm để chữa lành các tổn thương ở khớp.
 • Khởi động trước khi tập thể dục và thư giãn sau đó. Điều này sẽ giúp các khớp chuẩn bị cho hoạt động và giảm nguy cơ chấn thương.
 • Chú ý đến biểu hiện của cơ thể. Nếu cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi.

Khô khớp khuỷu tay cần được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả, kịp thời để tránh các rủi ro phát sinh. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ ngay khi cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu ở khuỷu tay.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan
Sụn Khớp Có Tái Tạo Được Không
Sụn khớp có tái tạo được không là thắc mắc chung của nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, bệnh nhân bị thoái hóa khớp hoặc chấn thương cần phục hồi sụn. Một số thông tin trong bài viết ...
Xem chi tiết
Đi Bộ Có Tăng Chiều Cao Không
Đi bộ có tăng chiều cao không? Nên đi bộ như thế nào? Luyện tập trong bao lâu là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đi bộ cũng như bất kỳ hình ...
Xem chi tiết
Bị Gai Cột Sống Có Nên Uống Canxi Không
Bị gai cột sống có nên uống canxi không? Bổ sung canxi có khiến các triệu chứng gai cột sống trở nên nghiêm trọng hơn không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết và hướng ...
Xem chi tiết
Quan Hệ Nhiều Có Ảnh Hưởng Đến Xương Khớp Không
Quan hệ nhiều có ảnh hưởng đến xương khớp không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tần suất, tư thế và tình trạng sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng là quan hệ đều đặn, ...
Xem chi tiết
Trật Khớp Gối Có Đi Được Không
Trật khớp gối có đi được không tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và hoàn cảnh cụ thể của chấn thương. Do đó, nếu trật khớp gối hoặc sau khi chấn thương, người bệnh nên đến bệnh viện ngay ...
Xem chi tiết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua